Chứng khoán thế giới xanh sàn phiên đầu năm

TPO - Chứng khoán Châu Âu đầu phiên và chứng khoán Châu Á chốt phiên hôm nay đều tăng điểm, sau khi Trung Quốc công bố một bảng báo cáo cho thấy tình hình sản xuất tại nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này tăng trưởng mạnh nhất trong vòng năm năm qua.

Cổ phiếu của công ty khai thác mỏ lớn nhất thế giới, BHP Billiton, dẫn đầu nhóm cổ phiếu trong ngành tăng 1,3%, trong khi công ty sản xuất nickel lớn thứ tư thế  giới là Xstrata Plc tăng 2,5%. Cổ phiếu của SAIC Motor Corp., công ty sản xuất xe lớn nhất Trung Quốc cũng tăng 3,2%

Tại khu vực Châu  Âu, cổ phiếu của hai ngân hàng Anh là Royal Bank of Scotland Group Pl và Lloyd Banking Group Plc cũng tăng hơn 2%, sau khi tờ Sunday Times đưa tin ngân hàng lớn nhất Brazil, Itau Unibanco Holding SA, đang xem xét khả năng mua cổ phần trong các công ty dịch vụ tài chính của Anh quốc.

Chỉ số Dow Jones Stoxx 600 của khu vực Châu Âu tăng 0,8%, đạt 255.82 điểm lúc 15 giờ 25 chiều nay (giờ Việt Nam), trong khi chỉ số MSCI khu vực Châu Á Thái Bình Dương tăng 0,8%.

Theo tài liệu thống kê do HSBC Holdings Plc và Markit Economics công bố sáng nay cho thấy, chỉ số quản lý mua bán –  hàn vũ biểu đo lường tình hình sản xuất của Trung Quốc, đã tăng lên mức 56.1 trong tháng 12. Riêng một bảng báo cáo khác từ Trung Tâm Thống kê và Mua bán quốc gia hôm 01/01 cho thấy tình hình sản xuất của thị trường lớn thứ ba thế giới này cũng đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong 20 tháng qua.

Thúy Yên
Theo Bloomberg

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá