Chứng khoán "thủng đáy”: Vốn ngoại lại “tham”!

Liên tiếp hơn 10 phiên giao dịch gần đây TTCK nằm trong xu thế giảm, thanh khoản thấp khiến NĐT chán nản. Trong khi đó, một bộ phận không nhỏ NĐT đã đi ngược dòng.

Ngày 21.1 VN-Index giảm mạnh xuống dưới mức hỗ trợ 480, đã khiến niềm tin bị xói mòn nghiêm trọng và NĐT ồ ạt cắt lỗ. Theo bình luận của một NĐT cá nhân nhưng đang quản lý thuê một số vốn rất lớn, sự tháo chạy ồ ạt trong vài chục phút cuối phiên giao dịch ngày 21.1 là “tức nước vỡ bờ” của nhiều NĐT.

Thị trường giảm liên tục và đặc biệt là lình sình 3 ngày nay quanh mức 480-484 điểm đã tạo áp lực tâm lý cực lớn lên NĐT thiếu kinh nghiệm đang “ôm” CP lỗ.

Họ kỳ vọng vào khả năng không giảm xuống dưới mức hỗ trợ này. Chính vì vậy khi giá bị đè xuống, ngay lập tức NĐT mất phương hướng và chấp nhận tháo chạy ồ ạt cùng lúc.

“Thường thì thị trường sẽ rũ bỏ những NĐT non tay nhất bằng những phiên mà giới CK gọi là “wash-out” (giảm điểm hàng loạt do NĐT không chịu nổi áp lực, chấp nhận thoát ra bằng mọi giá). Ngày 21.1 chưa thể gọi là một phiên như vậy vì số mã giảm sàn vẫn còn ít (74 mã giảm sàn tại HoSE và 71 mã tại HNX) nhưng cũng cho thấy một sự hoảng loạn nhất định” - NĐT này phân tích.

Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý là tại thời điểm rất nhiều NĐT cá nhân hốt hoảng bán tháo thì một bộ phận khác lại mạnh tay mua vào. Bản thân NĐT này cho biết anh cũng đã mua được một lượng lớn CP giá sàn và trên sàn với nhiều mã tốt: “NĐT cá nhân dễ mất phương hướng vì không có kế hoạch, không nhìn nhận được xu hướng một cách dài hơi, không cắt lỗ sớm mà cứ để đến lúc chịu không nổi mới bán đi, do đó thường lại bán đúng đáy”.

Đặc biệt, NĐTNN phiên này đã bộc lộ rất rõ hành động đi ngược thị trường khi mua vào rất mạnh. Riêng sàn HoSE khối này đã tăng mua vào 47% về khối lượng và 56% về giá trị so với phiên ngày 20.1. Xấp xỉ 5 triệu CP đã được khối này mua vào, tương đương 229,4 tỉ đồng - mức cao nhất từ đầu năm đến nay. Giá trị vốn ròng của đạt 176,2 tỉ đồng, chỉ thấp hơn phiên ngày 22.12.2009 và là phiên mua ròng thứ 9 liên tục.

Theo thống kê giao dịch cuối ngày thì không chỉ NĐTNN mà một bộ phận lớn NĐTTN cũng tham gia mua mạnh đón lõng khối lượng tháo chạy giá sàn. Chỉ riêng đợt khớp lệnh đóng cửa – thời điểm sự sợ hãi dâng cao nhất phiên – đã có khoảng 9,3 triệu CK được giao dịch, tương đương 433 tỉ đồng, chiếm 23,4% khối lượng thị trường.

Mặc dù diễn biến không thuận lợi trong tháng đầu năm 2010, nhưng về cơ bản TTCK VN vẫn đang trong một chu kỳ phục hồi lớn, dài hạn và bao gồm cả những đợt điều chỉnh giảm.

Ông Trần Thanh Tân - Chủ tịch kiêm TGĐ Cty quản lý quỹ VFM - cho rằng, năm 2010 là năm bản lề cho TTCK VN. Nếu NĐT có được sự chuẩn bị chu đáo thì sẽ hưởng lợi từ chu kỳ tăng trưởng mới 2010-2015. Tuy nhiên sự biến động của thị trường cũng lớn hơn. Nếu như trước đây một đợt sóng tăng giá có tuổi thọ tương đối dài từ 1-3 tháng thì gần đây đã chứng kiến những con sóng theo tuần. Điều đó chứng tỏ thị trường đã bắt đầu đi vào giai đoạn biến động rất mạnh. NĐT đã trưởng thành cũng đồng nghĩa với cơ hội kiếm tiền dễ dãi không còn nữa.

“Có thể ví rằng lớp phù sa bên trên đã được đào xới hết và từ giờ, để có thể kiếm được những gì quý giá hơn NĐT phải mất công đào sâu xuống đất” - ông Tân chia sẻ tại buổi ra mắt quỹ VFA tổ chức mới đây.

Ông Kevin Snowball - TGĐ Cty quản lý tài sản PXP, trong bức thư gửi tới các NĐT hồi đầu tuần này - nhìn nhận khả năng năm 2010 nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tới mức 7,5%: “Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5%, Tổ chức IMF ước đoán 6%. Cả hai con số đó có thể bị vượt qua nếu xuất khẩu phục hồi. Sự phục hồi đáng kể đối với hàng hóa của Việt Nam sẽ giúp tăng trưởng kinh tế tương đương mức bình quân 10 năm - ở mức 7,5% trong năm 2010”.

Theo đánh giá của CTCK VinaSecurities – một thành viên của Tập đoàn VinaCapital, tổ chức đang quản lý tổng tài sản trên 1,7 tỉ USD tại Việt Nam - TTCK VN vẫn đang hấp dẫn và rẻ với mức tăng trưởng lợi nhuận 15-20% trong vòng 2 năm tới.

Ông Hunt Macnguyen - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ VinaSecurities - nhận định, các định giá hiện thời cho thấy CP trên HoSE vẫn ở mức rẻ hơn so với nhiều thị trường trong khu vực và có khả năng tăng khá trong nửa sau năm 2010 và VN-Index có thể hướng tới mốc 650 - 700 điểm vào cuối năm.

Theo Hoàng Nguyên
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá