Chứng khoán toàn cầu hân hoan đầu năm

TP - Trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới, hôm qua, chứng khoán toàn cầu hầu hết tăng điểm nhờ tâm lý lạc quan về thoả thuận thương mại Mỹ - Trung sắp được ký và Trung Quốc bơm thêm tiền vào nền kinh tế.

Lễ mở cửa thị trường chứng khoán Hàn Quốc năm 2020 hôm 2/1   Ảnh: AP
Lễ mở cửa thị trường chứng khoán Hàn Quốc năm 2020 hôm 2/1 Ảnh: AP
Chỉ số chứng khoán CAC 40 của Pháp tăng 0,8% lên 6.022,63 điểm trong phiên giao dịch buổi sáng. Chỉ số FTSE 100 của Anh cũng tăng 0,8% lên 7.604,8 điểm.

Chỉ số chứng khoán tương lai Dow Jones của Mỹ tăng 0,4% lên 28.634. Chỉ số tương lai S&P 500  tăng 0,4% lên 3.243,8 điểm. Chỉ số S&P ASX 200 của Úc, Hang Seng của Hong Kong, Shanghai Composite của Trung Quốc tăng tương ứng là 0,1%, 1,1% và 1,2%. Thị trường chứng khoán  Tokyo vẫn chưa mở cửa, còn chỉ số Kospi của Hàn Quốc mất 1% xuống 2.175,17 điểm, AP đưa tin.

Tâm lý thị trường trở nên tích cực sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thoả thuận thương mại giai đoạn 1 của Mỹ với Trung Quốc sẽ được ký vào giữa tháng này. Theo thoả thuận, Washington hủy kế hoạch tăng thuế và giảm một số dòng thuế đối với hàng Trung Quốc, còn Bắc Kinh tăng mua hàng hóa của Mỹ và bảo vệ tốt hơn quyền sở hữu trí tuệ.

Ông Trump thông báo sẽ sang thăm Bắc Kinh sau khi hai bên ký thoả thuận vào ngày 15/1 tại Nhà Trắng. Ông Zhu Feng, một giáo sư về quan hệ quốc tế tại ĐH Nam Kinh, nói rằng chuyến thăm của ông Trump đến Trung Quốc là cử chỉ thiện chí.

“Ông ấy thăm lại Bắc Kinh là việc tốt. Ông ấy cũng nên mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang Mỹ để cải thiện quan hệ Trung - Mỹ”, SCMP dẫn lời ông Zhu. Chuyến thăm gần đây nhất của tổng thống Mỹ đến Trung Quốc là vào năm 2017. Ông Shi Yinhong, một giáo sư về quan hệ quốc tế tại ĐH Nhân dân Trung Quốc, cho rằng ông Trump có thể đưa ra thêm yêu cầu với ông Tập trong chuyến thăm sắp tới.

Một tín hiệu không tích cực trong đầu năm mới là Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un thông báo sẽ sớm tiết lộ một loại vũ khí chiến lược mới và Triều Tiên không còn chịu ràng buộc của cam kết dừng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa. Nhưng một số nhà quan sát đánh giá rằng thông tin này không đủ cụ thể để đánh tụt tâm lý lạc quan của thị trường.

Một tín hiệu lạc quan khác là thông báo của Ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm 1/1 rằng nước này sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại từ ngày 6/1 tới để kích thích nền kinh tế.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các tổ chức tài chính sẽ được giảm 50 điểm, động thái được kỳ vọng sẽ giải phóng khoảng 800 tỷ nhân dân tệ (114,6 tỷ USD) vào nền kinh tế.

“Về tầm nhìn dài hạn, chúng tôi tin rằng chứng khoán toàn cầu có tiềm năng sẽ đạt hiệu suất cao hơn trái phiếu, do được hỗ trợ bởi đà tăng trưởng và lạm phát vừa phải”, Reuters dẫn đánh giá của hãng quản lý đầu tư Franklin Templeton viết trong báo cáo triển vọng 2020. Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh rằng lúc này vẫn cần thận trọng.

Tiền và vàng

Trên thị trường tiền tệ, giá đồng đô la Mỹ tăng so với hầu hết các ngoại tệ mạnh khác. Giá USD hôm qua tăng 0,1% so với đồng yen, lên mức 108,81, trong khi đồng euro giảm 0,02%.
Sau khi Bắc Kinh thông báo nới chính sách tiền tệ, giá đồng nhân dân tệ hôm qua lên mức 6,9631 - mức giá cao nhất so với USD kể từ ngày 2/8/2019.

Giá dầu tăng do những căng thẳng ở Trung Đông bồi thêm lo ngại về nguồn cung. Tuần trước, quân đội Mỹ triển khai các cuộc không kích vào lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn. Hậu quả là rất đông người biểu tình đã bao vây Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad hôm 1/1 rồi rút đi sau khi Mỹ điều thêm quân đến giải tán.

Giá dầu thô ở Mỹ tăng 0,3% lên 61,28 USD/thùng và giá dầu thô Brent chuẩn toàn cầu tăng 0,4% lên 66,27USD/thùng, sau một năm 2019 đạt mức tăng cao nhất trong vòng 3 năm.
Trong khi đó, giá vàng tăng 0,25% trên thị trường giao ngay, bất chấp việc USD tăng giá. Giá vàng hôm qua đạt mức 1.520 USD/ounce.

Ông Trump thông báo sẽ sang thăm Bắc Kinh sau khi hai bên ký thỏa thuận vào ngày 15/1 tại Nhà Trắng. Ông Zhu Feng, một giáo sư về quan hệ quốc tế tại ĐH Nam Kinh, nói rằng chuyến thăm của ông Trump đến Trung Quốc là cử chỉ thiện chí.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá