Chứng khoán toàn cầu “lội ngược dòng”

TP- Sau một tuần bị bán tháo, hầu hết thị trường chứng khoán (TTCK) trên toàn cầu phục hồi mạnh mẽ trong phiên giao dịch ngày 13/10 khi các chính phủ ở châu Á, châu Âu và Mỹ kịp thời triển khai những biện pháp cụ thể, khẩn cấp nhằm làm dịu bớt cuộc khủng hoảng.

Chỉ số Hang Seng (Hồng Kông) dẫn đầu cuộc “lội ngược dòng” khi tăng tới 9,69% sau khi tuột dốc hơn 7% trong phiên giao dịch cuối tuần trước. Sàn chứng khoán ở Úc, Singapore tăng trên 5%, trong khi các chỉ số chứng khoán chủ chốt ở Hàn Quốc và Trung Quốc cũng đảo chiều thành công với mức tăng 3,7%. Sàn chứng khoán Indonesia giảm mạnh khi mở cửa trở lại vào sáng 13/10, nhưng sau đó cũng “lội ngược dòng” thành công khi tăng nhẹ 0,9%.

Sàn chứng khoán Thái Lan tăng 5,39%, trong khi ở Philippines tăng nhẹ với hơn 1%. TTCK ở châu Âu cũng nối tiếp đà phục hồi mạnh mẽ ở châu Á. Chỉ số FTSE – 100 (Anh) tăng 5,6%; DAX (Đức) tăng 6,4% và CAC (Pháp) có thêm 7% trong phiên giao dịch buổi sáng.

Theo các chuyên gia, còn quá sớm để nói về xu thế hồi phục của TTCK, nhưng màu xanh trên hầu hết các bảng giao dịch điện tử cho thấy quyết tâm giải cứu hệ thống tài chính của các nhà lãnh đạo, chính phủ và các định chế tài chính quốc tế đang phần nào giúp lấy lại lòng tin từ giới đầu tư.

Ngày 13/10, có ít nhất 5 ngân hàng T.Ư, bao gồm Cục Dự trữ LB Mỹ (FED) và Ngân hàng T.Ư châu Âu (ECB), công bố những biện pháp mới nhằm làm tan băng thị trường tín dụng và gia tăng nguồn tài chính cho những ngân hàng thương mại đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ.

Ngân hàng T.Ư Anh, Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ sẽ cung cấp nguồn tài chính không giới hạn cho các định chế tài chính đang gặp khó khăn.

Ngày 13/10, TTCK Tokyo đóng cửa trong dịp nghỉ lễ, nhưng dự báo sẽ tăng điểm khi mở cửa trở lại trước tuyên bố của Ngân hàng T.Ư Nhật Bản rằng đang cân nhắc có biện pháp tương tự với các ngân hàng T.Ư ở châu Âu.

Tại Mỹ, giới đầu tư hi vọng Bộ Tài chính sẽ sớm thông báo việc mua lại cổ phiếu của các ngân hàng đang phá sản và động thái này được dự báo sẽ giúp Phố Wall hồi phục sau hơn 1 tuần rớt điểm thảm hại.

Tại Anh, ba ngân hàng lớn nhất nước này thông báo kế hoạch tiếp nhận 63 tỷ USD từ chính phủ để giải quyết khó khăn. Ngày 12/10, lãnh đạo 15 nước sử dụng đồng tiền chung euro tuyên bố sẽ đứng ra bảo đảm cho các khoản nợ ngân hàng mới tới cuối năm 2009, cho phép chính phủ mua lại cổ phiếu ngân hàng và bơm tiền cho những ngân hàng đứng trước nguy cơ phá sản.

Sau Anh (kế hoạch giải cứu 865 tỷ USD), đến lượt Chính phủ Đức vừa công bố gói giải pháp trị giá 640 tỷ USD để giải cứu thị trường tài chính trong nước.

Tổng thống Pháp, Thủ tướng Italia cũng triệu tập cuộc họp Nội các khẩn cấp trong ngày 13/10 để thông báo kế hoạch giải cứu cụ thể lên tới hàng trăm tỷ USD. Chính phủ Bồ Đào Nha vừa bơm 20 tỷ euro cho các ngân hàng đang gặp nguy hiểm...

Daniel McCormack, chiến lược gia của Cty chứng khoán Macquarie (Hồng Kông) nhận định: “Biện pháp của các chính phủ đang thực sự giúp lấy lại niềm tin cho thị trường. Chúng ta đang đạt tới điểm, nơi chính sách có thể sớm có tác động lên thị trường tín dụng và ảnh hưởng tới TTCK”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá