Chứng khoán về tỉnh lẻ

Chứng khoán không chỉ khiến người dân Hà Nội, TP HCM “lên cơn sốt” mà ngay cả tại những tỉnh lẻ, cơn sốt này cũng đã bắt đầu lan tỏa với sức cuốn hút khó cưỡng.

Tại Hà Tây, Bắc Ninh hay Hải Dương, đi đâu cũng thấy “chuyên gia” đang bàn chuyện lên sàn. Cô bạn tôi làm tại một công ty thuộc Bộ Giao thông Vận tải có trụ sở tại Hà Đông, cho hay cả tháng nay văn phòng như lên cơn sốt. Mọi người nháo nhác, bàn luận, dò hỏi rồi trốn việc về Hà Nội chơi chứng khoán.

Những người có kinh nghiệm suốt ngày ngồi dán mắt vào các website của các công ty chứng khoán. Nghiền ngẫm, nghiên cứu rồi đặt lệnh mua, lệnh bán qua điện thoại rầm rầm. Người chưa thạo thì phải mất vài ngày loay hoay tại sàn để mở tài khoản, nạp tiền và bập bõm chơi. Lúc cổ phiếu tăng giá thì nhảy chồm chồm nói cười hể hả. Lúc mới bắt đầu xuống thì đứng ngồi không yên, việc ùn lên cũng chẳng thiết làm.

Không chỉ có nhân viên văn phòng tại các doanh nghiệp Nhà nước “say” với chứng khoán, các chủ doanh nghiệp, nhà hàng... cũng ồ ạt kéo về thủ đô.

Mai Trang, nhân viên một công ty TNHH tại Bắc Ninh chuyên sản xuất đồ chơi trẻ em, than phiền: “Chán lắm anh ạ, vài tháng nay ngày nào sếp em cũng bỏ cơ quan, chẳng chú tâm gì đến công việc. Lúc nào cũng loay hoay với giá, với lệnh, với lên, xuống mà bỏ bê cả công việc. Cả chục hợp đồng chưa giải quyết xong cũng mặc. Nhắc thì ông ấy cáu nhặng lên hỏi: “Tôi là giám đốc hay cô là giám đốc?”. Tháng vừa rồi cổ phiếu của một công ty xây dựng xuống giá, ông ấy dở khóc, dở mếu nên cũng để nhân viên nhịn lương luôn. Hứa tháng sau sẽ thanh toán một thể”. 

Hồ Đồng, chuyên viên kinh doanh của một công ty gốm sứ lớn tại Bắc Ninh, nói khi biết được dịch vụ cho vay vốn siêu tốc của một ngân hàng, anh đã không ngần ngại mang tất cả mọi giấy tờ mà ngân hàng yêu cầu để vay tiền “chiến” tiếp.

Tất nhiên, với hình thức này Đồng sẽ phải chịu mức phí cắt cổ nhưng khi đã say máu thì mức phí ấy chỉ là quá bèo so với những lợi nhuận khổng lồ mà chứng khoán đem lại (theo lập luận của Đồng).

Theo kinh nghiệm của một số nhà đầu tư, dịch vụ vay vốn siêu tốc trong vòng 24 giờ là nhắm đến phục vụ tất cả các khách hàng có nhu cầu vay vốn để sản xuất kinh doanh và tiêu dùng nhưng thực ra, các ngân hàng cũng đã nhìn thấy sự hừng hực của nhiều nhà đầu tư... thiếu vốn.

Theo NLĐ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng