Chứng khoán VN chỉ bị tác động từ tâm lý

TPO - Đây là khẳng định của ông Vũ Bằng, Chủ tịch UB Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khi trao đổi với báo chí xung quanh tác động của cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ đối với thị trường chứng khoán VN.

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch UB Chứng khoán Nhà nước

Theo ông Bằng, thời gian qua cuộc khủng hoảng tín dụng của Mỹ đã có tác động nhất định đến kinh tế của một số nước trong đó Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chịu tác động gián tiếp thông qua ảnh hưởng về mặt tâm lý. Tuy nhiên bên cạnh những khó khăn, thách thức thì chúng ta cũng có những cơ hội để phát triển.

“Theo đánh giá của chúng tôi về danh mục đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài trong thời điểm hiện nay và dự trữ ngoại tệ thì chúng ta có đủ khả năng để đối phó những diễn biến bất thường liên quan đến việc dịch chuyển luồng vốn đầu tư gián tiếp trên thị trường chứng khoán”- Ông Bằng khẳng định.

Đối với thị trường vốn, theo ông Bằng là có sự ảnh hưởng gián tiếp do bản thân cuộc khủng hoảng quốc tế cũng làm giá trị tài sản, giá trị chứng khoán rẻ đi, tính hấp dẫn tăng lên. Bản thân các tổ chức quốc tế có thể tái cấu trúc về danh mục, củng cố lại luồng vốn đầu tư khiến luồng vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam không được nhiều.

Trả lời câu hỏi, sắp tới UBCKNN sẽ làm gì để “đẩy” thị trường đi lên, ông Vũ Bằng cho biết: Vấn đề đầu tiên là kiểm soát tính thanh khoản, kiểm soát rủi ro đối với các tổ chức kinh doanh chứng khoán trên thị trường.

Chúng tôi có những tăng cường giám sát và quy định là phải có quy trình quản lý nội bộ, quản lý rủi ro đối với các Cty chứng khoán, nắm bắt kịp thời hoạt động của các Cy để phân loại, xác định kịp thời tính thanh khoản, khả năng hoạt động của họ nhằm đề xuất các giải pháp ứng phó. Chúng tôi cũng đã đề xuất Chính phủ về đề án chống khủng hoảng .

Các hoạt động Repo đối với các Cty chứng khoán cũng được rà soát lại.

Để chống lạm phát hay kháng cự lại với ảnh hưởng của quốc tế thì những doanh nghiệp, các Cty chứng khoán phải có những điều chỉnh hoạt động, điều chỉnh các phương án tái cấu trúc và kịp thời công bố thông tin.

Trong việc tăng cường hoạt động doanh nghiệp thì có vấn đề liên quan đến phát hành, khi huy động vốn đối với ngân hàng nhà nước khó khăn thì các doanh nghiệp tìm đến thị trường chứng khoán.

Ông Bằng cũng khuyến cáo các doanh nghiệp nên rà soát phương án phát hành, phương án sử dụng vốn, những đề án đại hội cổ đông đã thông qua nhưng thấy không hiệu quả trong tình hình mới thì cần cắt giảm, thắt chặt chủ yếu phát hành cho những dự án thực sự hiệu quả để tránh phá loãng cổ phiếu cũng như thế mạnh của doanh nghiệp khi phát hành và lành mạnh tài chính trong tương lai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá