Chứng khoán bất ngờ đảo chiều ngoạn mục

TPO - Sau 3 phiên giảm giá liên tục đầy thất vọng, sáng nay (16/3), VN-Index bất ngờ quay đầu tăng vọt 36.96 điểm lên ngưỡng 1109.76 điểm (+3,45%). Màn hình lại xanh mướt một màu hy vọng. Một cú đảo chiều ngoạn mục – giới đầu tư bình luận!

>> “Giá cổ phiếu sẽ vẫn còn cao”

Có 61 chứng khoán tăng giá, 10 đứng giá và 38 vẫn giảm giá. Toàn thị trường có gần 10 triệu cổ phiếu được giao dịch với tổng giá trị hơn 896 tỷ đồng.

Ngay từ đầu giờ sáng, nhiều người ra “sàn” với  tâm trạng  “thôi thì xem hôm nay VN- Index còn xuống đến cỡ nào” đã không in ở mắt mình khi thấy bảng giao dịch ngay từ đợt khớp lệnh thứ nhất đã nhấp nháy màu xanh.

Thay cho lệnh bán ồ ạt như hai hôm trước, các nhà đầu tư đã trở nên bình tâm nghe ngóng hơn.

Kết thúc phiên, khối blue-chip đã thể hiện “đẳng cấp” khi những FPT, BMC, SJD, HRC, PVD  đều lọt top 5 cổ phiếu tăng cao nhất. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều cổ phiếu blue- chi khác như SAM, REE, ITA... cũng tăng giá kịch trần.

3 ngày điều chỉnh giảm của thị trường vừa qua, cũng là lúc khối cổ phiếu giá rẻ không còn giữ được vị trí đắt hàng. Trong phiên sáng nay, cùng với một số cổ phiếu tầm trung, khối này tiếp tục ngồi chiều dưới với mức giảm chạm giá sàn.

Điểm danh một loạt những cổ phiếu giá trị dưới 50.000 đồng như  BBT; BPC, CAN, CYC, DTC, LAF, lệnh đặt mua rất thưa thớt trong khi dư bán nhiều hơn dẫn đến khối lượng giao dịch không nhiều. 5 cổ phiếu khớp lệnh nhiều nhất phên này đều tăng giá trong đó ngoài 2 chứng chỉ quỹ và HAP, phiên này cả STB và PPC đều tăng kịch trần.  

Sàn Hà Nội, HaSTC đảo chiều không kém gì HoSTC khi đạt mức điểm tăng cao chưa từng có -  24.75 điểm lên ngưỡng 446.08 điểm ( hơn 2 triệu cổ phiếu được khớp lệnh đạt 219 tỷ đồng giao dịch). Hồi sức lại nhanh nhất chính là khối cổ phiếu blue-chip như ACB, BMI, BVS, NTP, SSI. Và khối các cổ phiếu họ nhà sông Đà.  

Thị trường đã có dấu hiệu phục hồi tuy nhiên việc “xuống dốc quá nhanh và quay đầu lao lên quá mạnh” khiến bản thân các chuyên gia phân tích cũng không dám chắc những diễn biến tiếp theo sẽ thế nào.

Nhưng dù  sao, với 3 phiên giảm mạnh trong đó có 2 phiên giảm mức kỷ lục từ đầu năm đến nay, đợt điều chỉnh này đáng được để đánh dấu đỏ là “một tuần đáng nhớ”  trong cuốn lịch đầu tư  chứng khoán.

Và ít điều đó sẽ là cú huých khiến các nhà đầu tư đang trong “cơn say” chứng khoán bình tâm nhìn nhận lại thị trường cũng như cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng