Chúng ta hoàn toàn cạnh tranh được!

TP - “Gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhiều người lo lắng về khả năng cạnh tranh của chúng ta nhưng tôi lại không lo ngại về việc này”- TS Lê Đăng Doanh, chuyên gia nghiên cứu kinh tế cao cấp đã nói như vậy.

Đồ ăn nhanh của Mc Donald sẽ không cạnh tranh được với phở?   Ảnh: Heritage
Ông đề cập trong bài phát biểu nhận được sự đồng tình cao tại hội thảo Gia nhập WTO - thuận lợi, thách thức và vai trò của Quốc hội do Văn phòng Quốc hội tổ chức hôm qua (13/11) tại Hà Nội.

“Ông chủ của tập đoàn MC Donald (tập đoàn bán thức ăn nhanh nổi tiếng toàn cầu- PV) khi sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư có tìm đến tôi.

Tôi nói: Ông thử xem hàng của ông có cạnh tranh nổi với phở,  bún, miến của chúng tôi không?

Sau chục ngày tìm hiểu, ông ấy nói không cạnh tranh được!”- TS Lê Đăng Doanh kể lại câu chuyện nói trên để minh chứng cho lập luận của mình: Hàng hóa của chúng ta hoàn toàn có thể cạnh tranh được.

Ông Lê Đăng Doanh cho hay, khi tập đoàn Coca Cola đầu tư vào Việt Nam thì một số doanh nghiệp sản xuất nước giải khát trong nước cũng sản xuất những đồ uống tương tự như Coca Cola rất lo ngại. 

Nhưng sau đó, do áp lực cạnh tranh các doanh nghiệp này chuyển sang sản xuất sữa đậu nành và hoàn toàn chiếm lĩnh được thị trường. “Cạnh tranh sẽ  làm cho xã hội ta năng động lên rất nhiều”- TS Lê Đăng Doanh quả quyết.

Ông cũng nói thêm, nhiều doanh nghiệp rất năng động khi đã sản xuất những loại hàng hoá mà chúng ta có thế mạnh và được thị trường chấp nhận như sản xuất nước ngô luộc, nước rau muống luộc vắt chanh đóng chai...

TS Lê Đăng Doanh cũng khuyến cáo các doanh nghiệp cần phải tìm cách tăng nhanh giá trị gia tăng trong các sản phẩm và muốn vậy  trước tiên “cần bắt chước thật giỏi như  Hàn Quốc, Trung Quốc đã làm”.

TS Lê Đăng Doanh cũng kêu gọi các đại biểu Quốc hội cần quan tâm hơn nữa đến khuôn khổ pháp luật hiện hành và đặc biệt là những khuyết tật của WTO. “Không thể để tình trạng như việc thực hiện Luật Giao thông đường bộ, chúng ta ban hành luật từ năm 1998 mà rất nhiều người cố tình vi phạm”- Ông nói.

TS Lê Đăng Doanh cũng bày tỏ rằng,  tuy sống trong áp lực cạnh tranh mạnh mẽ, nhưng nếu chúng ta sớm từ bỏ được những thói quen cũ và xấu thì chúng ta sẽ tiến đến một xã hội hiện đại rất nhanh.

“Vào WTO có những thói quen cũ nên từ bỏ ngay. Kiểu như bà bán vịt ở chợ, trước khi bán thì nhồi 3 lạng bánh đúc vào diều để bán như giá thịt vịt, nhưng bánh đúc kiểu đó thì không thể ăn được”- TS Lê Đăng Doanh khuyến cáo. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá