DMCA.com Protection Status

Chung tay bảo vệ nguồn nước: Hàng nghìn người dân hưởng lợi

Năm 2019, gần 300 hộ gia đình tại tỉnh Long An đã được hỗ trợ để tiếp cận nguồn nước sạch từ hệ thống cấp nước của thành phố. Một số kênh rạch được làm sạch và khai thông để đem lại nguồn nước tưới tiêu cho nông nghiệp và hạn chế nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Ông Marc Alary, phụ trách Phát triển Bền vững về Môi trường và Nước, Nestlé Waters - châu Á
Ông Marc Alary, phụ trách Phát triển Bền vững về Môi trường và Nước, Nestlé Waters - châu Á

Đây là một trong những nỗ lực chung tay quản lý nguồn nước bền vững của công ty La Vie, chính quyền và cộng đồng địa phương.

Sáng kiến thực hiện chung tay quản lý nguồn nước là cần thiết

Tại buổi chia sẻ “Chung tay quản lý nguồn nước bền vững tại vùng Tây Nam Bộ” vừa qua, ông Marc Alary, phụ trách Phát triển Bền vững về Môi trường và Nước tại Nestlé Waters châu Á, cho biết các nước trên thế giới đang đối mặt với các vấn đề về nước, như tình trạng khô hạn, ô nhiễm, bất bình đẳng trong tiếp cận nguồn nước. Nhu cầu nước sạch cho sinh hoạt, nông nghiệp và sản xuất công nghiệp được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao trong tương lai.

Vì thế, để đảm bảo quản lý nước bền vững, Nestlé Waters đang áp dụng tiêu chuẩn toàn cầu AWS cho toàn bộ nhà máy của tập đoàn trên thế giới, trong đó có nhà máy La Vie tại Long An. Trong năm 2019, nhà máy công ty La Vie tại Long An đã trở thành nhà máy đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức AWS cấp chứng nhận quốc tế về quản lý nguồn nước bền vững.

Cũng tại buổi chia sẻ, ông Anus Sylvain, chuyên gia đến từ Tập đoàn nghiên cứu địa chất Antea (Pháp) cho hay, theo nghiên cứu của tập đoàn này thực hiện từ cuối năm 2016, các dự báo ngắn và trung hạn cho thấy nước ngầm trong lưu vực sông Vàm Cỏ đang trong tình trạng cân bằng tích cực. Tại khu vực tỉnh Long An, lượng nước được bổ cập hàng năm gấp 4 lần lượng nước khai thác. Tuy nhiên, khoảng 95% lượng nước khai thác được chia sẻ bởi nhiều bên khác nhau, như các khu công nghiệp, nhà máy cấp nước, các hộ gia đình, trường học,…

Vậy nên, việc thực hiện sáng kiến bảo vệ nguồn nước chung, với sự quản lý và phối hợp giữa chính quyền, doanh nghiệp và cộng đồng địa phương là rất cần thiết.

Chung tay bảo vệ nguồn nước: Hàng nghìn người dân hưởng lợi - ảnh 1 Ông Anus Sylvain, chuyên gia đến từ Tập đoàn nghiên cứu địa chất Antea (Pháp), trao đổi về hiện trạng mạch nước khoáng ngầm tại khu vực Tây Nam Bộ

Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong việc quản lý nguồn nước bền vững

Bên cạnh Nestlé, tiêu chuẩn AWS - Chung tay quản lý nguồn nước đang được nhiều công ty trên thế giới áp dụng, như McDonald's, Unilever, BASF, …

AWS được định nghĩa là việc sử dụng nước công bằng xã hội, bền vững về môi trường và mang lại lợi ích kinh tế, đạt được thông qua một quá trình bao gồm sự tham gia của các bên liên quan trong phạm vi khu vực ảnh hưởng và toàn lưu vực xung quanh. Bốn vấn đề chính được AWS giải quyết là khan hiếm nguồn nước, hạn chế ô nhiễm, công bằng xã hội khi sử dụng nước và bảo vệ hệ sinh thái.

Để thực hiện các mục tiêu quản lý nước bền vững, cần có sự tham gia của nhiều đơn vị, bao gồm chính phủ, doanh nghiệp, cộng đồng địa phương và các thành phần khác. Các nhà máy nước áp dụng tiêu chuẩn AWS cần hiểu và xác định các vấn đề thách thức, cơ hội và rủi ro; đưa ra các kế hoạch hành động cụ thể nhằm giải quyết hoặc giảm thiểu các rủi ro đối với lưu vực nước của nhà máy, cũng như tìm kiếm cơ hội phát triển nguồn nước bền vững.

Chung tay bảo vệ nguồn nước: Hàng nghìn người dân hưởng lợi - ảnh 2 La Vie phối hợp với các đoàn thể địa phương thực hiện dọn dẹp rác trên địa bàn tỉnh Long An

Thông qua chương trình AWS, La Vie đã phối hợp với chính quyền địa phương Long An góp phần nâng cao nhận thức của người dân và thông tin đến các tổ chức liên quan về việc sử dụng và quản lý nguồn nước hiệu quả, như tổ chức các buổi sinh hoạt với các sinh viên trường đại học, cao đẳng địa phương. La Vie cũng nỗ lực góp phần cải thiện khả năng tiếp cận nguồn nước sạch, an toàn của người dân và hỗ trợ cộng đồng bảo vệ tầng nước trên bề mặt, nước ngầm nông và sâu tại khu vực,…

Ngoài nhà máy tại Long An, nhà máy La Vie tại Hưng Yên cũng đang triển khai mô hình tương tự và dự kiến đạt chứng nhận AWS trong năm 2020. Để được chứng nhận AWS, doanh nghiệp phải đáp ứng đủ 30 tiêu chí và 98 chỉ tiêu. Quy trình đánh giá được thực hiện nghiêm ngặt bởi một tổ chức độc lập.

“Theo kế hoạch trong 10 - 20 năm tới, Nestlé sẽ đảm bảo chứng nhận AWS đối với các nhà máy sản xuất nước trước, sau đó là đến các nhà máy sản xuất thực phẩm. Chúng tôi không chỉ cổ vũ việc thực hiện tiêu chuẩn AWS trong nội bộ Nestlé mà muốn mở rộng trong ngành thực phẩm đồ uống cũng như nhiều lĩnh vực khác. Đây cũng là mục đích cuối cùng Nestlé muốn hướng tới để chung tay bảo vệ nguồn nước bền vững”, ông Marc Alary cho biết thêm.

Công ty TNHH La Vie vừa được vinh danh là một trong 100 doanh nghiệp phát triển bền vững xuất sắc nhất tại Việt Nam bởi Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực của La Vie nhằm đảm bảo phát triển bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường.

Song song với chương trình quản lý nguồn nước AWS, La Vie đang thực hiện lộ trình giảm thiểu và hướng đến không tác động đến môi trường từ bao bì sản phẩm của Công ty. La Vie đặt mục tiêu vào năm 2025 tất cả các vật liệu đóng gói sản phẩm của công ty ra thị trường đều có thể tái chế hoặc tái sử dụng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng