Chuyến bay VN68: Rất nhiều phương án đã được chuẩn bị

Là đội phó đội Điều hành và quản trị cơ sở dữ liệu (VIAGS), gắn bó với Vietnam Airlines gần 20 năm, anh Hoàng Trung Kiên không thể quên được những cảm xúc lo lắng, xúc động và tự hào khi cùng phi hành đoàn tham gia chuyến bay đến Vũ Hán đón những công dân Việt Nam về nước.

Anh Hoàng Trung Kiên (ngoài cùng bên trái) cùng các đồng nghiệp không thể quên được những cảm xúc lo lắng, xúc động và tự hào.
(Ảnh: Vietnam Airlines)
Anh Hoàng Trung Kiên (ngoài cùng bên trái) cùng các đồng nghiệp không thể quên được những cảm xúc lo lắng, xúc động và tự hào. (Ảnh: Vietnam Airlines)

Cảm xúc của anh thế nào khi nhận thông tin mình sẽ đi phục vụ chuyến bay đón công dân Việt Nam từ Vũ Hán về nước?

Khi nhận thông tin mình sẽ đi phục vụ chuyến bay đón công dân Việt Nam từ Vũ Hán về nước, nói thật là bản thân lúc đầu cũng có chút lo lắng. Không lo lắng sao được khi mà dịch Corona đang giai đoạn phát triển mạnh, đặc biệt Vũ Hán lại là tâm dịch. Nhưng gạt bỏ sự lo lắng, mình luôn tin tưởng sự lãnh đạo của các cấp. Đối với bản thân, đó cũng là trách nhiệm của người Đảng viên, của người cán bộ đứng trước những nhiệm vụ khó khăn. 

Chuyến bay VN68: Rất nhiều phương án đã được chuẩn bị - ảnh 1 Anh Hoàng Trung Kiên gạt bỏ sự lo lắng, luôn tin tưởng sự lãnh đạo của các cấp, của đồng nghiệp trước những nhiệm vụ khó khăn.
(Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Gia đình chia sẻ gì khi anh tham gia chuyến đi này?

Vợ mình ban đầu cũng có chút lo lắng nhưng sau cũng ủng hộ và động viên mình để yên tâm tham gia đoàn công tác.

Cô ấy có nói với con rằng bố đi đến Vũ Hán ngoài trách nhiệm với công ty còn là trách nhiệm với cộng đồng. Ngoài ra đó cũng là làm một việc thiện khi tham gia chuyển hàng viện trợ cho nhân dân Trung Quốc và đón những người dân Việt Nam về được nhà an toàn.

Điều mang lại cho anh nhiều cảm xúc nhất trong chuyến bay này là gì? 

Mang cho mình nhiều cảm xúc nhất là việc có một sản phụ 36 tuần thai trên chuyến bay. Vì vậy, đoàn Vietnam Airlines và các bác sỹ đã chuẩn bị phương án phòng khi sản phụ sinh trên máy bay. Các phương án được tính toán kỹ lưỡng từ việc sinh ở khu vực nào, chuẩn bị đồ đạc ra sao, rồi thì chuyến bay nếu bắt buộc phải chuyển hướng thì như thế nào... Nhưng rất may là các phương án đó đã không phải dùng đến.

Anh cảm nhận được gì khi các công dân Việt Nam được trở về nhà an toàn?

Khi hành khách chuẩn bị lên tàu bay ở Vũ Hán, vẻ mệt mỏi, lo lắng hiện rõ trên gương mặt của mọi người. Tuy nhiên khi lên đến tàu, niềm vui thể hiện trên từng ánh mắt của họ. Tàu hạ cánh ở Vân Đồn, niềm vui như vỡ òa với cả tàu, xuống khỏi tàu tuy mới hơn 5h sáng nhưng ai cũng gọi điện về gia đình thông báo đã hạ cánh an toàn.

Chuyến bay VN68: Rất nhiều phương án đã được chuẩn bị - ảnh 2
Chuyến bay VN68: Rất nhiều phương án đã được chuẩn bị - ảnh 3 Trước chuyến bay cũng như quá trình thực hiện nhiệm vụ, các phương án được đoàn công tác chuẩn bị kỹ lưỡng. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Được biết, anh đã từng tham gia nhiệm vụ trong đón công dân Việt Nam về nước ở Lybia. Anh có thể chia sẻ một chút về chuyến bay này?

Đúng vậy, năm 2014, tôi tham gia một chuyến đi đặc biệt đến Ai Cập cùng đoàn Vietnam Airlines để tổ chức các chuyến bay đón lao động từ Lybia về nước. Thời điểm ấy nhiều phương án cũng đã được chuẩn bị và cân nhắc. Thời điểm ấy, trước lúc đi còn chưa biết chính xác sẽ có bao nhiêu chuyến bay và trong bao lâu sẽ về. Dù vậy, trong suốt quá trình đi giải cứu lao động, mọi người đều xác định tinh thần như khi ra chiến trường. Vì đây là công việc rất có ý nghĩa nên ai cũng cố gắng hết mình. Kết thúc chiến dịch với 100% chuyến bay an toàn tuyệt đổi thật là kỳ tích. 

Những nỗ lực và trách nhiệm mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó đối với Vietnam Airlines, đối với các thành viên Vietnam Airlines sau mỗi chuyến bay như vậy đều để lại trong tôi ấn tượng về sự hăng hái và tinh thần trách nhiệm của từng thành viên trong đoàn Vietnam Airlines. Điều đó khiến tôi càng tự hào hơn về nơi mình gắn bó gần 20 năm qua. 

Sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ, lúc này cảm xúc của anh thế nào?

Mình rất vui khi được đóng góp chút công sức cho thành công của chuyến bay. Rất tự hào là một con người của VIAGS, của Vietnam Airlines!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá