Sự kiện: APEC 14

Chuyện các chủ tập đoàn lớn đến Việt Nam

TP - Gần 800 đại biểu từ các Cty, tập đoàn kinh tế nước ngoài, trong đó có lãnh đạo những tập đoàn hàng đầu thế giới sẽ tập trung tại Hà Nội từ 16 – 19/11 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh các Tổng giám đốc APEC (CEO summit) 2006.

Ông Michael Grimaldi (trái) và Bộ trưởng Công nghiệp Canada Allan Rock thử loại xe hiện đại nhất tại Ottawa (Canada) năm 2003.

Do là các “đại gia” tầm cỡ thế giới nên chuyện ăn ở, đi lại của họ chắc chắn sẽ khác với người thường.

Theo lịch trình, ông Martin J. Sullivan – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AIG (Mỹ), tập đoàn bảo hiểm và các dịch vụ tài chính được xem là lớn nhất thế giới - sẽ đến Hà Nội tham dự CEO Summit 2006 vào ngày mai, 16/11.

Ông Martin đang lãnh đạo tập đoàn có tài sản lên đến 800 tỷ USD, trong đó nguồn vốn của chủ sở hữu là trên 80 tỷ USD. Tháng 12 năm ngoái, AIG đã được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ tại VN.

Một nhân viên cao cấp thuộc AIG Việt Nam tiết lộ ông Martin sẽ đến Hà Nội bằng chuyên cơ đặc biệt.

Nhân viên xin giấu tên nọ cho biết đã được lên chuyên cơ trong chuyến thăm của ông Martin đến VN hồi năm ngoái. “Chiếc chuyên cơ khác xa so với những máy bay thông thường. Nếu như trong máy bay hành khách các hàng ghế được sắp xếp ngăn nắp thì nội thất trong chuyên cơ được bố trí như một căn hộ sang trọng.

Khoang máy bay được chia làm nhiều phòng, trong đó có phòng khách, phòng ngủ, bếp ăn… Những chiếc giường ngủ có thể dễ dàng kéo ra hoặc thu gọn lại. Ở các phòng đều có TV, hệ thống thông tin liên lạc” – Nhân viên AIG Việt Nam kể.

Vẫn theo nhân viên AIG Việt Nam, tổng hành dinh AIG có một số chuyên cơ để phục vụ lãnh đạo tập đoàn đi công cán, kiểm tra công việc làm ăn, kinh doanh của các Cty con tại nhiều nước trên thế giới.

Đây là lần thứ 3 chuyên cơ của AIG chở lãnh đạo đến VN. Điều đặc biệt, vì lý do an ninh nên các chuyên cơ này không có tên hãng trên thân máy bay.

Sang Việt Nam lần này, theo quy định của nước chủ nhà, ông chủ Martin sẽ được bố trí sử dụng xe mang biển kiểm soát APEC, thuê qua Cty du lịch Viettravel. Đây là xe Mercedes S500, dòng xe cao cấp và khá “xịn” phục vụ các đại biểu dự APEC CEO Summit 2006.

Gulfstream III, loại máy bay sẽ được hầu hết các CEO đi chuyên cơ sử dụng sang VN dự APEC CEO Summit 2006.

Các lãnh đạo cao cấp tập đoàn General Motors (GM) sẽ tới Việt Nam tham dự CEO Summit sớm hơn đại biểu AIG 1 ngày.

Đoàn GM gồm Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc GM Nick Reilly, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc GM Daewoo Michael Grimaldi (GM đã mua lại hãng sản xuất ô tô Daewoo của Hàn Quốc vào năm 2003 nên GM hiện có bộ phận GM Daewoo) cùng đoàn  tùy tùng đến Hà Nội đêm 15/11.

 Đoàn đi bằng máy bay thương mại chứ không phải chuyên cơ như dự đoán của nhiều người.

Để phục vụ đoàn lãnh đạo cấp cao của tập đoàn này, liên doanh ô tô tại VN Vidamco đã nhập 3 chiếc xe nguyên chiếc hiệu Statesman, Captiva và Chevrolet.

Những chiếc xe này sẽ được sử dụng cho các lãnh đạo GM trong suốt thời gian dự CEO Summit tại Hà Nội. Đoàn đại biểu GM sẽ ở khách sạn Daewoo Hotel với giá khoảng gần 400 USD/phòng/đêm.

Ngoài phái đoàn của Daewoo, có một số ông chủ tầm cỡ thế giới khác đến VN bằng máy bay thương mại. Theo một nguồn tin, Phó Chủ tịch Microsoft Craig Mindie, Chủ tịch kiêm TGĐ Ngân hàng Ngoại thương Nga Andrey L. Kostin… sẽ đến Hà Nội bằng máy bay thương mại.

Theo một đại diện của Cảng hàng không Nội Bài, trong thời gian diễn ra tuần lễ APEC, bên cạnh các loại chuyên cơ của lãnh đạo các nền kinh tế, tại sân bay Nội Bài còn có 12 máy bay riêng loại chuyên chở các CEO. Đại diện này cho biết 12 chiếc máy bay trên là loại Gulf Stream III chỉ có 10 chỗ ngồi.

Những chiếc máy bay này cũng được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt trong thời gian đỗ tại sân bay Nội Bài. Trước khi đến Việt Nam, những chuyên cơ nhỏ đã được cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam cấp phép bay.

Ông Nguyễn Văn Thảo – Phó Tổng thư ký Phòng TM&CN Việt Nam (VCCI), Giám đốc điều hành APEC CEO Summit 2006 - cho hay BTC đã thuê 800 phòng khách sạn, trong đó hơn một nửa là khách sạn 5 sao để phục vụ đại biểu.

Tất cả xe của các đoàn doanh nghiệp nước ngoài sẽ có cảnh sát hộ tống từ sân bay về khách sạn và từ khách sạn đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Để phục vụ tốt sự kiện này, BTC đã tuyển chọn và đào tạo khoảng 300 tình nguyện viên là sinh viên hỗ trợ đại biểu.

“Có thể nói, các đại biểu dự CEO summit 2006 hài lòng với sự chuẩn bị và sự tận tâm của nước chủ nhà” - Ông Thảo khẳng định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá