Chuyện của nữ chủ nhân đôi guốc kỷ lục Việt Nam

TP - Cuộc sống gia đình hạnh phúc… bỗng dưng tất cả đổ sụp vì một tai nạn nhỏ trong phẫu thuật dây thanh quản và chị Phạm Như Hoa, Giám đốc Cty guốc Hoa Anh Đạt, không còn nói bình thường được.

Chị Hoa bên đôi guốc kỷ lục Việt Nam

Chị dáng gầy, mong manh. Nhưng càng tiếp xúc càng thấy sau cái vẻ mong manh đó là nghị lực và những khát khao.

Chẳng hiểu sao nhìn cách chị nói chuyện và chỉ đạo nhân viên làm việc, tôi lại liên tưởng đến hình ảnh trong tác phẩm bất hủ của Colleen McCullough (tác phẩm “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”) , hình ảnh của con chim dù chỉ được hót một lần trong đời nhưng đó là tiếng hót hay nhất.

Chị là Phạm Như Hoa - Giám đốc Cty guốc Hoa Anh Đạt (Hà Nội).

Họa mi và ánh sáng từ tâm đèn

Chị không thích nhắc nhiều đến quá khứ của mình. Nhưng quanh quẩn rồi câu chuyện lại vòng về năm 2001. Khi đó chị  29 tuổi, đang là giảng viên đại học, thành thạo 4 ngoại ngữ, nổi danh với biệt hiệu “cháu của Fidel Castro” vì tài diễn thuyết.

Cuộc sống gia đình hạnh phúc… bỗng dưng tất cả đổ sụp vì một tai nạn nhỏ trong phẫu thuật dây thanh quản và chị không còn nói bình thường được. Chạy chữa khắp nơi nhưng đến đâu người ta cũng chỉ an ủi “cố mà sống chung với lũ”. Chị đành rời xa bục giảng, giấc mơ mà hồi còn là sinh viên khoa Lý-Đại học Sư phạm TPHCM chị từng ấp ủ.

Cuộc đời chị sang trang bất ngờ như thế. Chị làm lại từ đầu với những công việc vụn vặt: may vá, thêu thùa, sửa chữa quần áo; chiều đi bán ốc nóng, bán sủi cảo chiên, sau đó nữa thì mở cửa hàng chè cháo thập cẩm.

“Có những hôm bưng bát ra, người ta ngồi nhìn rồi trả tiền và bỏ đi. Ban đầu cứ tưởng mình nấu không ngon. Nhưng sau đó thì hiểu ra họ sợ cái giọng nói khò khè của mình”.

Chị cười, nhưng tôi biết chị đang xúc động, trong đôi mắt vốn luôn mở to của bà giám đốc Cty guốc Hoa Anh Đạt- Phạm Như Hoa lấp loáng nước mắt.

Giải thích cho cái tên Cty Hoa Anh Đạt, chị cười: “Hoa là tên tôi, Anh là tên chồng, còn Đạt là tên bố tôi. Nhưng Hoa Anh Đạt cũng có nghĩa là ánh sáng từ tâm đèn. Các cụ thường bảo, nhà nào thắp đèn mà có hoa đèn thì tốt lắm, làm ăn sẽ phát đạt”.

Mọi chuyện cũng thật tình cờ, năm 2003,  chị về quê ở Ứng Hòa (Hà Tây) chơi và bị cuốn hút ngay bởi nghề làm guốc truyền thống. Chứng kiến những mẻ hàng đang ế ẩm của ông chú, chị nhận ra rằng những người thợ tuy khéo tay, chăm chỉ nhưng lại không có tư duy thiết kế, không có đầu ra, và dĩ nhiên là không thể thu được lợi nhuận.

Và ý tưởng về một Cty guốc Việt nhanh chóng được hình thành. Chị vay muợn khắp nơi, thậm chí là vay lãi nóng theo ngày để lập Cty. Với chị đó thực sự là những tháng ngày phải ngồi trên “chảo lửa”: Nợ nần, lãi mẹ lãi con, không ai tin tưởng và ủng hộ. Nhưng rồi sự nhanh nhạy đã giúp chị.

Thay đổi mẫu mã cho kịp với thị trường, tìm ra loại sơn không gây ăn chân, nghiên cứu sao cho độ cong của lòng guốc khiến cho người đi thấy thoải mái nhất… đã khiến cho sản phẩm guốc của chị được yêu thích. Và kỳ diệu như cổ tích, giọng nói cũng dần quay về với chị.

Bây giờ thì guốc của chị đã có mặt ở tận Anh, Pháp, Tây Ban Nha...

Và đôi guốc kỷ lục Việt Nam

Về Yên Xá, Thanh Trì, Hà Nội những ngày này, hỏi nhà nghệ nhân Trương Công Đức- người đang làm đôi guốc to nhất Việt Nam thì ai cũng biết. Sở dĩ phải làm ở Thanh Trì chứ không phải Ứng Hòa (Hà Tây) như dự tính ban đầu vì trong dòng họ nhà chị đang có chuyện buồn.

Đôi guốc đã được hoàn thiện phần mộc với độ dài 2,3m, chiều cao phần thô là 1,1m, cả quai sẽ là 1,5m, xứng đáng được ghi vào kỷ lục Việt Nam.

Đôi guốc được làm bằng gỗ xoan đào, loài cây là hiện thân của cô Tấm trong cổ tích. Cây xoan đang làm đôi guốc kỷ lục Việt Nam được chị tìm mua tại rừng Yên Bái, không phải lớn nhất nhưng thẳng và có vân gỗ rất đẹp.

Để làm đôi guốc này, phải dùng đến 5 thợ mộc chính, 5 thợ làm quai, 3 thợ làm đinh và đế, riêng phần mầu phải cần đến 4 người thợ lành nghề. Đó là chưa kể đến những thợ phụ khác.

Hiện nay chị đang băn khoăn trước những phương án làm quai khác nhau, cổ điển hay hiện đại hoặc làm mấy đôi quai thay nhau liên tục. Dự kiến đến ngày 20/10 tới, đôi guốc khổng lồ của chị sẽ chính thức được trình làng.

Không chỉ dừng lại ở thỏa mãn lòng hiếu thắng, người phụ nữ bé nhỏ này còn trông xa hơn nhiều “Chúng ta sắp gia nhập WTO, đó là điều kiện thuận lợi cho những ngành nghề thủ công được phát triển. Và đôi guốc kỷ lục này biết đâu sẽ dẫn đường cho guốc Việt đi xa hơn nữa trên thị trường thế giới...”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá