Chuyện đại gia Việt: Thu về triệu USD, cho đi 2.000 tỷ

Cường Đôla tiếp tục nổi trong năm 2014 với việc chìm trong món nợ ngàn tỷ và đồn đoán 'chia tay' Hà Hồ. Dũng lò vôi đi kiện và Lê Ân chơi trội tiếp tục làm chấn động giới đại gia. Trong khi đó, những đại khác lại âm thầm tận hưởng niềm vui với những món lợi ngàn tỷ của mình.

Câu chuyện "ly thân", "chia tay" giữa Hà Hồ và Cường Đôla sau 8 năm gắn bó đã khiến cái tên Cường Đôla lại liên tục được nhắc đến
Câu chuyện "ly thân", "chia tay" giữa Hà Hồ và Cường Đôla sau 8 năm gắn bó đã khiến cái tên Cường Đôla lại liên tục được nhắc đến

Chuyện ầm ĩ

Những khó khăn dường như chưa thôi đeo đuổi ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đôla) khi DN gia đình đại thiếu gia này mắc nợ cá nhân cả nghìn tỷ đồng. Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) trong quý III báo cáo khoản phải trả các cá nhân lên tới trên 1.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, tên tuổi Cường đôla cũng liên tục nóng lên vì liên quan tới cuộc tình có với nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà. Câu chuyện "ly thân", "chia tay" giữa Hà Hồ và Cường Đôla sau 8 năm gắn bó đã khiến cái tên Cường Đôla lại liên tục được nhắc đến với sự tiếc nuối của nhiều người

Đến cuối năm, những khó khăn vẫn tiếp tục kéo dài khi kết quả kinh doanh yếu kém của QCG, rồi các vụ tai tiếng như: vụ kiện tụng liên quan do giao chậm nhà, chất lượng không đúng thỏa thuận; vụ thu hồi đất ở Đà Nẵng; vụ đào hầm nhà gây sập trụ sở Tòa án nhân dân ở TP.HCM...

Trong năm 2014, giới đầu tư cũng chứng kiến một gương mặt đại gia nổi như cồn Huỳnh Uy Dũng (Dũng Lò Vôi) trong cuộc "đối đầu" tay đôi với Chủ tịch tỉnh Bình Dương.

Kiện cáo kéo dài cả năm trời, ông Dũng Lò Vôi thậm chí còn quyết định đóng cửa hoàn toàn Khu du lịch Đại Nam và các hoạt động khác và tuyên bố rút lui khỏi mảnh đất Bình Dương đã làm nên tên tuổi của mình.

Ông Dũng được xem là một trong những doanh nhân giàu có bậc nhất Việt Nam với khối tài sản hàng ngàn tỷ đồng nhưng ông chỉ thực sự nổi lên khi có những hành động và tuyên bố gây sốc từ năm 2013 và nhất là vụ kiện Chủ tịch Bình Dương từ 2013. Có thể đến những chuyện gây sốc của ông Dũng như: treo thưởng 100 tỷ đồng cho bất kỳ ai có chứng cứ vợ ông vay nợ 2.000 tỷ đồng từ các ngân hàng; tuyên bố trao thừa kế nghìn tỷ cho con trai 1 tuổi...

Một gương mặt cũng rất nổi tiếng khác là đại gia "thất thập cổ lai hy" Lê Ân với cô vợ trẻ kém ông 50 tuổi.

Đại gia thành phố biển Vũng Tàu này nổi tiếng với 6 đời vợ, từng thân mang tù tội, với các phát ngôn ấn tượng và cách chơi ngông như thú tiêu khiển siêu xe, mua siêu giường bạc tỷ...

Chuyện đại gia Việt: Thu về triệu USD, cho đi 2.000 tỷ - ảnh 1 Vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng Lò Vôi) nổi như cồn trong năm qua
Trong năm 2014, kỷ niệm sinh nhật thứ 76 của mình, đại gia Lê Ân đã chính thức giao tài sản trên 2.000 tỷ đồng cho 7 người để quản lý, điều hành kinh doanh sinh lãi để tiếp tục làm từ thiện khi ông già yếu.

Những thương vụ khó tin

Bên cạnh những câu chuyện nóng bỏng của các đại gia lắm tiền nhiều của thì trong nắm 2014 không ít đại gia ghi dấu với những thương vụ lớn thu cả trăm ngàn tỷ đồng.

Mới đây nhất, với việc chuyển giao hệ thống bán lẻ Ocean Mart, tập đoàn Đại Dương đã thu về khoản lợi lứn 500 tỷ đồng. Khoản lợi này là rất đáng kể cho tập đoàn này khi trải qua những biến động trong năm qua.

Một thương vụ bán siêu thị thu về tiền tỷ đáng nhớ trong năm qua là vụ đại gia Trầm Bê bán trung tâm thương mại Vallco Shopping Mall thuộc sở hữu của mình với trị giá 116 triệu USD. Sau khi thực hiện các nghĩa cụ thuế khoanrgg 36 triệu USD thực hiện các nghĩa vụ thuế, 80 triệu USD còn lại sẽ được chuyển về Việt Nam.

Một cặp nhân vật nổi bật với thương vụ trăm triệu đô trong năm qua là là anh em nhà ông Trần Kim Thành - Trần Lệ Nguyên với thương vụ ký kết ghi nhớ bán phần vốn trong mảng kinh doanh bánh kẹo Kinh Đô xây dựng trong 20 năm qua, thu về 370 triệu USD khoảng 8.000 tỷ đồng.

Chuyện đại gia Việt: Thu về triệu USD, cho đi 2.000 tỷ - ảnh 2 Bầu Đức nổi bật trong năm 2014 với hàng loạt chân trời mới.
Song hành với quyết định bán cỗ máy in tiền trong lĩnh vực bánh kẹo, anh em ông Trần Kim Thành - Trần Lệ Nguyên thực hiện tour mua sắm nghìn tỷ với đối tượng là hàng loạt các doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng tiêu dùng thiết yếu như: đầu tư vào Vocarimex (dầu ăn), SaiGon Vewong (mỳ ăn liền) và Phil Deli (cà phê)...

Một doanh nhân thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận là ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Doanh nhân "phố núi" này nổi bật trong năm 2014 với hàng loạt chân trời mới.

Bầu Đức rời bỏ đầu tư BĐS trong nước, chuyển khu vực hoạt động trọng tâm sang Lào, Campuchia hay Myanmar, ông Đoàn Nguyên Đức đã tự mở ra chân trời mới với rất nhiều sự hứng khởi và hy vọng.

Gần đây, đại gia này đã bất ngờ công bố kế hoạch nuôi 230.000 con bò trong giai đoạn 1 với số vốn lên hàng nghìn tỷ đồng cho dù đây là một lĩnh vực hoàn toàn mới. Những kế hoạch của bầu Đức thường rất bất ngờ nhưng thường mang lại những thành công cao.

Sự hứng khởi của giới đầu tư không chỉ ở việc "bầu Đức đi chăn bò" mà còn quy mô của dự án quá lớn, gấp rất nhiều lần số bò của bất kỳ đàn bò của DN lớn nào trên cả nước. Theo kế hoạch, ban đầu, Bầu Đức sẽ nuôi bò thịt lấy kinh nghiệm sau đó là bò sữa và sẽ hướng tới một thương hiệu về sữa đại loại như "Bầu Đức Milk".

Bên cạnh đó, hàng loạt thương vụ tiền tỷ khác cũng được các đại gia thực hiện trong năm 2014 như ông Trầm Bê với cú thâu tóm xong xuôi Sacombank; "người tình Mỹ Tâm" Dương Ngọc Minh nổi bật với Thủy sản Hùng Vương; phật tử Lê Phước Vũ với những thành công tại Hoa Sen; ông Trần Đình Long với những vướng mắc trong vụ bầu Kiên nhưng vẫn duy trì được vị trí ông trùm ngành thép; bầu Hiển tái cấu trúc thành công SHB-Hubabank.

                                                                                     Theo Huấn Tú

VEF

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá