Chuyên gia nói gì việc giá vàng tăng cao kỷ lục?

TPO - Ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho biết, cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung Quốc căng thẳng khiến giá vàng tăng cao nhưng không thể vượt mốc 49 triệu đồng/lượng của năm 2011.

Chuyên gia nói gì việc giá vàng tăng cao kỷ lục?

Theo ông Trúc, giá vàng đang ở mức hơn 41 triệu đồng/lượng do chịu ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Vì vậy, nhà đầu tư tìm kênh trú ẩn an toàn vào vàng, khiến giá vang lên 1.400 USD/ounce. Khả năng thời gian tới, giá vàng lên đến 1.500 USD/ounce.

Lần cuối cùng vàng giao dịch ở mức 1.500 USD/ounce là tháng 4/2013. Nhưng đó cũng là thời điểm vàng bắt đầu trượt dài trong những cơn giảm giá từ mốc 1.700 USD/ounce.

Nếu tính mốc tháng 1/2019, vàng lúc đó chỉ tăng khoảng 200 USD/ounce ở mức 1.283 USD/ounce thì hiện vàng đã lên 1.485 USD/ounce (tính đến 9h sáng nay giờ Việt Nam), tương đương tăng 13,6% từ đầu năm đến nay.

Theo ông Trúc, giá vàng tăng trong bối cảnh nhà đầu tư tin rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung được dự đoán trở nên tội tệ hơn trước mà không có giải pháp nào. Ít nhất từ đây đến tháng 9/2019 sẽ không có cuộc đàm phán song phương nào.
"Thực tế, bán vàng thu tiền về, không ảnh hưởng gì đến tình hình kinh tế nói chung. Hơn một năm nay, thị trường vàng đã ổn định. Giờ lên cao, dân bán vàng ra là bình thường", ông Trúc nói.
Theo ông Trúc, cách đây mấy năm, giá vàng trong nước lập đỉnh lên đến 49 triệu đồng/lượng. Thời điểm đó, giá vàng thế giới lên tới 1.900 USD/ounce. Vì vậy, giá vàng thời điểm này nếu có lên cũng chỉ lên đến 1.500 USD/ounce rồi dừng. So với trước đây, giá vàng quốc tế thấp hơn nhiều. Thời điểm này có thể coi là đỉnh và gần đỉnh. "Kỳ vọng phá đỉnh khó, kịch kim 1.525 USD/ounce (tương đương giá vàng trong nước 43 triệu đồng/lượng). Khả năng rất ít lên đến đỉnh 49 triệu đồng/lượng như xưa", ông Trúc nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng