Chuyên gia nói về thị trường vàng

TP - Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) TS Võ Trí Thành: Sự thành công các chính sách về vàng cụ thể là qua các phiên đấu thầu vàng của NHNN đã thu được kết quả bước đầu đạt mục tiêu ổn định thị trường, tránh xáo trộn tâm lý quá mức cần thiết của thị trường, đồng thời góp phần ổn định cán cân thanh toán quốc tế.

Chuyên gia nói về thị trường vàng

> Giá vàng chênh lệch người dân hưởng lợi
> Chênh lệch giá vàng, ngân sách Nhà nước hưởng

Việc NHNN đấu thầu bán vàng nhằm làm tăng nguồn cung cho thị trường là hành động đúng đắn khi nguồn cung mất cân đối.

TS Lê Xuân Nghĩa - thành viên Hội đồng tư vấn tiền tệ quốc gia: Đối với quốc gia như Việt Nam, dự trữ ngoại tệ có tính then chốt, liên quan đến uy tín, tín nhiệm quốc gia về tỷ giá, đối ngoại, cán cân thanh toán đặc biệt còn có ý nghĩa về an ninh quốc phòng. Vàng chỉ đơn giản là công cụ tích trữ. Nhưng ngoại tệ có nhiều vai trò lớn hơn rất nhiều. Cộng với chuyện chúng ta phải chống vàng hóa và buộc các NHTM phải thoái vốn cả trong nước và quốc tế, dẫn tới khoảng chênh lệch lớn trong thời gian ngắn. Tôi hy vọng khi NHNN giải quyết xong trạng thái vàng của các NHTM, nhu cầu vàng sẽ giảm mạnh. Cộng với việc chúng ta bán tăng cung như hiện nay, chênh lệch này sẽ giảm khá nhanh sau tháng 6.

Chuyên gia tài chính ngân hàng TS Nguyễn Trí Hiếu: Với việc thiết lập mạng lưới kinh doanh vàng miếng mới, chấm dứt hoạt động cho vay và huy động vàng… NHNN đã đặt viên gạch đầu tiên, nhưng rất quan trọng đối với thị trường vàng. Nếu thị trường không thiết lập trật tự thì lúc này chắc chắn người dân sẽ bổ nhào đi mua - bán vàng...

Chuyên gia kinh tế - TS Vũ Đình Ánh: NHNN dành nhiều công sức để ổn định thị trường vàng. Nếu nói vàng không phải là mặt hàng chúng ta phải đặt ra vấn đề bình ổn, cả về thị trường hay giá, vậy vàng là cái gì với đất nước này? Rõ ràng nhu cầu của dân cư vẫn có thói quen tích trữ vàng bằng cách này hay cách khác. Nó được sử dụng như một kênh tích trữ và kinh doanh.

Khánh Huyền
lược ghi

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá