Chuyên gia: Phải tìm lời giải vì sao doanh nghiệp Việt không lớn được?

TPO - Theo chuyên gia kinh tế, TS Võ Trí Thành thì hiện nay có 3 vấn đề buộc phải tìm ra lời giải là tại sao doanh nghiệp Việt không lớn được? Không tham gia được vào chuỗi giá trị mạng sản xuất mà cứ bảo các tập đoàn lớn chi phối? doanh nghiệp có thể làm ăn nhưng đổi mới sáng tạo hạn chế.

Doanh nghiệp tư nhân vẫn gặp nhiều rào cản thì thuế, phí
Doanh nghiệp tư nhân vẫn gặp nhiều rào cản thì thuế, phí

Tại Diễn đàn Phát triển Doanh nghiệp Việt Nam 2017 diễn ra hôm 22/6, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh nhận định ở góc độ trung gian, chúng ta có cơ sở tính thuế đúng và đủ nhưng thực hiện chưa đúng. Trên thế giới có hai điều mà chúng ta không thể không gặp trong kinh doanh: một là cái chết và hai là đóng thuế.

“Người ta nói thu thuế cũng như vặt con vịt, vặt càng nhiều lông thì càng tốt, nhưng đừng để nó kêu to nhất, hay chết đi”, ông Ánh ví von.

Theo TS Ánh, nếu muốn 'vừa nuôi vịt, vừa vặt lông nhiều' thì phải làm sao phù hợp. Điều này cũng thể hiện thực tế là nhiều DN nhỏ, thậm chí hộ kinh doanh tại Việt Nam đang không muốn lớn, không thể lớn lên thành DN vì họ có lo sợ nhiều hơn là được ưu đãi.

Cùng quan điểm, TS Võ Trí Thành cho rằng, bài toán về thuế phải đánh giá công bằng. Các cơ sở tính thuế của Việt Nam hiện nay rõ ràng là không phải thấp, nếu cứ đánh thuế quá cao sẽ làm thui chột tiềm năng phát triển. Trong khi, chúng ta thấy có những lĩnh vực xuất hiện tình trạng tận thu, lạm thu. Còn ở một số lĩnh vực khác thì thu chưa đủ, thậm chí không biết thu như nào, không thu được.

Hiện nay có 3 vấn đề buộc phải tìm ra lời giải là tại sao DN Việt không lớn được? Không tham gia được vào chuỗi giá trị mạng sản xuất mà cứ bảo các tập đoàn lớn chi phối? DN có thể làm ăn nhưng đổi mới sáng tạo hạn chế. Số DN 2 năm qua tăng nhiều nhưng GDP không to ra, trong khi Chính phủ có nhiều chính sách thúc đẩy tận nơi?

Việc phát triển DN Việt Nam nói chung và tư nhân nói riêng là chuyện chúng ta đã nói từ 30-40 năm nay. Nhưng “phát triển DN rất đơn giản song nó là trăn trở, là cả quá trình vận động tư duy chính sách hàng chục năm, đến giờ vẫn còn nhiều câu hỏi và nhiều “ổ gà, mấp mô” cho sự phát triển này.

Đánh giá về khả năng thu hút đầu tư, ông Đậu Anh Tuấn, Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài sợ Việt Nam ban hành quá nhiều quy phạm pháp luật. Luật pháp của Việt Nam thay đổi quá nhiều, thậm chí có quy định sau phủ nhận cái trước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá