Chuyên gia tài chính: Ngân hàng cho vay như “tiệm cầm đồ”

TPO - TS Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính ngân hàng ví von: “Rất nhiều ngân hàng hiện nay cho vay vốn như “tiệm cầm đồ”, bởi lúc nào cũng nhắc đến tài sản thế chấp”.

Chuyên gia tài chính: Ngân hàng cho vay như “tiệm cầm đồ”

Chuyên gia tài chính: Ngân hàng cho vay như “tiệm cầm đồ” - ảnh 1 Doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm kiếm cơ hội tiếp cận vốn từ ngân hàng
Tại tọa đàm “Vốn cho SME” vừa tổ chức ngày 21/10 tại TPHCM, nhiều chuyên gia kinh tế nhìn nhận, mặc dù ngân hàng nhà nước giảm lãi suất cho vay, khuyến khích ngân hàng thương mại đẩy vốn cho doanh nghiệp; thế nhưng thực tế các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đều khó có cơ hội tiếp cận vốn, càng doanh nghiệp start-up lại càng xa vời.

Theo thống kê, cả nước hiện đang có khoảng hơn 600.000 SME chiếm 97,5% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động, đóng góp khoảng 40% GDP mỗi năm và thu hút 51% lực lượng lao động trên cả nước. Mỗi năm nhóm doanh nghiệp này tạo ra thêm nửa triệu việc làm mới. Dù giữ vai trò quan trọng nhưng SME rất khó tiếp cận nguồn vốn vay. Nguyên nhân là do phần lớn ngân hàng chỉ có một lượng vốn ưu đãi nhất định dành cho một vài đối tượng ưu tiên, chọn lọc. Trong khi SME thường không có tài sản thế chấp, quản lý tài chính thô sơ, không đáp ứng yêu cầu được vay vốn của ngân hàng.

TS Nguyễn Trí Hiếu nhận định, vốn là điều kiện sống còn của doanh nghiệp, nhất là các SME. 40 năm làm trong lĩnh vực ngân hàng, tôi đã thấy nhiều doanh nghiệp vỡ nợ, phá sản cũng vì thiếu vốn. Vốn là hiện tượng mất cân đối nhất trong ngành kinh tế.

Để ý tưởng kinh doanh của các doanh nghiệp không mãi nằm trên giấy, bà Đinh Thị Phượng – Giám đốc Trung  tâm phát triển doanh nhân Việt Nam, Giám đốc SME Vietnam network cho biết: “Chúng tôi đã kết nối được với các nhà đầu tư, các đối tác trong và ngoài nước thành lập Mạng lưới kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để hỗ trợ sức mạnh cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp”.

Theo đó, các doanh nghiệp tham gia vào mạng lưới sẽ có cơ hội giao thương chéo sản phẩm, dịch vụ giữa các thành viên trong và ngoài nước. Ngoài hỗ trợ, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm định hướng phát triển sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp SME còn được hỗ trợ vay vốn với chính sách đặc biệt – bà Phượng cam kết. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng