Chuyên gia ủ bia Carlsberg: 'Không ngừng cải tiến để khẳng định chất lượng'

Hình thành và phát triển trong suốt hành trình 170 năm, tập đoàn Carlsberg đã không ngừng cải tiến nghệ thuật sản xuất bia như đúng tinh thần của nhà sáng lập: “Tôi muốn phát triển nghệ thuật làm bia lên đến độ hoàn hảo nhất có thể”.

Ông Imantas Cepulis khẳng định, nỗ lực cải tiến là một trong những chiến lược phát triển trọng điểm của Carlsberg
Ông Imantas Cepulis khẳng định, nỗ lực cải tiến là một trong những chiến lược phát triển trọng điểm của Carlsberg

Ông Imantas Cepulis – Chuyên gia ủ bia của Carlsberg đã có những chia sẻ tâm huyết về nỗ lực không ngừng cải tiến kĩ thuật làm bia trên hành trình chinh phục người tiêu dùng của tập đoàn này.

Bia được biết đến là trái tim của Carlsberg, một trái tim làm từ nguồn nguyên liệu hảo hạng. Theo ông, đây có phải là chiếc chìa khóa làm nên sự khác biệt của chất lượng bia Carlsberg?

-  Bia thường được chế biến từ những nguồn nguyên liệu cơ bản: malt, hoa bia, men và nước. Nhưng với mỗi nghệ nhân, họ sẽ có những sự lựa chọn khác nhau trong số các nguyên liệu trên hoặc thêm vào một vài nguyên liệu kèm theo để tạo nên hương vị khác biệt. Đối với Carlsberg, chúng tôi luôn tự hào rằng, các thành phần để sản xuất bia của chúng tôi luôn được lựa chọn cẩn thận để có thể mang đến chất lượng tốt nhất và mang đậm dấu ấn của từng thương hiệu.

Hoa bia chính là một thành phần mang đậm dấu ấn của chúng tôi. Bởi công thức xứ lý hoa bia của Carlsberg ẩn chứa những bí mật thú vị mà chỉ chúng tôi mới có được. Quá trình này được gọi tên là “Carlsberg Aroma Hop Extract”. Chúng tôi tin rằng một loại bia chất lượng sẽ mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ cho người dùng. Chính vì vậy, Carlsberg luôn luôn nỗ lực để cải tiến quy trình sản xuất, tập trung nhiều vào khoa học và công nghệ.

- Trong hành trình theo đuổi sự hoàn hảo, đâu là nguồn cảm hứng hay động lực để các chuyên gia của Carlsberg duy trì sự sáng tạo và đam mê của mình?

- Có thể nói, khoa học chính là nền tảng để chúng tôi không ngừng sáng tạo và kiên trì theo đuổi khi sản xuất bia. Để rồi ngày hôm nay, nhờ cải tiến trong khoa học mà các dòng bia của chúng tôi trên thế giới luôn đạt được chất lượng hảo hạng và được công nhận. Ở Việt Nam, Carlsberg Smooth Draught, Tuborg, Huda, Huda Ice Blast và Halida là những sản phẩm được người tiêu dùng tin chọn và là niềm tự hào của hãng bia chúng tôi.

Chuyên gia ủ bia Carlsberg: 'Không ngừng cải tiến để khẳng định chất lượng' - ảnh 1  

Đúng theo tư tưởng của nhà sáng lập, chúng tôi quan niệm, sản xuất bia không chỉ đơn thuần là nâng cao chất lượng sản phẩm, mà còn phải đóng góp tích cực cho nhân loại. Để thực hiện được điều đó, khoa học đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nhờ có nền tảng vững chắc của sức mạnh khoa học, chúng tôi mới có thể đem đến nhiều phát minh cách mạng để cống hiến cho nhân loại.

Với tinh thần không ngừng đổi mới, Carlsberg đã đạt được những thành tựu đáng tự hào nào tính đến thời điểm hiện tại?

-  Đối với Carlsberg, chúng tôi muốn chắc chắn rằng mỗi sản phẩm tạo ra đều phải đạt chất lượng yêu cầu và sản xuất bia phải gắn liền với trách nhiệm phát triển bền vững. Cho đến thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều sự đột phá ra đời từ Phòng thí nghiệm Carlsberg, đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của nhân loại. Từ những năm cuối thế kỷ 19, phòng thí nghiệm Carlsberg đã phát minh ra men bia tinh khiết và thang đo độ pH - hai phát minh góp phần thay đổi cục diện ngành công nghiệp bia thế giới.

Với những cố gắng bền bỉ, ở thời điểm hiện tại Carlsberg đã cho ra đời nhiều sáng kiến xanh, góp phần giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường. Trong đó, Snap Pack là một trong những cải tiến về bao bì, giúp thay màng co nhựa, góp phần hạn chế chất thải trên toàn cầu. Ngoài ra, chương trình Together Towards ZERO cũng được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm bền vững trong thời điểm cả thế giới đang phải đối mặt với các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, khan hiếm nước và các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe cộng đồng

Chuyên gia ủ bia Carlsberg: 'Không ngừng cải tiến để khẳng định chất lượng' - ảnh 2 Carlsberg đã lưu lại nhiều dấu ấn đáng tự hào trong nỗ lực cải tiến, sáng tạo

Được biết, cải tiến là yếu tố then chốt để đem lại chất lượng cho các sản phẩm của Carlsberg. Vậy gần 3 thập kỷ đặt chân đến Việt Nam, yếu tố đó đã được thể hiện thế nào?

-  Tôi rất tự hào với sản phẩm mới ra mắt là Carlsberg Smooth Draught đặc biệt phù hợp với khẩu vị của người Châu Á. Bên cạnh những yếu tố thiết yếu là nguồn nguyên liệu tốt nhất, dòng bia này sử dụng loại men thuần chủng trứ danh của Carlsberg. Chúng tôi sử dụng kĩ thuật 2 lớp hoa bia trong các giai đoạn khác nhau (1 loại tạo vị đắng, 1 loại tạo ra hương thơm) trong 1 quy trình ủ nấu tỉ mỉ và thời gian dài hơn. Điều này giúp mang đến cho CSD lớp bọt bia sánh mịn và hương vị thơm ngon của 1 ly bia tươi vừa mới rót.

Sản phẩm bia Huda Ice Blast được các chuyên gia ủ nấu bia của Carlsberg Việt Nam cũng như của tập đoàn phát triển tại phòng thí nghiệm Carlsberg.Chúng tôi thực hiện công nghệ 3 lớp hoa bia và áp dụng phương pháp ủ lọc ở nhiệt độ rất thấp (-1 C) tạo cảm giác sảng khoái tột độ và hương bị cân bằng.

Có thể thấy, với niềm tin vững vàng vào sức mạnh khoa học có thể làm nên điều khác biệt, Carlsberg đã đem đến những sản phẩm chất lượng vượt trội cùng nhiều phát minh vĩ đại, góp phần thay đổi tích cực ngành công nghiệp sản xuất bia của nhân loại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng