'Chuyện lạ tại Tập đoàn Hóa chất': Bổ nhiệm đúng quy trình?

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Ngô Mạnh Hoài, Ủy viên Hội đồng thành viên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), cho biết, đã kiểm tra việc bổ nhiệm những người nhà của Chủ tịch Vinachem Nguyễn Anh Dũng. Theo kết quả kiểm tra, việc bổ nhiệm vợ, em ruột và em vợ của ông Dũng ở các đơn vị thuộc Vinachem là đúng quy trình và căn cứ nhu cầu của các đơn vị.

Dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình đến nay đã bị lỗ lũy kế hơn 2.000 tỷ đồng. Ảnh: Minh Đức.
Dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình đến nay đã bị lỗ lũy kế hơn 2.000 tỷ đồng. Ảnh: Minh Đức.

Do đơn vị có nhu cầu

Giải thích về việc bổ nhiệm vợ, em ruột, em vợ của Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Vinachem Nguyễn Anh Dũng và một số trường hợp bổ nhiệm ở các đơn vị thành viên, ông Ngô Mạnh Hoài cho biết, tập đoàn đã kiểm tra các trường hợp mà báo Tiền Phong và các cơ quan báo chí khác có quan tâm.

Theo ông Hoài, tháng 4/2014, nhằm kiện toàn nhân sự ban điều hành công ty, HĐTV Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình đã có văn bản đề nghị tập đoàn xem xét điều động ông Nguyễn Văn Minh (SN 1974, em trai của Chủ tịch HĐTV Vinachem Nguyễn Anh Dũng), khi đó là Phó Ban Kế hoạch Kinh doanh của tập đoàn, giữ chức Phó Tổng giám đốc Công ty Đạm Ninh Bình.

Cũng theo giải thích của đại diện Vinachem, theo cơ cấu tổ chức của tập đoàn, chức phó trưởng ban của tập đoàn tương đương phó giám đốc của đơn vị thành viên. Trên cơ sở đề xuất của HĐTV Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình và qua đánh giá hoạt động chuyên môn, tổng giám đốc tập đoàn đã nhất trí và trình HĐTV tập đoàn giới thiệu ông Minh để Công ty Đạm Ninh Bình bổ nhiệm chức phó tổng giám đốc công ty. “Việc bổ nhiệm ông Minh xuất phát từ nhu cầu công tác cán bộ, được xem xét đánh giá khách quan về năng lực chuyên môn và được sự chấp thuận của Ban Thường vụ Đảng ủy tập đoàn. Việc bổ nhiệm ông Minh là đúng quy trình vì ông Minh không phải là người đại diện vốn của tập đoàn và cũng không phải là thành viên HĐTV nên không vi phạm Luật Doanh nghiệp cũng như điều lệ tổ chức của tập đoàn”, ông Hoài cho biết.

Về việc ông Minh có nằm trong quy hoạch trước đó của Công ty Đạm Ninh Bình, theo ông Trần Anh Vũ, Trưởng ban pháp chế Vinachem, theo quy định của Nghị định 66 về quản lý các công ty 100% vốn Nhà nước, với nhân sự được bổ nhiệm, có hai trường hợp: Một là quy hoạch tại chỗ. Hai là bổ nhiệm người được điều động từ nơi khác đến. “Với trường hợp của ông Minh là không có quy hoạch ở Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình. Đây là nhân sự đủ điều kiện được tập đoàn điều chuyển từ tập đoàn đưa xuống. Đến nay, ông Minh không phải là người đại diện vốn của Tập đoàn”, ông Vũ cho biết.

Đúng quy trình

Liên quan đến việc bổ nhiệm em vợ Chủ tịch Vinachem Nguyễn Anh Dũng là bà Lê Thị Tân Hoa, ông Hoài cho biết, bà Hoa được bổ nhiệm Trưởng phòng kế toán thống kê tài chính của Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc vào tháng 1/2016 là thuộc thẩm quyền của công ty. Việc bổ nhiệm này không vi phạm Luật Doanh nghiệp cũng như các quy định khác của tập đoàn.

Về trường hợp vợ ông Nguyễn Anh Dũng là bà Lê Thị Thái Hường được bổ nhiệm giữ chức Phó ban phụ trách Ban Tài chính-Kế toán Vinachem, đại diện tập đoàn này cho biết, trước khi được bổ nhiệm, tháng 8/2013, bà Hường được Tổng Giám đốc Vinachem điều động về tập đoàn công tác với chức Phó trưởng ban Tài chính-Kế toán. Tháng 5/2016, sau khi ông Ngô Đại Quang, kế toán trưởng kiêm trưởng ban Tài chính-Kế toán được bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc kiêm Kế toán trưởng Vinachem, do ban chỉ có mỗi bà Hường là phó ban, Tổng Giám đốc Vinachem đã có quyết định giao cho bà Hường phụ trách ban. “Việc chị Hường chuyển về tập đoàn là theo quyết định của tổng giám đốc tập đoàn”, ông Hoài cho biết.

Về ý kiến ông Nguyễn Văn Thiệu (nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình) đang ở một đơn vị kinh doanh kém hiệu quả, gây thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng nhưng trong hai năm 2014-2015 vẫn liên tục thăng tiến, được bổ nhiệm làm lãnh đạo tại các đơn vị thành viên khác của tập đoàn, Phó Tổng giám đốc Vinachem Ngô Mạnh Hoài cho biết, tập đoàn cũng đã kiểm tra việc bổ nhiệm này. Theo ông Hoài, sau khi ông Thiệu từ Đạm Binh Bình về làm Trưởng ban Vốn của Vinachem, tập đoàn đã kiểm tra và thấy việc thua lỗ có rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu do trong hai năm trở lại đây giá nguyên liệu đầu vào và phân bón giảm 65% so với trước. Vì vậy, việc sản xuất của Đạm Ninh Bình bị thua lỗ, Tập đoàn đã có báo cáo gửi Thủ tướng và đến nay chưa có kết luận cuối cùng.

“Ông Thiệu chỉ là Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình và trong quá trình thực hiện dự án thì cũng thực hiện tốt nhiệm vụ tại đây”, ông Hoài giải thích.

Vinachem xin lùi thời gian làm việc về dự án Đạm Ninh Bình

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa có văn bản gửi thanh tra Bộ Công Thương đề nghị được lùi thời gian làm việc về những vấn đề liên quan công tác quản lý đầu tư xây dựng Dự án nhà máy sản xuất Đạm Ninh Bình và hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình.

Lý do, ông Chu Văn Tuấn - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn, Giám đốc Ban Quản lý dự án, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình đang điều trị bệnh. Vinachem đã đề nghị Thanh tra Bộ Công Thương tổ chức 2 buổi làm việc nói trên từ ngày 24 đến 29/10 thay vì 18/10 và 21/10.        

                Thục Quyên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng