Chuyện phong bao lì xì ở xứ Singapore

Với một quốc gia có hơn 70% dân số là người gốc Hoa, ở Singapore việc tặng phong bao lì xì - còn gọi là hồng bao, đã trở thành thói quen không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới.

Một dàn đồng ca hát chào mừng năm mới trong sự kiện diễn ra ở Vịnh Marina, Singapore, vào đêm 17/2.
Một dàn đồng ca hát chào mừng năm mới trong sự kiện diễn ra ở Vịnh Marina, Singapore, vào đêm 17/2.
Theo New Straits Times, năm nay, người Singapore sẽ tốn nhiều tiền hơn cho việc lì xì. Khảo sát của Ngân hàng United Oversea cho thấy, số tiền trung bình cho trong một phong bao lì xì tại Singapore năm nay là 8 SGD (dollar Singapore), tăng hơn so với mức trung bình năm ngoái là 4 - 6 SGD trong một phong bao. Nữ công chức Lee Li Theng, 36 tuổi, cho biết cô sẽ bỏ trong phong bao 8 SGD để lì xì cho các con của bạn mình vì tình hình tài chính năm nay có khả quan hơn. Giống như cô Lee, anh Marcus Loh, giám đốc tại một công ty truyền thông cũng có ý định bỏ vào mỗi phong bao 8 SGD vì số 8 là con số may mắn.

Theo ước tính của United Oversea, các túi đựng phong bao lì xì của trẻ em Singapore sẽ căng phồng hơn mọi năm vì người lớn đang ngày càng rộng rãi. Từ năm 2010 cho đến năm 2014, số tiền nhận lì xì trung bình của trẻ em nước này luôn tăng từ 3% - 18%. Năm 2010, con số này là 522 SGD, năm 2011 tăng lên 589 SGD và đến năm 2014 đã đạt mức 743 SGD. Năm nay, dự kiến con số này sẽ tăng lên 800 - 817 SGD.

Đó là chưa kể đến chuyện lì xì cho người thân trong mỗi gia đình. Theo Channel News Asia, năm nay, đối với các cặp vợ chồng, khoản phong bao lì xì dành cho cha mẹ vợ hoặc cha mẹ chồng sẽ ở mức 174 - 209 SGD/người. Tiền lì xì dành tặng ông bà nội, ngoại có mức trung bình là 106 SGD/người, trong khi các con và các cháu sẽ nhận khoảng 97 SGD/người.

Tuy ngân sách gia đình dành cho việc lì xì tăng nhưng người Singapore chi tiêu tiết kiệm hơn năm ngoái, với tỷ lệ giảm khoảng 8%. Người Singapore chỉ dành khoảng 2.551 SGD cho chi phí mừng năm mới. Trong đó là các khoản dành cho lì xì (817 SGD), chi phí du lịch (429 SGD), chi phí bữa tiệc đoàn viên (282 SGD) và mua sắm trang phục mới (255 SGD).

Chi phí dành cho các khoản lì xì ở Singapore đang trở thành áp lực vô hình đối với những gia đình có cuộc sống chật vật. Không giống cô Lee và anh Loh đều cho rằng bỏ trong phong bao lì xì khoảng 2 SGD là quá keo kiệt, bà mẹ đơn thân Marion Teo đang làm việc cho một công ty tư vấn nói mình chỉ bỏ phong bao 2 SGD. Tình hình tài chính của cô Teo không cho phép cô rộng rãi hơn vì phải dành nhiều chi phí để nuôi con.

Nói về chủ đề lì xì trong năm mới tại Singapore, trợ lý giáo sư Helena Gao của Trường Đại học kỹ thuật Nanyang cho rằng, để 2 SGD trong một phong bao lì xì không có nghĩa là keo kiệt, vì tiền lì xì chỉ đơn giản là mang lại sự may mắn cho người khác nên người nhận sẽ luôn hoan hỉ khi nhận được phong bao lì xì. Không phải trong mỗi phong bao lì xì ở Singapore luôn có tiền thì người khác mới thấy mừng rỡ. Theo tờ Sunday Life, cô Jasmine Seah, nhân viên làm việc cho một công ty tư vấn cho biết thầy giáo cũ của cô vẫn thường bỏ vào mỗi phong bao lì xì một thỏi chocolate tặng từng sinh viên. Món quà tuy nhỏ nhưng ai nấy đều vui trong dịp đón chào năm mới.

Theo SGGP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá