Chuyển sàn hay tăng vốn? 

Theo quy định, các công ty đang niêm yết tại Sở GDCK TP.HCM (HOSE) có vốn điều lệ dưới 80 tỉ đồng sẽ phải chuyển niêm yết ra Trung tâm GDCK Hà Nội (HaSTC) từ đầu năm nay. Nếu không muốn chuyển sàn thì phải tăng vốn.

Theo thống kê, hiện có hơn 40 công ty niêm yết trên HOSE có vốn điều lệ dưới 80 tỉ đồng. Điều đó đồng nghĩa với việc các công ty này phải chuyển sang sàn Hà Nội hoạt động.

Từ trước tới nay, "phong trào" chuyển sàn để làm nóng cổ phiếu chủ yếu chỉ diễn ra theo chiều ngược lại, tức chuyển từ HaSTC sang HOSE. Bởi khối lượng và giá trị giao dịch tại HOSE lúc nào cũng sôi động hơn HaSTC. Chính vì vậy, việc chuyển từ HOSE sang HaSTC với hầu hết các công ty là việc bất đắc dĩ.

Để tránh việc này, cách duy nhất để ở lại HOSE là tăng vốn điều lệ lên mức bằng hoặc cao hơn 80 tỉ đồng theo quy định hiện nay.

Đến thời điểm này, một số công ty đã tỏ rõ ý chí muốn ở lại HOSE như Công ty cổ phần đầu tư và thương mại DIC (DIC). Hội đồng quản trị DIC đã thông qua việc tăng vốn điều lệ lên 80 tỉ đồng để đủ điều kiện niêm yết tại Sở GDCK TP.HCM.

Công ty cổ phần gạch men Thanh Thanh (TTC) cũng vừa gửi công văn lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xin gia hạn thời gian tăng vốn đến hết tháng 6/2009 để đáp ứng yêu cầu vốn điều lệ 80 tỉ đồng theo quy định bởi vốn điều lệ hiện nay của TTC chỉ khoảng 60 tỉ đồng...

Tuy nhiên, việc tăng vốn ở thời điểm này là rất khó. Thị trường không thuận lợi, việc phát hành thêm dù ở mức giá "rẻ" cũng khó được sự hưởng ứng của các cổ đông.

Trên thực tế, thời gian qua rất nhiều kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn phải hủy bỏ. Vì vậy, rất nhiều công ty niêm yết tại HOSE có vốn thấp hơn 80 tỉ đồng không muốn chuyển sàn nhưng không thể chọn con đường phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn mà đang trông chờ vào việc lùi thời hạn chuyển sàn hoặc số vốn điều lệ quy định tại HOSE sẽ được giảm xuống mức thấp hơn...

Nâng chất tốt hơn tăng lượng

"Huy động được vốn cũng lo" - đây là tâm trạng của nhiều vị lãnh đạo các công ty niêm yết tại HOSE. Theo một lãnh đạo công ty đang niêm yết tại HOSE, kế hoạch năm 2009 không có việc tăng vốn vì dự báo kinh tế còn khó khăn, việc mở rộng đầu tư trong năm nay không phải là phương án hay nên công ty chỉ tập trung vào việc duy trì những hoạt động sản xuất hiện tại.

Trước nguy cơ chuyển sàn, công ty cũng có ý định tăng vốn nhưng nếu phát hành thành công thì đầu tư nguồn vốn này thế nào cho hiệu quả cũng là một bài toán đầy khó khăn.

Ông Huy Nam, chuyên gia chứng khoán tại TP.HCM cho rằng, không cần thiết phải đặt ra "chuẩn" về vốn điều lệ trong việc niêm yết ở sàn HaSTC hay HOSE như hiện nay. Việc đặt ra "chuẩn" như hiện nay sẽ khiến cảm giác sàn Hà Nội chuẩn thấp hơn nên việc chuyển sàn có vẻ như là xuống cấp.

Mặt khác, điều này không đúng bởi chuẩn mực để đánh giá về doanh nghiệp là hoạt động hiệu quả hay không, chứ căn cứ trên vốn điều lệ như hiện nay thực chất chỉ khác nhau về quy mô mà thôi.

Ông Nam lý luận, các công ty chứng khoán nâng cấp cơ sở hạ tầng, chất lượng dịch vụ để thu hút khách; các doanh nghiệp niêm yết thì hoạt động hiệu quả để thu hút vốn từ các nhà đầu tư thì các sàn giao dịch cũng phải cạnh tranh để thu hút công ty chứng khoán và doanh nghiệp niêm yết về phía mình. Làm sao để dịch vụ tốt nhất, cơ sở hạ tầng tốt nhất, kỹ thuật tốt nhất, tạo điều kiện tốt nhất... mới là cạnh tranh. Còn cách làm như hiện nay sẽ dẫn đến khả năng các doanh nghiệp có vốn từ 10 tỉ đồng trở lên, đủ điều kiện niêm yết sẽ dồn về sàn Hà Nội và sàn Hà Nội sẽ quá tải là điều thấy trước.

"Quan điểm của tôi là các sàn phải cạnh tranh về chất lượng hạ tầng và dịch vụ, bởi phí ở đâu cũng như nhau cả thôi. Việc các doanh nghiệp không muốn chuyển ra sàn Hà Nội thực ra chỉ là yếu tố tâm lý vì sàn Hà Nội hiện nay cũng có nhiều doanh nghiệp vốn trên 80 tỉ đồng đang niêm yết, có sao đâu!", ông Nam nói.

Theo Nguyên Hằng
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá