Citigroup, WB lập quỹ 1,25 tỷ USD thúc đẩy thương mại

TPO - Tập đoàn tài chính ngân hàng Mỹ Citigroup và Ngân hàng thế giới (WB) vừa ra mắt quỹ 1,25 tỷ USD để kích thích các hoạt động thương mại ở các quốc gia đang phát triển.

Chương trình kéo dài ba năm này ước lượng có thể tăng vốn lên tới 7,5 tỷ USD nếu cần thiết- Citigroup và Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC), bộ phận tài chính tư nhân của WB, cùng thông báo sáng nay.

Citigroup sẽ góp 60% trong tổng số 1,25 tỷ, tương đương với 750 triệu USD. Trong khi IFC và các cơ quan phát triển toàn cầu có liên quan khác sẽ chịu trách nhiệm phần còn lại.

Hành động này là sự mở rộng của Chương trình Thanh toán Thương mại toàn cầu (GTLP) của WB đang thực hiện. 

GTLP mang tới chính phủ, các cơ quan phát triển quốc tế và các ngân hàng tư nhân sự hỗ trợ tài chính cho các nhà xuất nhập khẩu tại các quốc gia đang phát triển bị tác động bởi khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Citi sẽ như là "bầu sữa" hỗ trợ tài chính cho các ngân hàng ở các nước đang phát triển tại châu Á, Mỹ La Tinh, Trung và Đông Âu và châu Phi, cho phép các ngân hàng gia tăng hỗ trợ tài chính tới các nhà xuất nhập khẩu địa phương.

"Thương mại toàn cầu đang đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng trong môi trường tài chính hiện tại, thiếu khả năng thanh toán tiền mặt toàn cầu", Giám đốc Điều hành IFC ông Lars Thunell nói.

"Chương trình sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp nhỏ ở các quốc gia đang phát triển, nơi tập trung phần lớn lực lượng lao động và là những nơi bị tác động nặng nề của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu", ông Thunell nói thêm.

Còn ông Francesco Vanni d'Archirafi, Giám đốc Điều hành phụ trách các dịch vụ giao dịch kinh doanh toàn cầu của Citi cho biết, hãng đang "tận tâm" nhằm "phục hồi dòng thương mại quốc tế và hỗ trợ thương mại trên toàn thế giới".

Tuấn Đức
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá