Citigroup phải tách đôi vì lỗ quá lớn

TPO - Citigroup vừa thông báo kế hoạch chia tập đoàn làm hai phần do tình trạng kinh doanh quý bốn lỗ hơn 8 tỷ USD, lớn hơn dự đoán ban đầu, nâng tổng thua lỗ năm 2008 lên hơn 18 tỷ USD.

Citigroup cho biết quyết định sẽ chia tập đoàn thành hai bộ phận kinh doanh Citicorp và Citi Holdings, cho phép ngân hàng tập trung hơn vào các hoạt động cốt lõi.

Citicorp - bộ phận được đánh giá có tính ổn định cao hơn và sẽ bao gồm các mảng kinh doanh chủ yếu là ngân hàng tư nhân và ngân hàng đầu tư, tín dụng, ngân hàng tiêu dùng… 

Tổng tài sản của Citicorp ước tính vào khoảng 1,1 ngàn tỷ USD hoạt động ở Mỹ, châu Á, Mỹ La tinh, Trung và Đông Âu và Trung Đông.

Còn Citi Holdings - bộ phận nhỏ hơn sẽ bao gồm những bộ phận bị coi là không phải những mảng kinh doanh chủ chốt của Citigroup.  Trong đó có các bộ phận nhỏ như môi giới ngân hàng, quản lý tài sản, bộ phận tài chính tiêu dùng địa phương như CitiFinancial và CitiMortgage hoạt động tại Mỹ, luôn rơi vào tình trạng khó khăn buộc chính phủ Mỹ phải giải cứu vừa qua.

Ngoài ra, còn có 49% cổ phần của Citigroup trong liên doanh môi giới Smith Barney - Morgan Stanley vừa thành lập cùng ngân hàng Morgan Stanley, và nhiều loại tài sản "xấu" đã khiến Citigroup điêu đứng trong suốt thời gian qua.

Tuấn Đức
Theo AP/CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá