DMCA.com Protection Status

Có 2 thẻ BHYT sẽ hưởng chế độ thế nào?

TP - Bạn đọc Đình Đồng (Đà Nẵng) hỏi: Tôi có 2 thẻ BHYT, 1 thẻ mã DT2 và 1 thẻ mã DN4. Vậy lúc khám chữa bệnh, tôi được hưởng quyền lợi như thế nào?

Trả lời:

Theo Khoản 2 Điều 16 của Luật BHYT 2014: Mỗi người chỉ được cấp một thẻ BHYT. Đồng thời, Khoản 2 Điều 13 và Khoản 2 Điều 22 của Luật này quy định: Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định, và hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

Như vậy, thẻ BHYT đã cấp cho bạn theo đối tượng người lao động (DN) là đúng quy định. Tuy nhiên, nếu bạn được cấp thêm 1 thẻ BHYT theo đối tượng người dân tộc (DT) thiểu số sống tại vùng kinh tế - xã hội khó khăn, thẻ này được xác định là cấp trùng. Vì vậy, bạn cần liên hệ với cơ quan BHXH nơi đã cấp trùng thẻ BHYT để giảm thu trùng BHYT. Đồng thời, cơ quan BHXH cũng có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, xác định nơi bạn đang làm việc để đổi mã quyền lợi ghi trên thẻ BHYT mới.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về chế độ BHXH, BHYT, BHTN xin gửi về địa chỉ Email: bhxhtraloi@gmail.com để được chuyên gia giải đáp.
Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng