Có dấu hiệu ép giá vàng trong nước?

Hôm qua, 13/7, đại diện một doanh nghiệp kinh doanh vàng tại miền Trung cho rằng giá vàng trong nước đang bị ép thấp, gây khó khăn cho những doanh nghiệp nhỏ.

Đại diện trên đưa ra dẫn chứng: Ngày 8/7, giá vàng thế giới ở mức 631 USD/oz, giá bán trong nước là 1.280.000 đồng/chỉ.

Trong khi đó, ngày hôm qua ,13/7, giá vàng thế giới lên đến 652 USD/oz, cao hơn ngày 8-7 tới 21 USD/oz, nhưng cả giá bán ra trong nước lại chỉ là 1.270.000 đồng/chỉ.

Và nếu so với ngày 29/5, giá vàng thế giới cũng có mức là 652 USD/oz, giá trong nước lại là 1.325.000 đồng/chỉ.

“Đó là những mức chênh lệch vô lý, khi mà giá vàng trong nước đang phụ thuộc vào giá thế giới theo “nguyên lý bình thông đáy”. Và đó là một hiện tượng của sự kìm giá, gây bất lợi cho những doanh nghiệp kinh doanh vàng có quy mô nhỏ”, đại diện này nói.

Và trong ngày hôm nay ,14/7, khi giá vàng thế giới đã vượt trên 660 USD/oz (đạt đỉnh 665,4 USD/oz vào lúc 18 giờ 59, ngày 13-7 theo giờ New York-– Mỹ), giá vàng trong nước vẫn chỉ ở mức 1.290.000 đồng/chỉ, thấp hơn giá thế giới khoảng 20.000 đồng/chỉ.

Đại diện trên cho rằng, các doanh nghiệp lớn trên thị trường vàng đang kỳ vọng vào một đợt tăng cao mới trong thời gian tới nên chủ động ép giá thấp, mua vào thấp chờ giá cao. Tất nhiên, giá mua vào thấp thì giá bán ra cũng không thể tăng cao. “Nhưng, để mua vàng với giá thấp hơn giá thế giới như hiện nay là không dễ. Nhiều doanh nghiệp đã từ chối bán ra”.

Đáng chú ý là khi các doanh nghiệp lớn như Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), Công ty Vàng bạc đá quý Ngân hàng Nông nghiệp (vàng AAA)… không tăng giá cao như “thường lệ” theo giá thế giới, các doanh nghiệp nhỏ khác cũng không thể đơn độc nâng giá.

“Chúng tôi đang đứng trước nguy cơ thua lỗ, vì không thể nhập giá cao về để bán ra giá thấp. Nhưng là doanh nghiệp nhỏ nên phải phụ thuộc vào giá của những doanh nghiệp lớn”, đại diện trên cho biết.

Trao đổi với báo giới sáng nay, 14-7, chuyên viên Phòng Kinh doanh SJC khẳng định: “Không có chuyện kìm giá đầu cơ ở SJC. Chúng tôi chỉ là một mắt xích quan trọng trong hệ thống của thị trường vàng. Và lượng vàng của SJC vẫn đều đặn cung ứng cho các nhu cầu với khoảng 8.000 lượng mỗi ngày”.

Về chênh lệch giá nói trên, chuyên viên này cho rằng là do thị trường điều tiết. “Không có lý do gì mà doanh nghiệp phải kìm giá để bán ra thấp và có thể lỗ cả”.

Ông cũng thừa nhận rằng, hiện nay có một số doanh nghiệp do tâm lý sợ giá cao trong thời gian tới nên không dám bán ra chứ không phải nguồn hàng khan hiếm. Từ đầu năm đến nay, riêng lượng vàng nhập khẩu của SJC đã lên đến khoảng 35 tấn. SJC cũng đang tích cực triển khai chương trình bán vàng theo giá đặt trước. Người dân hoàn toàn có khả năng mua được hàng giá thấp với chương trình này.

Hiện tại, giá vàng thế giới đang giao động quanh mức 660 USD/oz. Dự báo, trong ngày hôm nay, giá vàng trong nước sẽ “khắc phục” sự chênh lệch hợp lý như dẫn chứng nêu trên và lên trên mức 1,3 triệu đồng/lượng.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá