Cổ đông ACB chất vấn chuyện bầu Kiên, Huyền Như

Hàng nghìn tỷ đồng đã cho vay bầu Kiên cũng như khả năng đòi 719 tỷ đồng trong vụ án Huyền Như lừa đảo là những nội dung được cổ đông đặt ra cho ACB trong đại hội sáng nay.

Lãnh đạo ACB tại Đại hội sáng 14/4
Lãnh đạo ACB tại Đại hội sáng 14/4

Tổng giám đốc ACB, ông Đỗ Minh Toàn cho biết về khoản nợ trên, năm qua ngân hàng đã thu hồi được hơn 1.200 tỷ đồng, phần còn lại là 5.833 tỷ đồng. Kế hoạch năm nay nhà băng sẽ thu hồi hơn 3.000 tỷ đồng, và sang năm 2015 sẽ chấm dứt toàn bộ khoản nợ, trong đó toàn bộ là nợ gốc. Phần nợ lãi sẽ thu sau.

Về phần dư nợ liên quan đến Huyền Như, cổ đông đề nghị ACB nên là nguyên đơn trong vụ án thay vì chỉ là đơn vị liên quan đến vụ án hình sự. Trước lo lắng này, lãnh đạo ACB cho biết luật sư của nhà băng tham gia tố tụng với tư cách là nguyên đơn, đang chờ kết quả phúc thẩm. ACB hy vọng sẽ thu hồi được khoản tiền 719 tỷ đồng. Bản thân nhà băng hiện đã trích lập dự phòng được 50% khoản tiền này.

Đối với chỉ tiêu nợ xấu của ACB tăng cao, lãnh đạo nhà băng giải thích do tác động từ hai yếu tố: Kinh tế vĩ mô có nhiều khó khăn và sự kiện 11/8 của bầu Kiên đã để lại nhiều ảnh hưởng. Tuy nhiên, hiện nay ACB đã từng bước khắc phục. Năm 2013, nhà băng đã phục hồi lượng khách hàng, xây dựng bảng tài sản lành mạnh hơn trước.

Về cổ tức, trong lịch sử 20 năm phát triển của ACB luôn đạt kết quả kinh doanh cao giúp cổ tức khả quan, tuy nhiên các sự cố những năm vừa rồi đã ảnh hưởng không nhỏ. Với chiến lược mới, hy vọng trong vòng 2-3 năm nữa ACB sẽ chia cổ tức đạt kỳ vọng cổ đông.

Về hoạt động kinh doanh vàng trong 2013, ACB lỗ 262 tỷ đồng nhưng đã tất toán xong trạng thái và không có lỗ tiềm ẩn nữa. Sang 2014 này, hoạt động liên quan đến vàng đã bước đầu có lãi.

Trong năm qua, ACB đã bán nợ 423 tỷ đồng cho VAMC, 318 tỷ trái phiếu thu về, trích lập dự phòng trong 5 năm bắt đầu từ năm 2014. Qua quý I/2014, ACB bán thêm 80 tỷ đồng, đạt mục tiêu cân bằng trong năm 2014. Hiện nhà băng cũng chưa có kế hoạch tăng vốn. Về sở hữu chéo, ACB đã bán 90% cổ phiếu các ngân hàng khác, sắp tới sẽ tất toán hết khi thị trường thuận lợi.

Ban lãnh đạo ACB cũng cho biết không có kế hoạch sáp nhập với ngân hàng nào trong thời gian tới, chỉ thực hiện tái cơ cấu hệ thống để phát triển lành mạnh hơn.

Tại đại hội, cổ đông cũng đã thông qua việc miễn nhiệm chức danh thành viên hội đồng quản trị của ông Huỳnh Quang Tuấn.

Theo Lệ Chi

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá