Cổ đông khuyên ngân hàng CIT phá sản!

TPO - Nhóm cổ đông chiến lược vừa cho CIT Group Inc của Mỹ vay ba tỷ USD, khuyên ngân hàng này nên tái cấu trúc bằng cách phá sản, bởi tình trạng nợ sẽ căng thẳng hơn trong tháng Tám, Bloomberg đưa tin.

Trụ sở CIT. Ảnh: AP
Nhóm cổ đông chính buộc phải "bơm" ba tỷ USD cho CIT sau khi Chính phủ Mỹ từ chối trợ giúp thêm vì ngân hàng đã nhận khoản cứu trợ trị giá 2,3 tỷ USD vào hồi tháng 12/2008.

Mặc dù nhận thêm vốn, nhưng CIT vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn, nên giải pháp tốt nhất cho ngân hàng là chuẩn bị phá sản và tái cấu trúc không qua tòa án, Jeffrey Werbalowsky, đồng CEO của Houlihan Lokey Howard & Zukin, cổ đông chiến lược của CIT đánh giá.

Suốt tuần qua, thị trường tài chính Mỹ chao đảo do CIT, ngân hàng 101 tuổi, gặp khó khăn. CIT chuyên cung cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nên sự phá sản của ngân hàngnayf sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp.

Hiện, ông Werbalowsky và phát ngôn viên CIT - ông Curt Ritter - không đưa ra bất cứ bình luận nào vào lúc này.

Nếu CIT phá sản, đây sẽ là ngân hàng lớn tiếp theo sau Lehman Brothers và Washington Mutual nằm trong danh sách các tập đoàn dịch vụ tài chính sụp đổ, tính từ cuộc đổ vỡ tín dụng hồi tháng 9/2008.

Theo các chuyên gia, Chính phủ Mỹ từ chối giải cứu CIT là do trong trường hợp ngân hàng này phá sản, cũng sẽ không ảnh hưởng dây chuyên trong hệ thống ngân hàng như giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng. Do đó, Chính phủ Mỹ "bỏ rơi" CIT để các cổ đông tự giải quyết rắc rối.

Tuấn Đức
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá