Có đường dây từ A đến Z đi Hàn Quốc?

TP - Liên quan vụ thi hộ tiếng Hàn, cơ quan công an đã tạm giữ ông Đỗ Lê Hoàng - Trưởng phòng Kế toán (thuộc Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH) để điều tra. Liệu có đường dây phía sau ông Hoàng để cho người lao động (NLĐ) thi hộ tiếng Hàn, tổ chức đưa lao động từ A - Z?

>> 'Nội gián' là cán bộ Trung tâm Lao động ngoài nước

PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Quỳnh- Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước.

Thí sinh kiểm tra số báo danh trước khi vào thi tiếng Hàn - Ảnh: Nguyễn Phong

Ông Quỳnh cho biết: Sau khi có kết luận từ phía cơ quan điều tra, cán bộ vi phạm đến đâu sẽ bị xử lý đến đó, theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, lãnh đạo Cục và Bộ vẫn chưa nhận được kết luận cuối cùng từ cơ quan điều tra.

Cục không phải là đơn vị quản lý trực tiếp cán bộ đó (ông Đỗ Lê Hoàng - Trưởng phòng Kế toán của Trung tâm Lao động ngoài nước - PV ) mà do Trung tâm Lao động ngoài nước quản lý trực tiếp.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh- Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước.
Thưa ông, bước đầu, cơ quan công an xác định có gần 30 thí sinh đã nhận được lời giải từ các đối tượng trong đường dây. Kết quả thi của những thí sinh này được xử lý ra sao?

Ngày 7-5, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH chỉ đạo, về nguyên tắc, sẽ xem xét cụ thể từng trường hợp, thí sinh nào vi phạm quy chế thi sẽ bị hủy kết quả.

Có ý kiến nghi ngờ, phía sau ông Hoàng còn có một đường dây giúp NLĐ trong quá trình làm bài thi và lo thủ tục sang Hàn Quốc làm việc luôn?

Theo tôi, nếu có đường dây đó thì họ quả là giỏi. Tôi không nghĩ ra cách nào để họ có thể làm được việc đó.

Tôi cho rằng, nếu có đường dây đó, những người tham gia đường dây đã lừa NLĐ, chứ khó có kẽ hở trong quy trình từ khi thi đến lúc xuất cảnh để họ chen vào được. Hay còn có những thủ đoạn tinh vi nào đó mà Bộ chưa thể nghĩ ra hoặc biết (?). Vì việc thi cử là do phía Hàn Quốc tổ chức. Điểm thi họ lấy từ trên xuống cho đến khi đủ hạn ngạch thì thôi (năm 2010 lấy 12.500 người - PV) nên không thể có đường dây lo cho NLĐ từ A đến Z.

Chi phí phía Hàn Quốc đưa ra 630 USD/một NLĐ, nhưng thực tế ở địa phương, NLĐ cho biết, họ vẫn đang phải chi phí 150-200 triệu đồng để có một suất đi LĐ ở Hàn Quốc.

Từ thực tế này cho phép đặt câu hỏi: Có hay không đường dây tổ chức đi lao động Hàn Quốc từ A đến Z?

Có thể, trong quá trình thi, có chuyện gian lận như vụ việc xảy ra tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội vừa rồi. Tuy nhiên, để nói là lo được cho NLĐ từ A đến Z là không thể có.

Theo quy định, ai thi đỗ thì mới được hoàn thiện hồ sơ gửi sang Hàn Quốc để chủ sử dụng lựa chọn. Hơn nữa, không phải tất cả hồ sơ gửi là đều  được xuất cảnh. Tôi không hiểu có kẽ hở nào trong quy trình đó để họ xen vào mà có thể lo được cho NLĐ từ A đến Z.

Nếu có những lời hứa với NLĐ như thế thì tôi khẳng định là NLĐ đã bị lừa. Còn trong trường hợp có đường dây lo được cho NLĐ từ A đến Z thì cơ quan pháp luật phải điều tra, làm rõ.

Nếu cán bộ vi phạm, Bộ sẽ xử lý nghiêm khắc

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thanh Hòa - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH với PV Tiền Phong chiều ngày 7-5.

Theo ông Hòa, cán bộ Trung tâm Lao động ngoài nước đang bị cơ quan công an tạm giữ để điều tra có bị xử lý hay không còn phải chờ kết luận cuối cùng từ cơ quan công an. Nếu cơ quan công an cho rằng cán bộ Trung tâm lao động ngoài nước có vi phạm, Bộ sẽ xử lý nghiêm khắc.

Về thông tin có hay không đường dây giúp NLĐ từ A đến Z để đi Hàn Quốc theo Chương trình EPS liên quan một số cán bộ do Bộ LĐ-TB&XH quản lý, ông Hòa khẳng định chưa nắm được thông tin về vấn đề này.

“Trong hai ba ngày tới có kết luận từ phía cơ quan công an, Bộ LĐ-TB&XH sẽ họp báo công khai và trả lời cụ thể từng vấn đề liên quan” - ông Hòa nói.

Phong Cầm
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá