Có hay không Hải quan Nội Bài 'làm luật' 5 triệu đồng?

TPO - Lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nội cho biết, đã cho tạm dừng công tác, yêu cầu viết tường trình đối với những cán bộ hải quan liên quan trong clip một hành khách phản ánh trên mạng xã hội ngày 17/12.

Hai cán bộ Hải quan Nội Bài bị tố có tác phong, thái độ chưa chuẩn mực với hành khách. (Ảnh: Chụp từ clip)
Hai cán bộ Hải quan Nội Bài bị tố có tác phong, thái độ chưa chuẩn mực với hành khách. (Ảnh: Chụp từ clip)

Tối 19/12, xác nhận với Tiền Phong, lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nội cho biết đã tạm dừng công tác một số cán bộ hải quan thuộc Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài, yêu cầu viết tường trình, xác minh cụ thể liên quan clip của hành khách N.T.D đăng tải trên mạng xã hội facebook ngày 17/12. Sau khi có kết quả cụ thể, đơn vị sẽ báo cáo lên Tổng cục Hải quan và có hình thức xử lý thích hợp theo quy định đối với cán bộ hải quan và cả hành khách tố cáo.

Trước đó, đoạn clip trên được hai mẹ con chị N.T.D. ghi lại tại Chi cục Hải quan Sân bay Nội Bài vào ngày 17/12. Theo clip ghi lại, chị D. phản ánh vì không chịu “làm luật” 5 triệu đồng/kiện hàng nên mới bị yêu cầu đưa hàng hóa vào phòng để kiểm tra. Chị D., cho biết, tất cả những đồ trong 2 kiện hàng của chị gồm quần áo cũ, đồ gia dụng và một số đồ đấu giá gửi từ Nhật Bản về Việt Nam. Trong đó, có một số hàng chị dùng làm đồ từ thiện cho các đồng bào ở Hà Giang vào ngày 27/12 tới.

Có hay không Hải quan Nội Bài 'làm luật' 5 triệu đồng? - ảnh 1 Trong hành lý của bà D. có khá nhiều hàng hóa cồng kềnh

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nội, kết quả ban đầu xác minh không có chuyện Hải quan Nội Bài “làm luật” như phản ánh của hành khách. Lô hàng của hai mẹ con chị D. là hàng cồng kềnh nên phải kiểm tra thủ công. Tuy nhiên, khi nhân viên hải quan yêu cầu kiểm tra thì chị D. lại không hợp tác, khi hợp tác lại tỏ thái độ thái quá.

Sau khi kiểm tra, thấy hàng của hai mẹ con chị D. là những đồ gia dụng mà nhiều người đi nước ngoài hay mua về chứ không phải hàng hóa lớn, lực lượng hải quan đã cho chị này thông quan sau khi kiểm tra.

Theo Cục Hải quan Hà Nội, trong clip ghi lại hình ảnh nam nhân viên Hải quan mặc trang phục ngành nhưng không cài cúc áo và một người mặc thường phục, có hành vi “thách thức” người quay là không chuẩn mực. Sau khi có kết quả xác minh, đơn vị sẽ có hình thức xử lý thích đáng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá