Có hay không việc “làm giá” chứng khoán?

TP - Có vẻ như các nhà đầu tư tại Việt Nam đang muốn tìm tiếng nói riêng, nhưng có nhiều dấu hiệu lại cho thấy các đại gia đang muốn “làm giá” chứng khoán theo ý họ.

Việc làm giá sẽ gây thiệt hại lớn cho những nhà đầu tư mới. Ảnh: Phạm Yên

Trong khi Diễn đàn đầu tư Việt Nam đang diễn ra tại Hà Nội vẫn đánh giá tốt về nền kinh tế Việt Nam, triển vọng của TTCK Việt Nam, chứng khoán khắp nơi trên thế giới cũng đang tăng giá trong ngày 20/3 thì cũng vào ngày này TTCK Việt Nam lại bất ngờ rớt giá.

Có vẻ như các nhà đầu tư tại Việt Nam đang muốn tìm tiếng nói riêng, nhưng có nhiều dấu hiệu lại cho thấy các đại gia đang muốn “làm giá” theo ý họ.

Diễn biến của phiên 20/3 có nhiều điểm tương đồng như đợt thăng trầm tuần trước khi nhiều cổ phiếu blue chip giảm giá mạnh như FPT, ACB, NTP, GMD...và một loạt các cổ phiếu giá rẻ lên hoặc giữ giá như CAN, BTC, BBC, LAF, HBD...

Mức giảm của VN - Index chỉ là 16,09, HASTC giảm 13,25 điểm nhưng đủ để chứng minh cho tin đồn về những đợt điều chỉnh theo ý của một số tổ chức, đại gia sẽ diễn ra dày hơn sau khi họ thành công trong đợt điều chỉnh tuần trước.

Chuyên gia chứng khoán Huy Nam cho biết: “Tôi không cho rằng có dấu hiệu làm giá khi VN- Index hạ nhưng có hiện tượng làm giá khi điều chỉnh tăng”.

Tại sàn SSI, ACBS từ đầu tuần trước đến nay, theo quan sát của chúng tôi thì việc nhiều lệnh đặt mua, bán với khối lượng lớn hủy vào những phút cuối cùng của các đợt khớp lệnh diễn ra nhiều hơn. Theo nhà đầu tư Nguyễn Anh Hùng (sàn SSI) thì “chúng tôi biết cả đó là trò kéo giá lên hay đẩy giá xuống của ai”.

Anh Hùng phân tích “họ bán ra vài chục ngàn cổ phiếu blue chip 2, 3 phiên liên tục, sau đó mua gom ngay với số lượng lớn rồi lại bán ào ra khi giá lên lại. Vài lần như vậy đã đủ kiếm vài chục tỷ, chỉ có những nhà đầu tư ít vốn, mới nhảy vào là chết thôi”.

Ông Bùi Việt - Tổng giám đốc Cty chứng khoán Ngân hàng Đông Á - nhận định: “Tôi có nghe đến việc này từ lâu nhưng khó xác định ai là đạo diễn, không chỉ ở Việt Nam mà các TTCK phát triển khác cũng có. Cách ngăn chặn tốt nhất là cho khớp lệnh liên tục”.

Tuy nhiên, nhà phân tích chứng khoán Phùng Khắc Cung lại khẳng định: “Nếu các nhà đầu tư bình tĩnh, tỉnh táo và ít chạy theo đám đông thì tình trạng làm giá sẽ ít đất sống hơn”.

Có ý kiến cho rằng do đã tăng mạnh hai phiên sau khi khi phục hồi ngoạn mục tuần trước nên thị trường phải tự điều chỉnh. Nhưng các chuyên gia chứng khoán cho rằng “đảo chiều” ngay trong lúc các tin tức tốt lành đang đến thì cần xem lại có tình trạng làm giá hay không.

Nghi vấn này đã được đặt ra từ lâu nhưng xem ra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các TTGDCK chưa có biện pháp khả thi nào để ngăn chặn. Được biết, việc khớp lệnh liên tục tại TTGDCK TP HCM chưa chắc có thể tiến hành ngay trong tháng 4/2007 vì chưa chuẩn bị kịp về mặt kỹ thuật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá