Sự kiện: APEC 14

Cơ hội chưa từng có cho các doanh nghiệp Việt Nam

TPCN - Hội nghị Thượng đỉnh các Tổng giám đốc APEC (CEO summit) 2006 diễn ra tại Hà Nội từ 16- 19/11 là một sự kiện quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp APEC.

Với sự tham dự của lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới, Hội nghị được xem là cơ hội lớn để doanh nghiệp VN mở rộng quan hệ làm ăn với doanh nghiệp nước ngoài. Một diễn đàn thảo luận riêng về vấn đề làm ăn với VN “hậu WTO” cũng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ CEO summit 2006.

Theo ông Nguyễn Văn Thảo - Phó Tổng thư ký VCCI, Giám đốc điều hành APEC CEO summit 2006, với bản chất là hợp tác kinh tế giữa các thành viên APEC nên vai trò của doanh nghiệp trong diễn đàn là hết sức quan trọng.

Trong khuôn khổ cuộc hội nghị cấp cao APEC năm nay, CEO summit sẽ được tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc gia từ 16 – 19/11. Theo BTC, sẽ có khoảng 10 nhà lãnh đạo APEC tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

Đặc biệt, Hội nghị sẽ có sự tham dự của lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới từ Mỹ, EU, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc…

Trong số này phải kể đến Phó Chủ tịch Microsoft Craig Mindie, Chủ tịch FedEx Express International Michael Ducker, Chủ tịch kiêm TGĐ ngân hàng HSBC Michael Smith, Phó Chủ tịch Citigroup William Rhodes, Chủ tịch kiêm TGĐ Ngân hàng Ngoại thương Nga Andrey L Kostin, đại diện cấp cao tập đoàn DHL, Nike, Gazprom…

Ông Nguyễn Văn Thảo cho biết tập đoàn truyền thông Time Warner đồng ý là nhà bảo trợ thông tin quốc tế cho Hội nghị này và đã huy động tất cả 4 đơn vị truyền thông hùng hậu gồm kênh truyền hình CNN, website CNN, các tạp chí Time, Fortune đưa tin, bài về Hội nghị.

Tham gia bảo trợ thông tin cho CEO summit còn có tạp chí kinh doanh nổi tiếng châu á AsiaInc. Từ nhiều tháng qua, CNN đã phát video clip dài 30 giây giới thiệu về Việt Nam tổng cộng 150 lần.

Trong khuôn khổ Hội nghị, theo chương trình dự kiến, sẽ diễn ra Diễn đàn xúc tiến thương mại, đầu tư với chủ đề “Việt Nam, thành viên mới nhất của WTO” kéo dài 1 ngày thảo luận riêng về vấn đề kinh doanh tại VN với sự tham dự của tất cả các khách mời CEO summit.

“Cơ hội rất lớn sẽ mở ra đối với các doanh nghiệp VN. Năm nào chúng ta cũng tổ chức xúc tiến thương mại, đầu tư ở nước ngoài, nhưng chưa bao giờ chúng ta có cơ hội giới thiệu về mình và tìm đối tác làm ăn trước cả hơn 700 người từ những công ty, tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới như lần này” - Ông Thảo nói.

Tại diễn đàn, 4 Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch & Đầu tư, Thương mại, Tài chính, Công nghiệp sẽ tham gia trả lời câu hỏi của đại diện tập đoàn kinh tế, công ty nước ngoài.

Tuy không tiết lộ cụ thể, nhưng ông Thảo cho biết dự kiến, sẽ có “những hợp đồng kinh tế giá trị lớn” giữa doanh nghiệp VN và doanh nghiệp nước ngoài sẽ được ký kết sau diễn đàn.

Cho đến thời điểm này, đã có trên 1.200 đại biểu đăng ký tham dự CEO summit 2006, trong đó có trên 700 đại biểu nước ngoài và 400 đại biểu từ các công ty, tập đoàn kinh tế Việt Nam. BTC đã đặt 800 phòng khách sạn tiêu chuẩn từ 4 - 5 sao cho các đại biểu Hội nghị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá