Cơ hội học nghề của Đức tại Việt Nam ra trường có 2 bằng

Với 22 nghề được đào tạo thí điểm theo các bộ chương trình chuyển giao từ Cộng hòa Liên bang Đức, học viên tốt nghiệp sẽ được cấp cả bằng cao đẳng của Việt Nam và bằng nghề của Đức.

22 nghề đào tạo thí điểm theo chương trình của Đức sẽ bắt đầu tuyển sinh ngay trong năm học 2019-2020.
22 nghề đào tạo thí điểm theo chương trình của Đức sẽ bắt đầu tuyển sinh ngay trong năm học 2019-2020.
Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) vừa phát thông báo tuyển sinh tổ chức đào tạo thí điểm trình độ cao đẳng (CĐ) cho 22 nghề trọng điểm chất lượng cao cấp độ quốc tế, theo các bộ chương trình chuyển giao từ Cộng hòa Liên bang Đức.

Theo đó, 22 nghề thí điểm chuyển giao từ Đức sẽ được tổ chức thành 66 lớp, tại 45 trường, với số lượng 1.056 sinh viên, bắt đầu từ năm học 2019. Tuyển sinh qua xét tuyển hoặc thi. 

Học sinh nộp hồ sơ dự tuyển phải đạt các yêu cầu: Đủ tiêu chuẩn theo quy định chung đối với người tham gia học nghề trình độ CĐ như độ tuổi; sức khoẻ; không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự; Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương, có hạnh kiểm khá trở lên, ưu tiên lựa chọn những học sinh có kết quả học tập lớp 12 từ khá trở lên; Ưu tiên học viên có ngoại ngữ, diện chính sách.

Mỗi nghề được thiết kế gồm 2 phần: Các môn học chung theo quy định của Việt Nam và phần chuyên môn là bộ chương trình được chuyển giao từ Đức. Thời gian khóa học từ 3 - 3,5 năm, tùy theo nghề. Người học đóng học phí theo quy định hiện hành của Việt Nam.

Khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp 2 bằng (gồm Bằng tốt nghiệp CĐ của Việt Nam do trường tổ chức đào tạo cấp, và Bằng tốt nghiệp của Đức - tương đương trình độ Bậc 4 theo Khung trình độ Quốc gia Đức). 
Cơ hội học nghề của Đức tại Việt Nam ra trường có 2 bằng - ảnh 1 Chuyên gia Đức (trái) trực tiếp sang chuyển giao chương trình đào tạo 22 nghề của Đức.
22 nghề đào tạo thí điểm gồm: Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí; Chế biến và bảo quản thuỷ sản; Chế tạo thiết bị cơ khí; Công nghệ chế tạo vỏ tàu thuỷ; Cắt gọt kim loại; Công nghệ ô tô; Điện công nghiệp; Điều khiển tàu biển; Gia công và thiết kế sản phẩm mộc; Hàn; Khai thác máy tàu thủy; 

Kỹ thuật chế biến món ăn; Lắp đặt thiết bị cơ khí; Quản trị khách sạn; Quản trị lễ tân; Sửa chữa máy tàu thuỷ; Vận hành máy thi công nền; Thiết kế thời trang; Vận hành thiết bị chế biến dầu khí; Điện tàu thủy; Kỹ thuật xây dựng; Vận hành máy thi công mặt đường.
Cơ hội học nghề của Đức tại Việt Nam ra trường có 2 bằng - ảnh 2 Chính thức tuyển sinh thí điểm đào tạo 22 nghề theo chương trình của Đức, sinh viên tốt nghiệp sẽ có bằng CĐ nghề của Việt Nam và của Đức.
Lãnh đạo một trường cao đẳng tham gia đào tạo thí điểm ví von, chương trình đào tạo thí điểm chuyển giao của Đức có thể xem như hình thức du học Đức tại Việt Nam, nhưng theo mức học phí của Việt Nam. Theo đó, mức học phí theo quy định hiện hành của Việt Nam với trình độ cao đẳng, tuỳ vùng, vào khoảng 7-10 triệu đồng/năm học.

“Một lợi thế khác là khi sinh viên tốt nghiệp sẽ có ngay bằng cao đẳng nghề của trường phía Việt Nam cấp, và bằng nghề của Đức theo khung châu Âu”, vị lãnh đạo trên cho hay. Nhờ đó, việc làm sau ra trường cũng nhiều hơn, không chỉ việc làm trong nước, việc ra nước ngoài làm việc, hay sang Đức cũng không phải khó.

Thời gian nhận hồ sơ và các thông tin khác có liên quan thí sinh liên hệ trực tiếp với các trường tham gia đào tạo thí điểm. Chi tiết TẠI ĐÂY.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng