Cơ hội lớn cho nhà đầu tư nước ngoài

TP - Nhằm tìm kiếm các cơ hội đầu tư, hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tham gia hội nghị “Đầu tư Việt Nam 2006” do Cty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị quốc tế (IDJ) tổ chức hôm qua (10/10) tại Hà Nội.

Không giống như từ trước đến nay, hoạt động xúc tiến đầu tư được coi là công việc của các bộ, ngành và UBND các tỉnh thành, hội nghị lần này là lần đầu tiên một doanh nghiệp đứng ra tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư.

Sự kiện này, theo nhận định của các chuyên gia đầu tư là đáng được ghi nhận như điểm nhấn mới trong hoạt động xúc tiến đầu tư.

Cam kết mạnh từ cơ quan quản lý

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Cao Viết Sinh nói: “Đây là thời điểm đặc biệt để các nhà đầu tư nước ngoài tìm đến Việt Nam. Việc hoàn thiện hệ thống pháp luật cộng thêm những điều kiện thuận lợi sẵn có tin rằng Việt Nam sẽ thực sự là tâm điểm của các nhà đầu tư trong thời gian tới”.

Thứ trưởng Sinh khẳng định: “Chúng tôi đã và đang tiến hành cải cách mạnh mẽ khu vực doanh nghiệp nhà nước nhằm xoá bỏ độc quyền, tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế tiếp cận được với các nguồn lực phát triển như đất đai, nguồn vốn, khoa học công nghệ, thông tin…

Chính phủ cũng đang đẩy mạnh cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước và rà soát, chỉnh sửa các quy hoạch ngành nhằm phát huy các lợi thế và mở rộng sự tham gia của các nhà đầu tư”.

Theo nhận định của ông Phạm Mạnh Dũng - Vụ trưởng vụ pháp chế (Bộ KH&ĐT), việc Chính phủ ban hành nghị định 108/2006/NĐ-CP thực sự đã tạo ra bước ngoặt mới trong việc thu hút đầu tư nước ngoài.

Nghị định mới đã cho phép phân cấp cấp phép đầu tư một cách tối đa cho các tỉnh thành và các Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, qua đó thể hiện sự thay đổi quan niệm về quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư.

Đợi chờ làn sóng đầu tư mới

 Đây là thời điểm đặc biệt để các nhà đầu tư nước ngoài tìm đến Việt Nam. Vừa hoàn thiện hệ thống pháp luật cộng thêm những điều kiện thuận lợi sẵn có tin rằng Việt Nam sẽ là tâm điểm của các nhà đầu tư trong thời gian tới

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT - Cao Viết Sinh

Nếu không có gì thay đổi, trong hai tuần tới, một đoàn lãnh đạo cấp cao của Chính phủ sẽ sang thăm chính thức Nhật Bản. Các hoạt động tiếp xúc cấp cao, được tiến hành song song với các hoạt động xúc tiến ở cấp doanh nghiệp, chắc chắn sẽ đưa lại một không khí mới trong hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo ông Phạm Mạnh Dũng, phản ứng của các nhà đầu tư nước ngoài với nghị định 108 mới ban hành là rất tích cực, song vẫn có một số ý kiến phàn nàn về việc một số quy định trong Nghị định, chẳng hạn danh mục hạn chế đầu tư.

Tuy nhiên, việc đưa ra danh mục 14 lĩnh vực hạn chế đầu tư, nhưng điều này hoàn toàn phù hợp với các cam kết trong đàm phán gia nhập WTO và các hiệp định song phương.

Trong các lĩnh vực khác, các nhà đầu tư có quyền tham gia một cách không hạn chế và đó là cơ sở để hy vọng vào một làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam trong thời gian tới.

Cùng với việc xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, mấy ngày qua, chúng ta đã tổ chức thành công “Những ngày Việt Nam tại Anh”. Bộ trưởng Võ Hồng Phúc nhận định: “Đây là cơ hội để các nhà đầu tư Vương Quốc Anh tìm đến Việt Nam. Trong thời gian tới, sẽ có một làn sóng đầu tư mới từ xứ sở sương mù”.

Phát biểu tại hội nghị, các doanh nghiệp trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường đầu tư.

Hơn nữa, thời điểm tổ chức hội nghị này trùng với thời điểm Chính phủ vừa ban hành những nghị định hướng dẫn cho Luật Đầu tư mới có hiệu lực. Những thông tin trong bài phát biểu của thứ trưởng Cao Viết Sinh và ông Phạm Mạnh Dũng thậm chí còn làm bất ngờ đối với các nhà đầu tư.

Ông Roi - Tổng Giám đốc Cty PRIMA LINE HORIZON (nhà đầu tư đến từ Malaysia) cho rằng môi trường đầu tư Việt Nam đã thực sự đổi mới.

Ông nói: “Những đổi mới trong luật đầu tư của Việt Nam như ngày hôm nay, đã được chúng tôi mong đợi từ lâu. Cty chúng tôi cũng đang tìm kiếm những dự án bất động sản tại Việt Nam để đầu tư”.

Kết thúc hội nghị, đã có 3 thỏa ước tạm thời (MoU) được ký kết. Những thỏa ước là tiền đề quan trọng, kéo các nhà đầu tư nước ngoài tăng cường đầu từ vào Việt Nam trong thời gian tới.

Ngày mai (12/10), sẽ diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam 2006, được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh. Hiện đã có hơn 300 nhà đầu tư đăng ký tham dự hội nghị. Ban tổ chức tiếp tục nhận đăng ký của các nhà đầu tư và các chủ dự án muốn mời đầu tư đến hết ngày hôm nay (11/10).

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá