Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu:

Có lộ trình giảm 'sốc' lãi suất

TP - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang tính đến phương án giảm sốc cho nền kinh tế khi thời hạn cho vay hỗ trợ lãi suất bốn phần trăm để kích thích sản xuất và tiêu dùng không còn dài – Thống đốc Nguyễn Văn Giàu vừa cho biết.

Ông Nguyễn Văn Giàu
Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, đã đến lúc cần tính đến điểm dừng, vì khi không còn bốn phần trăm hỗ trợ lãi suất, có thể sẽ xảy ra một cú sốc lãi suất. Ý kiến của thống đốc ra sao?

Việc hỗ trợ lãi suất thời gian  qua đúng là đã có những tác dụng nhất định giúp nền kinh tế phục hồi. Tuy nhiên, tôi đồng tình với các bạn là chúng ta cần có lộ trình giảm sốc. Bốn phần trăm hỗ trợ lãi suất này là rất lớn.

Nếu để đến 31/12, đùng một cái ta giảm thì sẽ rất sốc. Chúng tôi cũng đã nghĩ đến điều này và sẽ có phương án trình Chính phủ. Tuy nhiên, phương án thế nào thì cần xây dựng rất cụ thể.

Việc cung ra một lượng tiền lớn, cũng như hỗ trợ lãi suất cho vay đang làm dấy lên lo ngại lạm phát?

Lạm phát  là vấn đề rất lớn, không được xem nhẹ cái nào cả . Quốc tế đang nới lỏng chính sách tài khóa và tiền tệ. Chúng ta tiếp tục theo dõi những biến động khó lường của thế giới. Diễn biến giá dầu là chiều tác động mạnh đến nền kinh tế, vì đây là yếu tố chi phí đẩy.

Còn bên trong tất cả những chính sách tài khóa, tiền tệ, mậu dịch, xuất nhập khẩu, thị trường, giá cả đều phải sẵn sàng. Trong  đó, có hai yếu tố quan trọng là tất cả đầu tư phải hiệu quả, đúng chỗ, đúng mục đích, kể cả đầu tư tín dụng và đầu tư công của Chính phủ.

Xin Thống đốc cho biết tình hình dư nợ tín dụng năm tháng đầu năm nay nhất là đối với bất động sản, chứng khoán, cho vay tiêu dùng. Vấn đề kiểm soát luồng tiền có được NHNN theo dõi chặt?

Năm tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng đạt 14 phần trăm, chúng tôi dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng thêm khoảng ba phần trăm từ nay đến tháng 6/2009, nhưng những tháng cuối năm  sẽ tăng chậm lại. Về cho vay, tính đến cuối tháng 5/2009, dư nợ cho vay bất động sản là 151.000 tỷ  đồng tăng chín phần trăm so với đầu năm nhưng so với tổng dư nợ chung vẫn tăng chậm.

Cho vay chứng khoán là gần 7.200 tỷ tăng so với đầu năm bốn phần trăm. Dư nợ cho vay tiêu dùng là 85.000 tỷ đồng, tăng 11,6 phần trăm so với đầu năm. Nhìn chung, dư nợ cho vay ở ba lĩnh vực nhạy cảm này đều thấp hơn so với dư nợ tăng trưởng bình quân.

Về cho vay chứng khoán, đến nay hạch toán còn thấp chưa có đơn vị nào vi phạm vượt quá tỷ lệ quy định cả. Còn chuyện vốn cho đối tượng khác vay có chảy qua chứng khoán không còn phải kiểm tra. Nếu có chúng tôi  hứa sẽ làm minh bạch.

Về luồng tiền theo kiểm soát quy chế, hiện tôi thấy chưa có gì bất ổn. Chúng tôi đã tiến hành một đợt kiểm tra diện rộng, bắt đầu từ 11/6. Đối với ba khu vực, hỗ trợ lãi suất; an toàn hệ thống và quản lý nhà nước về ngoại hối. NHNN cũng vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) tự kiểm tra về hoạt động cho vay lãi suất thỏa thuận, đặc biệt cho vay tiêu dùng và cho vay phát hành thẻ.

Liên quan đến vấn đề rủi ro, đến cuối tháng 4, dư nợ xấu là 2,62  phần trăm so với tống dư nợ so với đầu năm có tăng một ít (2,17 phần trăm) nhưng chưa có hiện tượng nào đáng lo ngại.

Một số ngân hàng thương mại vẫn kêu họ rất khó mua ngoại tệ. Thống đốc có thể cho biết tình hình cung- cầu ngoại tệ  hiện tại và  kết quả kiểm tra các bàn thu đổi ngoại tệ thời gian qua?

Nghị quyết của Chính phủ tháng 5  đưa ra hai số liệu quan trọng: Năm nay lạm phát có thể ở mức 6,7 phần trăm so với năm 2008. Bên cạnh đó, nhập siêu không quá 20 phần trăm  kim ngạch xuất khẩu tương ứng 10 tỷ USD (năm 2008 là 18 tỷ USD). Như  vậy, sức ép cung- cầu ngoại tệ cơ bản là không lớn.

Tháng 5, chúng ta mới nhập siêu có 1,1 tỷ USD. Vừa rồi, Bộ Công thương cũng cam kết chủ động đảm bảo nhập  siêu không quá 20 phần trăm kim ngạch xuất khẩu. Mức này chỉ cần kiều hối đã bù đắp được cơ bản (từ đầu năm đến nay kiều hối vẫn về mức 2,73 tỷ USD).

Về các bàn thu đổi ngoại tệ, chúng tôi vẫn kiểm tra thường xuyên nhưng phát hiện một người trốn tránh pháp luật đúng là có nhiều cái khó. Hy vọng từ 1/7, nghị định xử phạt về vấn đề thương mại của Bộ Công thương có hiệu lực, tình hình sẽ khác. NHNN và Bộ Công thương đã ngồi bàn với nhau, quan điểm là sẽ xử lý  mạnh tay, xử lý  tích cực những sai phạm.

Cảm ơn ông.

Khánh Huyền ghi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá