Có nên bán vàng thời điểm này?

Nếu mua vàng vào thời điểm đầu năm, đến nay đã có thêm gần 20% lợi nhuận. Nhưng, do tâm lý đợi giá tiếp tục tăng cao nên bán vàng ra quả là một quyết định khó khăn.

Đến 3 giờ chiều ngày 11/4, giá vàng 9999 của SJC tại Hà Nội đã lên mức 1.174.000 đồng. Trong khi đó giá vàng thế giới giao dịch phổ biến ở mức 602 USD/oz, có lúc giảm nhẹ còn 600,5 USD/oz.

Giá vàng tăng mạnh trước thông tin giá dầu đang tiếp cận mức 70 USD/thùng, mà nguyên nhân sâu xa là cuộc khủng hoảng hạt nhân tại Iran đang trong bối cảnh nhạy cảm. Thông tin về khả năng Mỹ tấn công Iran chưa được khẳng định rõ ràng, nhưng đã tạo một tâm lý bảo toàn vốn bằng vàng trên toàn thị trường.

Theo phân tích của một số hãng thông tấn trên thế giới, trong bối cảnh trên xu hướng đầu cơ vẫn tiếp tục thể hiện; mặt khác, cung - cầu vẫn mất cân đối, “thị trường vàng như một nhà hàng chỉ đủ sức phục vụ 100 thực khách, nhưng có tới 200 người cần ăn đã tới. Để vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi, tăng giá là thượng sách”.

Giá đã quá cao, có cơ sở vững, vậy có nên bán vàng ra vào thời điểm này? Trên thực tế, cuối tuần qua đã có xu hướng bán vàng ra để kiếm lời, khiến giá vàng giảm nhẹ.

Trong nước, hầu hết các chuyên gia, nhà đầu tư đều từ chối đưa ra câu trả lời ở thời điểm nhạy cảm này. “Nếu là nhà đầu tư cá thể, mua vàng từ đầu năm thì nên bằng lòng với mức lợi nhuận có được ở thời điểm này, chênh giá đã khá lớn. Còn nếu kỳ vọng một mức cao hơn thì phải biết chấp nhận rủi ro, đầu tư là thế”, một chuyên gia nói.

Nếu bán ra ở thời điểm này, các loại vàng có thương hiệu lớn như SJC, vàng AAA, PNJ… đều giữ giá. Một số loại vàng khác để bán ra thường phải chấp nhận lùi giá xuống vàng 3 số chín và thực tế mua vào chỉ ở khoảng 1.120.000 đồng/chỉ, thay vì mức 1.160.000 đồng như giá niêm yết phổ biến hiện nay.

Giá vàng thế giới đã chính thức vượt mức 600 USD/oz. Nguyên nhân chính của lần phá rào này xuất phát chủ yếu từ thông tin về khả năng Mỹ tấn công Iran. Tính nhất thời của nguyên nhân này đã được chứng minh ngay trong ngày 11/4, giá vàng đã từ đỉnh 602,4 USD giảm xuống 600,5 USD/oz, khi Tổng thống Mỹ G. Bush phủ nhận những thông tin về kế hoạch tấn công Iran.

Theo đó, có thể giá vàng sẽ không biến động lớn quanh mức 600 USD/oz trong những phiên tới. Bán vàng ra lúc này có thể là một quyết định hợp lý.

Còn theo nhận định của Eximbank: "Khả năng bán ra kiếm lời của các quỹ đầu tư được nhận định là trong vùng 605 – 608USD/oz". Và khi đó, có thể giá vàng sẽ giảm trở lại.

Theo VnEconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá