Có nên kinh doanh cùng với người thân?

TP - Người lãnh đạo cần phải hiểu rõ những người dưới quyền mình có đáp ứng được đòi hỏi không, không phụ thuộc họ là người “thân” hay người “dưng”, liệu điều này có đúng?

– Tôi cho rằng cùng làm kinh doanh với những người thân là nên và cần thiết, đặc biệt trong giai đoạn công ty mới có khoảng từ 100-200 người.

Khi công ty phát triển hơn, thì vấn đề đầu tiên phải đặt ra là sự chuyên nghiệp và vì vậy cần phải có một cuộc kiểm tra những người thân về tính chuyên nghiệp.

Người lãnh đạo cần phải hiểu rõ những người dưới quyền mình có đáp ứng được đòi hỏi không, không phụ thuộc họ là người “thân” hay người “dưng”.

Ví dụ, trong công ty của tôi còn có vợ và mẹ cùng làm việc. Mẹ tôi là đầu bếp trưởng còn vợ là giám đốc tài chính và tôi lựa chọn họ trên những tiêu chí về sự chuyên nghiệp.

Vợ tôi tốt nghiệp khoa lý trường Đại học Tổng hợp quốc gia mang tên Lomonosov (MGU), trước khi về làm việc với tôi, cô ấy đã có nhiều năm kinh nghiệm trên cương vị kế toán trưởng.

Còn với mẹ, những công thức nấu ăn của bà đưa ra chính là những bí quyết đã mang lại thành công cho công ty của chúng tôi. Còn nếu nói về mâu thuẫn, thì điều này có thể xảy ra giữa hai người bất kỳ. Cần phải biết cách sống chung với “lũ”.

Chủ một công ty về nghệ thuật kiến trúc:

- Tốt nhất là không kinh doanh cùng với người thân, bởi vì trong những công việc quan trọng, các mối quan hệ phải được thỏa thuận rõ ràng.

Lời khuyên của tôi là: Đừng trông cậy vào các quan hệ họ hàng và tình cảm. Nói chung thì tôi cho rằng, cần phải yêu mến và bảo vệ những người trong gia đình, vì vậy, tốt nhất là đừng lôi kéo họ vào những công việc kinh doanh.

Chủ một công ty tin học:

– Xây dựng công việc kinh doanh với người thân có cả ưu lẫn nhược điểm. Ưu điểm khi mọi người không có đủ tiền bạc để mời người lạ về làm việc, hoặc chưa đủ tự tin để lãnh đạo người ngoài.

Tuy nhiên, làm việc với họ hàng cũng rất phức tạp. Các mâu thuẫn trong gia đình có thể lan sang cả trong công việc và ngược lại.

Vì vậy, nếu tính về lâu về dài thì một công việc kinh doanh gia đình khó có thể được coi là một phương án tốt. Mặc dù, trong một số lĩnh vực, ví như cửa hàng ăn, trang trại... hoàn toàn có thể làm việc với những người thân.

Công ty của chúng tôi khởi đầu cũng được xây dựng như vậy. Đầu tiên chúng tôi có bốn người: tôi, vợ và hai người bạn học thời phổ thông. Nếu những quan hệ trong gia đình không ảnh hưởng tới công việc thì tại sao lại không?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá