Có nên thu hồi giấy phép ICP của Vietstock?

(TPO) Vừa qua, Bộ VH thông tin đã có văn bản phúc đáp đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc xử phạt Vietstock Pte vi phạm quy chế khi tổ chức mua bán chứng khoán trên mạng.

Trang web tổ chức mua bán CK

Căn cứ vào Quy chế Quản lý và cấp phép cung cấp thông tin, thiết lập trang tin điện tử trên Internet ban hành kèm theo Quyết định số 27/2002/QĐ-BVHTT ngày 10/10/2002, cơ quan chức năng chỉ cho phép Vietstock thiết lập website http://www.vietstock.com.vn để cung cấp thông tin về Thị trường Chứng khoán Việt Nam (TTCKVN) và trên thế giới.

Như vậy, hoàn toàn không có cơ sở pháp lý nào cho phép Vietstock thiết lập sàn giao dịch chứng khoán với mô hình dịch vụ trên trang chủ.

Hoạt động trên diễn đàn của Vietstock không được quản lý chặt chẽ để lại những hậu quả ngoài tầm kiểm soát. Sau khi một số tờ báo đăng bài Vietstock phạm luật, nhiều thành viên đã “cao hứng” chỉ trích các cơ quan báo chí. Ngoài ra, đã xuất hiện một vài bài viết “văng tục”.

Xin được làm rõ thêm mức độ sai phạm của Vietstock Pte qua hình thức kinh doanh bất hợp pháp tại website www.oma.com.vn.

Mô hình hoạt động của OMA là cho phép thành viên đăng tin rao mua bán cổ phiếu, nhưng để được là thành viên của OMA thì… phải đóng phí! Mức phí đối với thành viên thường là 50.000 VND/lệnh, thành viên VIP là 300.000 VND/tháng (không giới hạn số lệnh), thành viên là doanh nghiệp mức phí là 1.000.000 VND/tháng (không giới hạn số lệnh).

Ngoài ra, đối với những giao dịch mua bán thành công thông qua dịch vụ này mỗi bên phải trả mức phí cho Vietstock là 0,3%/ tổng giá trị giao dịch. Rõ ràng Vietstock gần như “ốp” theo mô hình hoạt động thật trên TTCK.

Không phải ngẫu nhiên không ít nhà đầu tư cổ phiếu trên thị trường tự do (OTC) biết đến Vietstock như một đơn vị môi giới OTC trên TTCKVN. Trên trang chuyên mục “Thị trường OTC” của Vietstock xuất hiện một hình thức mua bán OTC về bản chất không khác gì OMA, chỉ khác một chút là không mất phí thành viên. Khách hàng đăng ký, đăng nhập rồi đặt lệnh mua bán. Nếu không muốn mất thời gian hoặc muốn mua với “giá tốt” thì có thể gọi đến “OTC Service” qua số điện thoại 0913732752 để được “phục vụ tận tình”.

Vụ việc đã được Bộ VH-TT chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành xử lý các sai phạm. Nhưng hiện tại, Vietstock vẫn ngang nhiên quảng cáo cho sàn GDCK qua mạng của mình bằng 1 banner cỡ lớn kèm đường link tới http://www.oma.com.vn (?!).

Đây có phải là hành động coi thường dư luận, coi thường pháp luật? Có nên thu hồi giấy phép hoạt động cung cấp thông tin trên Internet (ICP) của DN dịch vụ tư vấn tài chính Việt (Vietstock Pte)? Chúng ta hãy cùng chờ đợi kết luận nghiêm minh, thoả đáng của Sở Văn hóa Thông tin TPHCM.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá