Các khu công nghiệp phía Nam:

Có nhà lưu trú, công nhân không ở

TP - Có một nghịch lý là công nhân khu công nghiệp luôn thiếu chỗ ở nhưng lại không mặn mà với những khu nhà lưu trú do doanh nghiệp bỏ tiền xây tốt hơn hẳn chỗ trọ bên ngoài về điều kiện ăn ở cũng như an ninh.

Một doanh nghiệp ở Bình Dương xây nhà lưu trú cho công nhân

Tại khu nhà ở cho công nhân ở Khu chế xuất Tân Thuận (Q.7, TPHCM) được xem là một trong những khu nhà tốt nhất hiện nay cũng chỉ có khoảng 50 phần trăm công suất phòng được khai thác.

Theo Ban Quản lý tòa nhà, dù đã có nhiều chính sách ưu đãi, để vận động công nhân, nhưng công nhân chỉ đến ở kín năm năm đầu. Đến nay, hầu hết công nhân xin ra ngoài ở.

Bình Dương hiện có 28 KCN với khoảng trên 200.000 lao động, trong đó, lao động ngoại tỉnh chiếm trên 91 phần trăm.

Bình Dương có 61 doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở cho công nhân nhưng cũng chỉ đáp ứng được 19 phần trăm nhu cầu.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện cũng đã có năm doanh nghiệp tự bỏ vốn vào đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân nhưng cũng chỉ đáp ứng được hơn 1.000 chỗ ở.

Tại sao với giá thuê chỉ dao động từ 90.000 - 170.000 đồng/tháng/người với điện kiện ăn ở, vệ sinh tốt hơn hẳn các khu nhà trọ cho công nhân ở khu dân cư, nhưng công nhân vẫn dọn ra ngoài ở.

Nhiều công nhân sống tại khu lưu trú này cho biết, nguyên nhân khiến họ không ở là vì ra trọ bên ngoài có thể ở nhiều người trong một phòng, vì thế giá thuê sẽ rẻ hơn. Hơn nữa, các dịch vụ cũng rẻ và thuận tiện hơn cho sinh hoạt của công nhân.

Trong nhà lưu trú, họ không được nấu ăn, nên phải đi ăn ở ngoài đắt đỏ gấp nhiều lần. Bên cạnh đó, quy định của các khu nhà lưu trú lại có giờ giấc nên khá gò bó, không phù hợp với sở thích của công nhân.

Ngay cả nhà lưu trú công nhân ở KCN Tân Bình, được doanh nghiệp hỗ trợ tiền thuê nhà nên mỗi tháng công nhân chỉ phải trả khoảng 150.000 đồng/người nhưng hiện vẫn ế ẩm.

Tại hội nghị giao ban các ban quản lý các khu công nghiệp, chế xuất (KCN, KCX) vùng kinh tế trọng điểm phía Nam diễn ra ở Bình Dương, ông Vũ Văn Hòa - Trưởng ban Quản lý các KCX và KCN TPHCM cho biết, thành phố xây dựng khu lưu trú cho công nhân ở KCX Tân Thuận với quy mô năm tầng nhưng sau năm năm vẫn lỗ.

Theo ông Hòa, một số khu nhà lưu trú hiện nay không thu hút được công nhân là do chưa đi sát với thực tế đời sống sinh hoạt của công nhân. Do đó, phải xây dựng quy cách hợp lý, có chỗ sinh hoạt văn hóa, giải trí, ăn uống và phải đối xử tốt với công nhân.

TPHCM: 97 phần trăm thuê trọ ngoài

Xét tổng thể, các KCN, KCX ở phía Nam còn thiếu rất nhiều chỗ ở cho công nhân. TPHCM hiện có 13 KCN, KCX với khoảng 250.000 lao động, trong đó người đến từ các địa phương khác chiếm hơn 70 phần trăm nên nhu cầu nhà ở hết sức bức thiết.

Từ năm 2006 đến nay, TPHCM đã có bảy dự án khu lưu trú công nhân, đáp ứng cho hơn sáu ngàn chỗ ở tại các KCN, KCX. Tuy nhiên, các khu lưu trú này cũng chỉ đáp ứng được 3 phần trăm nhu cầu nhà ở cho công nhân. Do đó, phần lớn công nhân phải thuê phòng ở tại các khu nhà trọ của hộ gia đình, tư nhân bên ngoài.

Theo khảo sát của TPHCM, thành phố có tới hơn 18.000 chủ nhà trọ với hơn 414.000 chỗ ở, hiện đang đáp ứng 97 phần trăm nhu cầu chỗ ở của công nhân. Tuy nhiên, các nhà trọ này hiện chủ yếu là cấp 4, nhiều khu còn chưa đạt tiêu chuẩn về diện tích, ánh sáng, phòng cháy, chữa cháy, nước sạch, vệ sinh môi trường…

Tại tỉnh Đồng Nai có 29 KCN với khoảng 335.000 lao động, trong đó, lao động nhập cư khoảng 134.000 người, lao động nước ngoài 4.800 người. Nhà ở cho công nhân do doanh nghiệp, công ty xây dựng hạ tầng, công ty kinh doanh chỉ đáp ứng khoảng tám phần trăm nhu cầu.

Hơn 1.200 căn hộ cho công nhân và người thu nhập thấp

TP - Ngày 19/9, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân phát lệnh khởi công xây dựng Khu nhà lưu trú công nhân và nhà ở cho người thu nhập thấp tại xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh).

Dự án có tổng diện tích 49.977m² gồm 4 khu nhà chung cư cao tối đa 15 tầng với 290 căn hộ dành cho người thu nhập thấp và 933 căn hộ dành cho công nhân lưu trú. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng khoảng 792 tỷ đồng.

Dự kiến, giá cho công nhân thuê khoảng 150.000 đồng/người/ tháng. Riêng căn hộ cho người thu nhập thấp, dự kiến giá bán từ 430 - 670 triệu đồng/căn.

Dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng vào cuối năm 2012. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá