Vay cầm cố chứng khoán:

Có những NH cho vay cầm cố CK tới 40-50% tổng dư nợ

TP - Theo khảo sát của Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ cho vay cầm cố chứng khoán tại một số ít NHTM lên tới 40 – 50% tổng dư nợ, tỷ lệ chưa từng có trong nghiệp vụ này.

Ảnh: Hoàng Hà
Khảo sát cho thấy: Dư nợ tín dụng trong hoạt động cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán ở các ngân hàng thương mại (NHTM) hiện ở mức thấp, khoảng 2,5% tổng dư nợ; cá biệt có 12 NHTM cổ phần đã cho vay vượt mức 3% mà chỉ thị 03 đưa ra và bình quân là 7% tổng dư nợ.

Tuy nhiên, trong cuộc gặp ngày 28/6 của đại diện các NHTM khi cùng ngồi để bàn về chỉ thị 03,  một con số lần đầu tiên được lãnh đạo Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) chính thức đưa ra khiến các thành viên tham gia thị trường đều giật mình: Đó là tỷ lệ cho vay loại này tại một số ít NHTM, chủ yếu là ngân hàng nhỏ, lên tới 40 – 50% tổng dư nợ, một tỷ lệ chưa từng có trong nghiệp vụ này và có thể khó lặp lại trong tương lai.

Khi đề cập đến tỷ lệ 7% và 40 – 50% nói trên, lãnh đạo một số NHTM đều thực sự lo ngại và cho rằng việc hạn chế là cần thiết, tránh những đổ vỡ có thể xảy ra.

Đại diện đến từ khối ngân hàng quốc doanh như BIDV, Agribank (có mức cho vay chỉ dao động quanh 1%)  nhấn mạnh cần hết sức thận trọng trong hoạt động cho vay này.

Tuy nhiên, đại diện các NHTM cũng cho rằng chỉ thị 03 là một văn bản pháp luật bắt buộc, có ngay hiệu lực, nhưng các ngân hàng không thể một sớm một chiều rút ngay vốn về mà phải có lộ trình.

Theo lãnh đạo Vụ Chính sách tiền tệ, quan điểm của NHNN trong chủ trương này sẽ không có thay đổi nhiều; văn bản hướng dẫn cũng đã ban hành, trong đó nhấn mạnh “không khuyến khích cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán, kể cả có thế chấp”. Được biết, chỉ còn 1 ngày nữa, chỉ thị 03 sẽ chính thức có hiệu lực.

Nhắn tin để biết thị trường chứng khoán

Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ Hà Thành và báo Tiền phong phối hợp thực hiện dịch vụ nhắn tin qua đầu số 8209 để biết 9 thông tin cơ bản trên thị trường chứng khoán.

9 thông tin đó gồm: 1. Kết quả giao dịch; 2. Chỉ số thị trường TP HCM; 3. Chỉ số thị trường Hà Nội; 4. 5 chứng khoán tăng giá mạnh nhất;5.  5 chứng khoán giảm giá mạnh nhất; 6. 5 chứng khoán giao dịch nhiều nhất; 7. Thống kê giao dịch theo tuần; 8. Thống kê giao dịch theo tháng; 9. Thống kê giao dịch theo năm.

Bạn đọc soạn tin theo cú pháp như hướng dẫn của bảng dưới đây rồi gửi đến số 8209. Mức cước phải trả là 2.000 đồng/bản tin.

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá