Cổ phiếu công ty chứng khoán lại sốt

TP - Trong lúc nhiều người đang mải mê với cổ phiếu của ngành ngân hàng thì cổ phiếu của nhiều Cty chứng khoán (CTCK) âm thầm tăng giá chóng mặt từ đầu tháng 10/2007.

FPT cũng đã nhảy vào lĩnh vực chứng khoán

Với đà tăng trưởng khá ấn tượng và giao dịch sôi động hiện nay của TTCK, hàng chục CTCK đang hứa hẹn một mùa bội thu không chỉ vì lợi nhuận mà còn bởi giá cổ phiếu của mình lên nhanh...

Lợi nhuận lắm…

Khi từ biệt sàn Hà Nội ngày 12/10, để chuẩn bị vào sàn TPHCM ngày 29/10, cổ phiếu của Cty chứng khoán Sài Gòn ( SSI) đã có gần 1 tháng tăng giá mạnh nhất trong vòng 6 tháng qua.

Từ trên dưới 160.000 đồng/cổ phiếu hồi tháng 8, ngày 12/10, SSI đã lên trên 260.000 đồng/ cổ phiếu, đồng nghĩa với ai “ôm” chỉ 1.000 cổ phiếu này trong cùng thời gian đã lời 100 triệu.

Theo nhiều nhà đầu tư, giá SSI lên nhanh không chỉ vì chuyển sàn mà còn vì họ nhìn thấy lợi nhuận sắp tới khi TTCK bứt phá vào dịp cuối năm, SSI không chỉ lời to vì tự doanh mà còn từ tư vấn, bảo lãnh phát hành, môi giới... 6 tháng đầu năm, TTCK khá ảm đạm nhưng SSI đã lời sau thuế hơn 668 tỷ đồng  (dù vốn điều lệ chỉ là 500 tỷ, mới tăng gần 800 tỷ gần đây)

Trong khi đó giá của cổ phiếu CTCK Bảo Việt (BVS) đã lên đến gần 600.000 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 120.000 đồng/cổ phiếu so với phiên đầu tháng 2/10 và hiện là cổ phiếu cao giá nhất cả sàn Hà Nội lẫn sàn TPHCM.

Tương tự như SSI, lợi nhuận trước thuế 8 tháng đầu năm của BVS đã đạt hơn 202 tỷ đồng/150 tỷ vốn điều lệ. Riêng cổ phiếu của CTCK Hải Phòng sau một thời gian lận đận dưới 100.000 đồng/ cổ phiếu thì trong vòng 10 ngày qua đã tăng vọt lên gần 140.000 đồng/ cổ phiếu (vào ngày 17/10).

Cả ba loại cổ phiếu của CTCK đang niêm yết trên sàn trên vừa qua đều là những cổ phiếu “hot” nhất trên sàn. Còn tại thị trường OTC, tình hình cũng đang sáng dần với nhiều cổ phiếu CTCK

Lên nhanh nhất trong vòng 1 tuần qua là trái phiếu chuyển đổi của SSI, từ 85.000 - 87.000 đồng 10 ngày trước thì chiều 18/10 đã giao dịch với mức 115.000-120.000 đồng/trái phiếu. Hàng loạt các cổ phiếu CTCK khác như Kim Long, Đại Việt, FPT, Gia Quyền  và cả Thiên Việt, chứng khoán Dầu khí... cũng tăng ít nhất 5 giá trở lên so với tháng Chín.

Bà Đào Thị Xuân, người môi giới chứng khoán tự do trên chợ chứng khoán Nguyễn Công Trứ (Q1, TPHCM) cho biết: “Từ đầu tuần đến nay, cổ phiếu của CTCK đã soán ngôi của cổ phiếu ngân hàng và đắt hàng ngang ngửa với các cổ phiếu sắp lên sàn. Nhưng 10 người mua mới tìm được hai, ba người bán vì họ ngại rằng sẽ còn lên nữa”.

Giám đốc một CTCK cho rằng giá cổ phiếu CTCK tăng không có gì lạ vì ai cũng hiểu các CTCK lớn như SSI, BVS, ACBS, VSBS, SBS... thu chủ yếu từ tự doanh mà giá cổ phiếu tăng mạnh thì họ lời nhiều thôi.

Bên cạnh đó, các đợt IPO lớn sắp tới và nhất là thị trường gần tháng qua luôn giao dịch với giá trị trên 1.500 tỷ đồng tại hai sàn thì phí môi giới thu về cũng không nhỏ.

Như SSI thu trung bình 2 tỷ đồng phí môi giới/ngày, ACBS gần 800 triệu hay mới hoạt động như VIS cũng gần 200 triệu đồng/ngày... gấp 4,5 lần so với thời kỳ tháng 5 - 8/2007. Những con số ấn tượng trên cùng với đà đi lên của TTCK đã khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng và đầu tư mạnh trở lại vào cổ phiếu CTCK.

Nhà phân tích chứng khoán Trần Ngọc Nam nhận định: “So với đỉnh điểm cuối tháng 3/2007, thì hiện nay giá nhiều cổ phiếu CTCK mới chỉ bằng 50-60% nên không ít người tin rằng sẽ thu lợi lớn nếu đầu tư vào đây”.

Điều này cũng được nhà đầu tư Trần Nam Tiến (sàn SSI TPHCM) thừa nhận: “Mức tăng quá nhanh của SSI, BVS đang làm nhiều nhà đầu tư phát sốt và họ đổ đi mua các loại cổ phiếu CTCK khác với hy vọng sẽ lên theo càng làm cho cổ phiếu ngành này thêm sốt”.

… Rủi ro nhiều?

Trước cơn sốt mới bùng phát trên, chuyên gia chứng khoán Bùi Ngọc Tước cảnh báo bằng bài học từ TTCK Trung Quốc “năm 2001 - 2005 khi chỉ số chứng khoán rơi tự do từ 2.245 điểm xuống 998 điểm, nhiều CTCK đã thua lỗ và phá sản.

Theo Hiệp hội chứng khoán Trung Quốc năm 2004, tổng mức lợi nhuận âm của 114 CTCK tới 15 tỷ NDT (khoảng 2 tỷ USD- PV)”. Cảnh báo điều này sẽ không thừa tại Việt Nam khi các Cty chủ yếu trông chờ vào tự doanh mà khi giá chứng khoán xuống thì lợi nhuận sẽ giảm rất nhanh.

Trong số 62 CTCK đã được cấp phép hoạt động thì chỉ có khoảng 10 CTCK hoạt động tốt và có lợi nhuận hấp dẫn, chiếm đến 85% thị phần. Vì thế không có gì lạ khi các CTCK lớn liên tục ăn nên làm ra còn nhiều CTCK đến giờ này vẫn chỉ có vỏn vẹn vài trăm tài khoản và phải sống cầm chừng dù thị trường vẫn sôi động.

Trước tình cảnh này thì việc mua cổ phiếu của những CTCK đang ở dạng “tiềm năng” sẽ mang lại rủi ro không nhỏ, nhất là khi có cổ phiếu bị đẩy và làm giá với nhiều thông tin không xác thực.

Không phải ngẫu nhiên mà hiện nay, cổ phiếu của CTCK Thiên Việt, APEC, KBS mới giao dịch ở mức trên dưới 30.000 đồng/ cổ phiếu, còn Tân Việt, APS khó bán được giá hơn 25.000 đồng/cổ phiếu...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá