Cổ phiếu giá thấp chưa hẳn rẻ

Không chỉ có những cổ phiếu blue-chips mới thu hút nhà đầu tư mà các cổ phiếu có giá thấp (Penny - stocks) cũng tăng giá vùn vụt khi thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục xu hướng tăng lên.

Cổ phiếu Công ty cổ phần Bông Bạch Tuyết (BBT) bắt đầu tăng liên tiếp trong hai tuần qua với nhiều phiên tăng trần (đạt 5%/phiên). Nếu như đầu tháng 9, cổ phiếu này chỉ có mức giá 20.300 đồng/cổ phiếu thì đến ngày 5/10 đã đạt 25.100 đồng/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch cũng khá cao, hơn 232.000 cổ phiếu.

Tương tự, cổ phiếu Công ty gạch men Chang Yil (CYC) cũng tăng từ 14.900 đồng lên 20.600 đồng/cổ phiếu cùng thời gian trên. Các cổ phiếu có giá dưới 50.000 đồng/cổ phiếu cũng tăng tốc khá ngoạn mục như VTA, VTB, VTC, TYA...

Việc tăng giá của các cổ phiếu Penny - stocks đang diễn ra tương tự như thời điểm đầu năm 2007. Sự hưng phấn của các nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, đã tạo ra lực đẩy mới cho các cổ phiếu này.

Anh Bảo, một nhà đầu tư tại sàn SSI lập luận rằng, nếu như anh chỉ có 30 triệu đồng trong tài khoản thì khó để mua những cổ phiếu có giá trên 100.000 đồng/cổ phiếu.

Anh nói: "Khi đó, tôi có thể mua được gần 1.500 cổ phiếu BBT; trong khi nếu mua cổ phiếu NKD thì chỉ được 100 cái (giá 225.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 11/10). Nếu xét về lợi nhuận, khi BBT tăng giá 1.000 đồng/cổ phiếu thì NKD phải có mức tăng tương ứng 11.000 đồng/cổ phiếu. Xét tình hình thị trường hiện nay thì khả năng trên đối với BBT dễ xảy ra hơn với trường hợp của NKD".

Mua 5.000 cổ phiếu BBT lúc giá còn 20.000 đồng/cổ phiếu, chị An - nhà đầu tư mở tài khoản tại BVSC đã bán ra trong tuần qua với giá 23.500 đồng/cổ phiếu. Tính ra, chị đã lời hơn 20% chỉ trong vòng 2 tuần lễ.

Theo chị, hiện nay thị trường chứng khoán Việt Nam có xu hướng "nước lên thuyền cũng lên" nên chị vẫn đang tiếp tục "săn lùng" cổ phiếu giá thấp nhưng còn nhiều khả năng tăng lên.

Giá thấp chưa hẳn... rẻ

Penny - stocks là thuật ngữ để chỉ cổ phiếu có thị giá thấp, ngược với Blue-chips.

Ở thị trường chứng khoán Mỹ, Penny - stocks chỉ những cổ phiếu có giá giao dịch dưới 5 USD/cổ phiếu. Ở thị trường chứng khoán Anh, Penny - stocks là cổ phiếu có thị giá giao dịch thấp hơn 1 bảng/cổ phiếu do công ty có vốn thị trường nhỏ hơn 100 triệu bảng phát hành.

Thị trường chứng khoán Việt Nam chưa có khái niệm nào chỉ về Penny-stocks mà chỉ là cách gọi phổ thông dành cho các cổ phiếu có thị giá thấp.

Khi thị trường đồng loạt tăng "nóng", các cổ phiếu đều lên giá ào ạt nên nhiều nhà đầu tư cá nhân không còn thời gian để suy nghĩ và xem xét về tình hình hoạt động hay các chỉ tiêu tài chính của công ty đó. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro khi thị trường có biến động.

Ví dụ, cổ phiếu BBT ngày 10/10 có mức giá 24.200 đồng/cổ phiếu thì chỉ số P/E (thị giá/thu nhập mỗi cổ phiếu) là 50,67 lần; EPS (thu nhập trên mỗi cổ phiếu) điều chỉnh là 0,48.

Trong khi đó, nếu lấy giá cổ phiếu DHG cùng ngày là 415.000 đồng/cổ phiếu (đây là cổ phiếu có giá cao thứ 2 tại sàn TP.HCM) thì chỉ số P/E là 39,75 lần; EPS điều chỉnh là 10,44. Rõ ràng, xét về cả hai chỉ số này thì DHG vẫn tiềm năng và an toàn hơn BBT.

Ông Nguyễn Thanh Trí, Giám đốc đầu tư Công ty chứng khoán Gia Quyền, cho rằng, ngoài 2 chỉ số trên, các chỉ số khác như ROA (lợi nhuận trên tổng tài sản), ROE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) của DHG cũng khá tốt.

"Nếu so sánh hàng loạt cổ phiếu có thị giá thấp với các cổ phiếu thuộc hàng Blue-chips đang có giá cao ngất thì không phải cổ phiếu có giá thấp là giá rẻ. Nhà đầu tư đang quên đi việc tìm hiểu về giá trị thật của công ty khi mình muốn bỏ tiền ra đầu tư. Điều này khá mạo hiểm cho chính nhà đầu tư" - ông Trí nói.

Trong dài hạn, khi đầu tư vào cổ phiếu, nhà đầu tư phải luôn quan tâm đến mức cổ tức được chia hằng năm là bao nhiêu. Hay nói cách khác, EPS sẽ thu về được khi bỏ tiền ra mua cổ phiếu là bao nhiêu. Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, EPS là chỉ số khá quan trọng.

Ông Dominic Scriven, Giám đốc Quỹ đầu tư Dragon Capital nhấn mạnh, mình luôn tuân thủ theo các nguyên tắc đầu tư đã đặt ra, trong đó quan tâm hàng đầu đến chỉ số EPS, đặc biệt công ty nào trả cổ tức bằng tiền mặt là tốt nhất.

Giám đốc một công ty chứng khoán tại TP.HCM cũng cho rằng, trong những thời điểm thị trường điều chỉnh, thông thường các loại CP Penny-stocks sẽ là những CP bị ảnh hưởng đầu tiên và mức giảm giá cũng nhiều nhất.

Tuy nhiên, CP Blue-chips hay Penny-stocks đều không đồng nghĩa với tốt hay xấu mà nó phụ thuộc vào yếu tố nội tại của mỗi cổ phiếu. Nhà đầu tư cần xem xét đến các chỉ số cơ bản khi phân tích cổ phiếu trước khi ra quyết định đầu tư.

Theo Mai Phương
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá