Thành viên HĐQT TCT bán 2.500 cổ phiếu TCT

Cổ phiếu 'hiếm' tăng giá trở lại

TP - Phiên giao dịch hôm qua (18/6), thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam không khỏi bất ngờ khi BMC, TCT và SGH, những cổ phiếu đang trong “tầm ngắm” của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cùng tăng kịch trần trở lại...

Sáng 18/6, trong khi UBCKNN còn chưa định rõ ngày nào sẽ công bố trước dư luận về nguyên nhân chính khiến ba cổ phiếu trên  tăng giá phi mã và có hay không việc “làm giá” thì tại các sàn ACBS, SSI, SBS (TPHCM)... nhiều nhà đầu tư đã kháo nhau: “Kết luận rồi, không có vấn đề gì đâu cứ mua bán thoải mái đi”.

Tin tung ra lúc 7 giờ 30 và sau đó lệnh đặt mua ba cổ phiếu trên được tung ra ào ạt. Nhà đầu tư Vũ Huy Hùng (sàn ACBS TP HCM) khẳng định: “Không tin cứ chờ hết phiên xem có đúng hay không”.

Y như rằng, cổ phiếu BMC, LBM, TCT có lệnh bán đã được mua sạch trong phiên ngày 18/6. BMC lên 23.000 đồng (4,89%) khớp giá 493.000 đồng/cổ phiếu  với 63.550 cổ phiếu giao dịch thành, tương tự với TCT là 17.000 đồng, 366.000 đồng, 68.780 cổ phiếu ; SGH 9.000 đồng, 190.000 đồng, 77.730 cổ phiếu .

Trong khi đó blue- chips thực thụ như SJS, FPT, STB, VSH... những cổ phiếu  nằm trong danh sách 20 loại cổ phiếu “sáng giá” do SSI mới đưa ra đều giảm từ 1.000-5.000 đồng/cổ phiếu. Tình cảnh quả là “trái ngang” so với những phiên trước đó.

Bên cạnh tin đồn “kết luận bị rò rỉ” thì có thêm nguồn tin nhiều nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu  BMC, TCT và SGH muốn mua vào để “bình quân hóa” và kéo giá nên đã “kích” các nhà đầu tư khác lao vào mua bán ba loại cổ phiếu trên.

Nhà phân tích chứng khoán Phùng Văn Nam cho rằng: “Có thể sau 4 phiên giảm liên tiếp, BMC đã mất 105.000 đồng/cổ phiếu; TCT giảm gần 60.000 đồng/cổ phiếu sau 3 phiên; SGH giảm gần 20.000 đồng... với thị trường như hiện nay thì mức giảm ấy khá lớn và có nhà đầu tư tin rằng mua vào sẽ có lời, một người mua sẽ kéo theo hàng chục, trăm người khác”.

Hơn nữa nói như nhà đầu tư lão làng Đặng Đình Hưng (58 tuổi -Việt kiều Mỹ) thì “chưa chắc UBCKNN đã kết luận như vậy mà chính những đại gia thao túng giá BMC, TCT, SGH tung tin đó ra để đẩy giá cổ phiếu này lên”.

Với kinh nghiệm chơi chứng khoán 15 năm tại TTCK New York, ông Hưng phân tích: “Chỉ cần bỏ ra vài trăm triệu là có thể cứu được lượng cổ phiếu hàng tỷ bạc, đến sáng 19/6 họ đặt lệnh bán có khi còn có lời ấy chứ”.

Còn Phó Tổng Giám đốc một Cty chứng khoán thì cho hay: “Ngay cả dân trong nghề như tôi cũng chưa biết gì về kết luận của UBCKNN, nếu vài ngày nữa UBCKNN công bố đúng với những gì đồn đại thì nhà đầu tư sẽ mất lòng tin trầm trọng”.

Qua tìm hiểu và trao đổi với các nhà đầu tư đặt lệnh mua BMC, TCT và SGH thì hầu hết đều cho biết họ nhận được tin “hành lang rất đáng tin cậy là BMC, TCT và SGH không có vấn đề gì”.

Chị Nguyễn Thị Thu Huyền (sàn SSI TPHCM) nói thẳng: “Nếu không có tin tốt thì cũng chẳng đại gia nào dám nhảy vào vớt giá lên đâu”. Nhưng tin tốt ấy là gì từ đâu ra? Còn tin chính thức về 3 “hiện tượng này” thì cả 10 ngày nay toàn những tin xấu.

UBCKNN sắp công bố kết luận về BMC, TCT, SGH nhưng ngày nào và nội dung ra sao thì không phải ai cũng biết. Không chỉ dư luận mà các nhà đầu tư đang rất mong chờ kết luận này để kiểm chứng tin đồn và lòng tin.

Lâu nay nhiều thông tin được UBCKNN và các Trung tâm công bố thì dư luận đã biết chính xác ít nhất 3 ngày trước, thời gian đủ để những phi vụ bạc tỷ từ các thông tin ấy hoàn tất.

Còn bây giờ? Quả là UBCKNN đang “tiến thoái lưỡng nan” vì kết luận “BMC, TCT không có vấn đề gì” thì không những chẳng mấy ai tin mà còn nhà đầu tư lại có dịp ồ lên: “Đấy thấy chưa”, còn “có vấn đề” thì xử lý thế nào đây?  

Thành viên HĐQT TCT bán 2.500 cổ phiếu TCT

Cty Cổ phần Cáp treo Núi Bà, Tây Ninh (mã chứng khoán TCT- một trong 5 loại chứng khoán tăng phi mã vừa qua) thông báo ông Trần Trung Kiên hiện là Ủy viên HĐQT TCT đăng ký bán 2.500 trong số 5.000 cổ phiếu đang sở hữu từ ngày 24/6/2007 với mục đích thực hiện giao dịch giải quyết chuyện cá nhân gia đình.  

Nhắn tin để biết thị trường chứng khoán

Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ Hà Thành và báo Tiền phong phối hợp thực hiện dịch vụ nhắn tin qua đầu số 8209 để biết 9 thông tin cơ bản trên thị trường chứng khoán.

9 thông tin đó gồm: 1. Kết quả giao dịch; 2. Chỉ số thị trường TP HCM; 3. Chỉ số thị trường Hà Nội; 4. 5 chứng khoán tăng giá mạnh nhất;5.  5 chứng khoán giảm giá mạnh nhất; 6. 5 chứng khoán giao dịch nhiều nhất; 7. Thống kê giao dịch theo tuần; 8. Thống kê giao dịch theo tháng; 9. Thống kê giao dịch theo năm.

Bạn đọc soạn tin theo cú pháp như hướng dẫn của bảng dưới đây rồi gửi đến số 8209. Mức cước phải trả là 2.000 đồng/bản tin.

Báo Tiền phong – Cty CPPTCN Hà Thành

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá