Cổ phiếu nào sẽ 'hot'?

TP - Phiên khai xuân chứng khoán đầu năm dù cả hai thị trường không tăng điểm đột phá nhưng vẫn mang lại tâm trạng náo nức cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp niêm yết với tính thanh khoản cao, và niềm tin tâm lý. Có nên kỳ vọng vào chứng khoán năm 2013, cổ phiếu nào sẽ được quan tâm, trao đổi của Tiền Phong với các chuyên gia.

Cổ phiếu nào sẽ 'hot'?

> Tiền 'ập' vào chứng khoán
> Nhà quản lý, chuyên gia dự báo BĐS 2013

Tiến sĩ Quách Mạnh Hào - Phó Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán MB (MBS): Cổ phiếu ngân hàng bất động sản, nhạy cảm với thị trường

Hai nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản thông thường có mức độ nhạy cảm cao với thị trường. Năm tới, nhà đầu tư kỳ vọng khi hai nhóm này sẽ tăng trưởng trở lại sau khi đã giảm sâu và các các giải pháp phần lớn đưa ra cũng là để giải quyết những khó khăn của ngân hàng và bất động sản. Từ đó hình thành tâm lý chung là chờ đợi xem giải pháp cụ thể tiếp theo là gì bởi tất cả bây giờ đều dừng lại là đạt mức độ kỳ vọng.

Do đó, trong năm 2013, về mặt thị trường, cổ phiếu mảng liên quan đến tài chính, bất động sản vẫn là những ngành mà nhà đầu tư sẽ quan tâm cao. Còn về kết quả kinh doanh thì nhóm ngành liên quan đến mảng về thực phẩm, đồ uống, nhóm ngành dịch vụ sẽ được đánh giá cao.

Ông Phan Dũng Khánh, Trưởng phòng Phân tích CTCK Maybank Kim Eng VN: “Năm 2013, chứng khoán giảm điểm chỉ mang tính điều chỉnh”.

Ông Phan Dũng Khánh
Ông Phan Dũng Khánh.
 

Trong năm 2013, tâm lý nhà đầu tư sẽ tốt hơn so với năm trước vì được hỗ trợ bởi nhiều thông tin tích cực. Bên cạnh đó là dòng tiền đang rất khả quan vào thị trường. Nhìn chung, nhóm cổ phiếu tài chính so với tăng trưởng chung của thị trường sẽ không có nhiều đột biến. Mặc dù những khó khăn đã được thể hiện trong năm 2012, tuy nhiên, các vấn đề về nợ xấu, mua bán sáp nhập và những tồn tại trong hệ thống ngân hàng chưa thể giải quyết trong ngày một ngày hai. Điều này khiến cho nhà đầu tư chưa thực sự tin tưởng hoàn toàn.

Vấn đề nợ xấu bất động sản sẽ tiếp tục được đem ra mổ xẻ nhưng chính điều này càng làm cho nhóm cổ phiếu bất động sản có sự thu hút mạnh. Dòng tiền chính sách sẽ ưu tiên cho nhóm ngành này nhiều hơn khiến sự kỳ vọng cho tương lai tốt hơn.

Ông Hoàng Thạch Lân, Giám đốc Môi giới CTCK Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB): “Dòng tiền ngoại sẽ hỗ trợ”.

 

Ông Hoàng Thạch Lân
Ông Hoàng Thạch Lân.

Hai nhóm cổ phiếu được quan tâm là ngân hàng và bất động sản đang ở thế giằng co. Đây cũng là hai nhóm ngành đang chờ sự cứu giúp của Chính phủ với gói giải pháp xử lý nợ xấu, hàng tồn kho. Do đó sức khỏe của các doanh nghiệp này phụ thuộc vào việc Nhà nước triển khai thực thi các chính sách.

Hiện tại khối ngoại đang mua ròng mạnh tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Thực tế cho dù thông tin nới room cho nhà đầu tư nước ngoài có thực hiện được trong năm 2013 hay không thì khối ngày vẫn đang hỗ trợ tốt cho thị trường. Dòng tiền nước ngoài sẽ tiếp tục được đưa vào bất chấp chuyện đó. Về lâu dài chứng khoán Việt Nam vẫn hấp dẫn với khối ngoại.

Anh Trần
Thực hiện

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá