Cổ phiếu ngân hàng: Hết sợ Thông tư 36

TP - Cục diện của nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản có sự thay đổi mạnh mẽ trong thời gian qua. Tâm điểm nhà đầu tư đang đổ dồn vào nhóm ngành ngân hàng khi Thông tư 36 có tầm quan trọng đến ngành đang sát đến ngày có hiệu lực.

Nhà đầu tư lại hào hứng trở lại với cổ phiếu ngân hàng. Ảnh: Như Ý.
Nhà đầu tư lại hào hứng trở lại với cổ phiếu ngân hàng. Ảnh: Như Ý.

VCB tăng nhờ tin thoái vốn?

Sự trở lại bất ngờ của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong thời gian trở lại đây đã mang lại sự sôi động cho thị trường chứng khoán. Diễn biến của nhóm cổ phiếu này từ đầu năm 2015 đến nay hoàn toàn trái ngược với bối cảnh của giai đoạn 2011-2012. Trong giai đoạn sóng gió của ngành ngân hàng, hơn 90% lợi nhuận của các nhà băng đến từ hoạt động cho vay. Nhưng trong giai đoạn này hầu hết các ngân hàng đều siết chặt điều kiện cho vay, hạn chế tăng trưởng tín dụng và tập trung thu hồi nợ. Các vấn đề về nợ xấu, sở hữu chéo, và các vụ trọng án liên quan đến lãnh đạo ngân hàng bùng nổ vào năm 2012 khiến cho cổ phiếu ngành này từ ngôi “vua” trở nên bị ghẻ lạnh.

Trong diễn biến hiện tại mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn. Tâm điểm của thị trường hiện đang tập trung vào cổ phiếu ngân hàng. Đà tăng của nhóm cổ phiếu này trở thành động lực cho các chỉ số và lan tỏa ra nhiều cổ phiếu khác trên thị trường, giao dịch trở nên sôi động hơn. Tính toán cho thấy bốn ngân hàng lớn nhất trên HOSE đóng góp tỷ trọng 23% trong VN-Index và các ngân hàng trên HNX đóng góp tỷ trọng khoảng 20% trong HNX-Index. Do đó nhóm ngành này tăng điểm đã ảnh hưởng lớn đến các chỉ số và tâm lý thị trường.

Bất chấp những lo ngại về việc Thông tư 36, trong một tháng gần đây các cổ phiếu ngân hàng như VCB, CTG, ACB, MBB đều tăng khá mạnh. Trong đó ấn tượng là cổ phiếu VCB đã tăng gần 10% kể từ đầu năm đến nay. Cổ phiếu VCB tăng bởi một số nhận định cho rằng VCB sẽ có lợi nhuận lớn khi thoái vốn khỏi một số ngân hàng theo quy định của Thông tư 36. Dù mức tăng của cổ phiếu ngân hàng không mạnh nhưng đã tạo chỗ dựa tâm lý cho nhà đầu tư.

Hết sợ Thông tư 36

Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng, ảnh hưởng của Thông tư 36 dường như không còn gây áp lực quá lớn tới tâm lý nhà đầu tư trong tuần giao dịch vừa qua. Thay vào đó, sự lạc quan đang dần trở lại với kỳ vọng về tiến trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu được đẩy mạnh hơn trong nửa đầu năm 2015.

Thời gian có hiệu lực của Thông tư 36 đang sát đến gần càng khiến cho cổ phiếu ngành này càng được nhà đầu tư dồn sự chú ý vào cổ phiếu ngân hàng. Hơn nữa những công bố đầu tiên về lợi nhuận của các “ông lớn” như AgriBank, VietcomBank, VietinBank, MB, BIDV đều vượt kế hoạch cả năm 2014, tín dụng và huy động đều tăng trưởng tốt trong năm qua. Nợ xấu kiểm soát tốt dưới 3% và quá trình xử lý nợ xấu được thực hiện tích cực.

Đồng thời hoạt động tái cấu trúc ngành mà phổ biến nhất là mua bán sáp nhập (M&A) sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong năm 2015 –năm cuối cùng trong “Đề án tái cơ cấu ngành Ngân hàng 2011-2015”. Đặc biệt là vai trò đi đầu của các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước với quy mô vốn lớn ngành gồm BIDV, VietcomBank và VietinBank góp phần hỗ trợ các ngân hàng yếu và đẩy mạnh quy mô hoạt động cho toàn ngành.

Hiện nhiều đánh giá cho rằng “cục máu đông” nợ xấu sẽ dần được phá vỡ trong thời gian tới. Như vậy, nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ là một trong những nhóm cổ phiếu hấp dẫn. Ngoài ra, dòng tiền trên thị trường cũng bắt đầu lan tỏa sang cổ phiếu bất động sản.

Ngành bất động sản và ngân hàng có khả năng sẽ trở thành ngành dẫn dắt VN-Index trong năm tới thay thế cho Dầu khí. Khi kinh tế dần hồi phục, cơ sở hạ tầng giao thông phát triển, đi kèm với đó nhiều chính sách hỗ trợ của Chính phủ sẽ có hiệu lực trong năm 2015. Ngành bất động sản phát triển sẽ là đầu tàu kéo theo những tín hiệu khả quan với ngành xây dựng, và vật liệu xây dựng (xi măng, nhựa) và gián tiếp sẽ thúc đẩy phục hồi ngành ngân hàng.

(Báo cáo triển vọng ngành của CTCK  BSC)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng