Cổ phiếu OTC tiếp tục 'ngủ đông'

Những cổ phiếu OTC tính thanh khoản thấp có nguy cơ "ngủ đông" ít nhất đến hết tháng 7 khi các nhà đầu tư (NĐT) lo xong việc đóng tiền cho các "đấu trường" IPO vừa kết thúc.

Các nhà đầu tư đang rất âu lo về thị truờng ảm đạm của cổ phiếu OTC (ảnh: Diệp Đức Minh)
Thị trường cổ phiếu chưa niêm yết (OTC) tiếp tục lạnh lẽo khi lượng giao dịch ước tính chưa quá 10% trên toàn cục. Song khả năng phục hồi giao dịch vẫn thiếu khả quan do NĐT vẫn còn phải bận bịu đến các đợt sóng IPO kế tiếp.

Bà Loan, một cán bộ Nhà nước cho biết đang được chào mua CP của một công ty kinh doanh ngành thép, tôn với giá 20.000 đồng/CP. Dù bà là NĐT chưa từng lên sàn nhưng qua thông tin công ty này có đến 5 công ty con, CP mà bà được chào thuộc một trong 5 công ty này, bà quyết định từ chối thẳng.

Anh Cường, một cán bộ công nhân viên tại TP.HCM cũng rơi vào tình trạng tương tự: CP của công ty trên được chào mua chỉ với giá 19.000 đồng, anh cũng từ chối...

Thị trường CP OTC đã đóng băng suốt vài tháng qua và đang rơi vào tình trạng hàng nhiều, rẻ nhưng thiếu người mua. Một NĐT trên sàn ACBS vốn mặn mà với các CP chưa niêm yết nhận xét, "cơn sốt" OTC đã chấm dứt với hậu quả là số người liều lĩnh và nhiều tham vọng đang cố bán ra trong tuyệt vọng.

Còn người phụ trách mảng OTC ở sàn này có vẻ lạc quan hơn khi cho rằng, có một số CP tốt, khả năng thanh khoản cao đang được chào bán nhưng không mấy ai để ý. "Trước đây người ta kéo nhau mua theo phong trào thì giờ này cũng thi nhau bán theo phong trào", anh nhận xét.

Có một hiện tượng khá tương đồng giữa sàn niêm yết chính thức và sàn OTC, đó là việc khan hiếm một cách bất thường một vài loại CP. Nếu như trên sàn chính thức, thời gian qua BMC, TCT, SGH và cả LBM luôn được săn đuổi thì tại sàn OTC một ít CP như Bóng đèn Điện Quang, Đầu tư kinh doanh nhà (Intresco), Cao su Tây Ninh... đã liên tục tăng giá bất chấp sự ảm đạm của thị trường.

"Tôi nghĩ rằng thị trường đang trở lại giá trị thực của nó" - chuyên gia chứng khoán Đinh Thế Hiển nhận định. Ông Hiển nhận xét tiếp: "Sau hàng loạt động thái gián tiếp điều chỉnh thị trường từ phía vĩ mô, thị trường chứng khoán (TTCK) đang dần được minh bạch hóa. Các CP tăng giá chứng tỏ con đường làm ăn của công ty đang thuận lợi, ngược lại các CP dạng bong bóng do tác động của những thông tin thiếu cơ sở thì sớm muộn gì cũng phải trở lại thực tế".

Trên một bình diện khác, thị trường OTC cũng đang chịu sự tác động mạnh mẽ của quyết định khống chế dư nợ cho vay ở mức 3%/tổng dư nợ của Ngân hàng Nhà nước ban hành cuối tháng 5.2007. Có thông tin "đồn đoán" rằng sẽ có hiện tượng bỏ cọc vào cuối tháng này ở sàn đấu giá CP Bảo hiểm Bảo Việt do nhiều NĐT không thể huy động được nguồn vốn kịp thời khi ngân hàng cắt "viện trợ" khoản vay cầm cố CP.

Thông tin này còn được củng cố bởi các giao dịch quá ít ỏi trên thị trường OTC hiện nay. Đó là chưa kể nhiều NĐT đang phải đối mặt với các khoản vay đáo hạn trong khi CP cầm giữ rao bán không ai mua.

"Làn sóng" đầu tư trên sàn chính thức hiện đang lớn lên từng ngày, cho thấy những dấu hiệu tốt lành của TTCK. Bên cạnh đó, hành lang pháp lý cho TTCK đang được củng cố như các công ty đại chúng buộc phải công bố thông tin và xin phép mới được huy động vốn... đã kéo thị trường OTC gần hơn với thị trường niêm yết.

Theo Hùng Sơn
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá