Cổ phiếu sắp lên sàn: Giá tăng chóng mặt

TP - Gần 10 ngày qua, tâm điểm của TTCK là những cổ phiếu có tin sắp niêm yết tại sàn TPHCM như Đạm Phú Mỹ, Hoà Phát, Cty xây dựng số 5 (CC5), Intresco, Cao su Đồng Phú... vì nhà đầu tư hy vọng giá sẽ tăng cao khi chính thức giao dịch trên sàn.

 Giá Vincom sau khi lên sàn tăng vọt đang gieo kỳ vọng nơi nhà đầu tư

Mức tăng giá ấn tượng của VIC, PET vừa chào sàn TPHCM trong tháng 9/2007 càng khiến họ ráo riết săn lùng những cổ phiếu trên...

Từ khi tin Đạm Phú Mỹ nộp đủ hồ sơ niêm yết tại Sở GDCK TPHCM (HOSE) chính thức được công bố, cơn sốt săn cổ phiếu này tăng nhiệt gấp 2,3 lần những tháng trước.

Từ mức giá quanh quẩn 60.000-70.000 đồng/ cổ phiếu hai tháng trước đây nhưng cho đến 11/10/2007, khi một tờ báo kinh tế đăng tin giá tham chiếu ngày chào sàn của Đạm Phú Mỹ lên đến 100.000 đồng /cổ phiếu và có biên độ dao động 20% thì giá đã bị đẩy lên trên 100.000 đồng / cổ phiếu.

Không chỉ cao giá mà còn rất khó mua vì theo như nhà môi giới tự do Đặng Thị Hoa (sàn SSI TP HCM) thì “ai cũng nghĩ Đạm Phú Mỹ vào sàn vài phiên sẽ tăng đến 150.000 đồng/ cổ phiếu như Vincom nên trù trừ không muốn bán”.

Bên cạnh Đạm Phú Mỹ thì cổ phiếu Hoà Phát đã tăng gần gấp đôi so với đầu tháng 9/2007 và hiện đang được giao dịch với giá 115.000-125.000 đồng/cổ phiếu và tìm người bán khó hơn người mua! Cuối tháng 8 ai dự đoán Hoà Phát vượt quá 100.000 đồng sẽ bị cho là “có vấn đề” nhưng sau khi tin đồn Hoà Phát sẽ có giá tham chiếu 150.000 đồng/ cổ phiếu lan rộng thì rất nhiều nhà đầu tư cả trong Nam lẫn ngoài Bắc đổ xô đi mua cổ phiếu này.

Họ cho rằng với các chỉ số EPS, PE của Hoà Phát hiện tốt hơn Vincom thì không có cớ gì giá Hoà Phát lại kém Vincom (mã chứng khoán VIC, giá ngày 11/10 là 179.000 đồng/cổ phiếu).

Cũng giống như hai loại cổ phiếu trên, giữa tháng 8, cổ phiếu CC5 chỉ trồi sụt quanh mức 50.000- 60.000 đồng nhưng chiều 11/10 đã có người không chịu bán dù khách đã năn nỉ giá 120.000 đồng/ cổ phiếu. Những người đang nắm giữ và săn tìn cổ phiếu này đang hy vọng đây là SJS “miền Nam” nên đặt khá nhiều kỳ vọng.

Khác với 3 loại cổ phiếu trên đã chính thức được xác nhận trong vòng 1 tháng tới; Intresco và Đồng Phú vẫn chưa xác định được thời gian nhưng cũng nằm trong tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư vì lo ngại “trâu chậm uống nước đục” nên giá cũng đã tăng 30-40% so với 2,3 tháng trước.

Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó Tổng Giám đốc CTCK Đông Dương cho biết: “Cổ phiếu nào được HOSE chấp thuận hồ sơ niêm yết là ngay tức khắc trở thành hàng hiếm với nhiều nhà đầu tư”.

Hỗn độn tin tức

Trước cơn sốt săn hàng sắp lên sàn, nhà phân tích chứng khoán Trần Ngọc Nam cảnh báo: “Giá tham chiếu đều là những nguồn tin chưa chính thức nên nhà đầu tư cần cẩn thận. Ai dám chắc những nhà đầu tư đang nắm gần 50 triệu cổ phiếu Đạm Phú Mỹ đều chờ đến ngày lên sàn khi đã  có lợi nhuận đạt 100%?”.

Theo quan sát của chúng tôi, một tuần gần đây, thông qua các trang web OTC và từ những chợ chứng khoán, có nhiều lệnh đặt cổ phiếu Đạm Phú Mỹ, Hoà Phát, CC5... với khối lượng lên đến 30.000-50.000 cổ phiếu với giá rất hấp dẫn!

Thật ra đây chỉ là chiêu kích giá vì rất hiếm cá nhân nào có nhiều như vậy để bán. Bên cạnh đó, những cổ phiếu sắp lên sàn cũng vừa công bố mức lợi nhuận khá cao vào ngay thời điểm “nhạy cảm” như Hoà Phát khẳng định đạt 330 tỷ đồng 8 tháng đầu năm 2007 (cao nhất từ trước đến nay – PV) đã góp phần đẩy giá cổ phiếu lên cao chưa từng thấy.

Dự kiến, sau khi lên sàn nhiều cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng vốn, phát hành cổ phiếu và không loại trừ “rượu pha nước lã” lại xảy ra như thời gian vừa qua khiến TTCK đi xuống và cổ phiếu mất giá mạnh.

Cũng giống như nhiều loại chứng khoán đang niêm yết, gần như toàn bộ những thông tin liên quan đến cổ phiếu sắp lên sàn đều là những thông tin tốt mang tính chất “PR” còn những thông tin đại loại như vụ Đạm Phú Mỹ trả 28 ha đất về cho Cty mẹ không được đề cập đến.

Tin tức về tiến độ nộp hồ sơ, được chấp thuận niêm yết giờ đây đang là “thông tin bạc tỷ” và ai biết trước những thông tin đó sẽ thắng lớn trong cuộc săn này và nói như nhà đầu tư Vũ Ngọc Hải ( sàn ACBS) thì “còn ai vào đó...”.

Tổng  giám đốc một quỹ đầu tư lớn lên tiếng “chính cách mua bằng mọi giá của nhà đầu tư đang đẩy giá của cổ phiếu sắp chào sàn lên quá cao, ai cũng tin chắc có lời nhưng nên bình tĩnh nhìn lại TTCK thời điểm từ tháng 4 đến tháng 8/2007 một chút”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá