Cổ phiếu tài chính bị “soán ngôi” 

Nếu như ở quý 2, TTCK chứng kiến sự bứt phá lợi nhuận của nhóm CP thuộc nhóm các công ty tài chính, các công ty đầu tư tài chính thì bước sang quý 3, thị trường đã có sự dịch chuyển mạnh mẽ. Nhóm CP các ngành bất động sản (BĐS), cao su, thực phẩm... đang gây ấn tượng mạnh mẽ với kết quả lợi nhuận khả quan.

Các nhà đầu tư mới cần thận trọng trước khi quyết định đầu tư vào những CP có tốc độ tăng giá cao hiện nay - Ảnh: D.Đ.Minh
Lợi nhuận tăng vọt nhờ TTCK phục hồi, nhờ hoàn nhập dự phòng rủi ro tài chính... là những điều nổi bật của nhóm công ty tài chính, đầu tư tài chính trong quý 2 vừa qua. Tuy nhiên, bước sang quý 3, nhóm CP các công ty này đang bị soán ngôi cả về lợi nhuận lẫn độ nóng trên sàn. Vượt lên là nhóm CP BĐS, cao su, thực phẩm với mức tăng giá mạnh chỉ trong một thời gian ngắn.

Có thể kể Công ty CP công nghiệp cao su Miền Nam (CSM) với lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm ước đạt 241,172 tỉ đồng, hoàn thành 482,34% kế hoạch năm. Với kết quả này, giá CP CSM đã bứt phá mạnh ngoài sức tưởng tượng của nhiều nhà đầu tư (NĐT).

Tính từ phiên chào sàn ngày 11.8 với giá 48.000đ/CP đến nay, CSM đã đạt 130.000 đ/CP. Các NĐT giữ CP này đạt mức lợi nhuận "không tưởng" trong một thời gian cực ngắn. Nhiều người vẫn còn chưa hết nuối tiếc khi đã bán CSM ở mức 100.000đ/CP do nhận định giá lúc đó đã rất cao.

CP HAG của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai cũng liên tục tăng, bất chấp những phiên thị trường giảm điểm, hiện đang ở mức 121.000đ/CP, tăng 80% so với cách đây nửa tháng. Tương tự là CP KDC (Công ty CP Kinh Đô).

Chiếm thị phần lớn trên thị trường bánh trung thu, sự hồi phục của CP ngành thực phẩm... là những yếu tố khiến NĐT đổ xô mua CP này.  Trong khi đó, các “ông lớn” trong nhóm CP tài chính như ACB, REE, VCB, SAM... cả tháng nay vẫn “dập dềnh”. Có vẻ như cuộc bứt phá của nhóm CP BĐS, cao su, thực phẩm đang hút vốn của NĐT vào đây.

Ngoài những CP đã có mức tăng giá cực mạnh trong thời gian qua, dòng vốn đầu tư cũng đang hướng vào các CP nhỏ hơn, chưa quá nóng là CP những công ty ngành vật liệu xây dựng trong đó như CP ngành thép như HLA (Hữu Liên Á Châu), HGS (Tôn Hoa Sen), VIS (Thép Việt - Ý)... Những CP này đã đạt mức tăng giá khá mạnh nhờ giá thép trước đó tăng cao do vào mùa xây dựng.

Nhóm CP đang được "đua lệnh mua" trong mấy phiên vừa qua là nhóm CP xi măng với mức giá còn khá hấp dẫn như Xi măng Hà Tiên 1 (HT1), Hà Tiên 2 (HT2) trên sàn HOSE, Xi măng Bỉm Sơn (BCC); Xi măng Bút Sơn (BTS) trên sàn HNX... Giá thấp, thuộc nhóm ngành sẽ có lợi nhuận cao vào cuối năm..., các CP xi măng luôn trong tình trạng "trăm lệnh mua chỉ có vài lệnh bán" trong những phiên giao dịch vừa qua.

Điều lạc quan trong diễn biến trên sàn hiện nay đó là những công ty đạt lợi nhuận cao thuộc về nhóm sản xuất, kinh doanh thuần chứ không dựa vào lợi nhuận tài chính như trước đây. Điều này khiến giới đầu tư vững tin vào giá trị doanh nghiệp mà mình đầu tư. Dù vậy, từ một góc nhìn khác, một chuyên gia chứng khoán tại TP.HCM cho rằng, cho dù đạt lợi nhuận cao nhưng giá không ít CP cũng đã quá cao. Vì vậy, các NĐT mới không nên lao vào. "Thị trường có thể điều chỉnh vài phiên nhưng CP trên sàn đã thiết lập một mặt bằng giá mới khá cao. Giá bị đẩy lên cao thì rủi ro ngành nào cũng giống nhau thôi" - chuyên gia này nói.

Theo Nguyên Hằng
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá