Cổ phiếu Thiên Việt rớt giá mạnh

Các nhà đầu tư tư nhân nắm giữ cổ phiếu của Công ty Cổ phần Chứng khoán Thiên Việt (TVS) đang ngồi trên lửa sau khi thông tin về "đối tác chiến lược" giữa TVS và tập đoàn tài chính khổng lồ Goldman Sachs được xác nhận là không đúng.

>>“Goldman Sachs không có liên kết chính thức với Thiên Việt”

Liên tục trong mấy ngày gần đây, dư bán cổ phiếu của Thiên Việt (có mã là TVSC) đã gia tăng đáng kể, ngược lại với xu thế dư mua trước đây.

Và đương nhiên, giá cổ phiếu TVSC cũng đã rớt rất nhiều so với trước.

Trong khi lệnh rao mua chỉ quanh quẩn mức giá 11.000-12.000 đồng/cổ phiếu TVSC, thì lệnh bán ở mức thấp nhất cũng đã được rao là 25.000 đồng/cổ phiếu.

Theo thông tin trên sanotc.com - mạng giao dịch cổ phiếu OTC - trong các ngày 4/3 và 6/3, chỉ có 7 giao dịch mua bán loại cổ phiếu này được thực hiện thành công. Và trong các giao dịch này, giá TVSC được mua với mức 12.000 đồng - 20.000 đồng/cổ phiếu.

Tình trạng này hoàn toàn ngược lại so với vài tuần trước đây, khi giá TVSC tăng gấp 6-7 lần, và lượng giao dịch diễn ra mạnh, nhất là trong tháng 2 khi thông tin về hợp tác Goldman Sachs được TVS tung ra các mặt báo.

Vào lúc đó, giá cổ phiếu TVSC được giao dịch trung bình ở mức 60.000-70.000 đồng/cổ phiếu, tức đã tăng 6-7 lần so với giá gốc 10.000 đồng/cổ phiếu khi TVS phát hành.

Vậy mức tăng chóng mặt này là kết quả của thị trường chứng khoán bùng nổ nói chung, hay do tác động từ thông tin TVS “làm đối tác chiến lược nội địa của Goldman Sachs" nói riêng?

Một chuyên gia phân tích tài chính làm ở một công ty môi giới đầu tư có uy tín đóng ở Hà Nội nhận định: “Sự bùng nổ của thị trường chứng khoán đã kéo rất nhiều giá cổ phiếu OTC lên nhiều lần. Hãy thử xem Hoàng Anh Gia Lai, cổ phiếu của họ đã tăng hàng chục lần, vì nền tảng vật chất, và tên tuổi của họ đã thu hút được sự kỳ vọng của các nhà đầu tư”.

“Còn về TVS thì lại khác. Lúc trước, rất ít nhà đầu tư biết thông tin về công ty này bởi nó mới thành lập”.

Cần nói thêm rằng, ngày 25/12/2006 TVS mới nhận được giấy phép của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho phép hoạt động kinh doanh chứng khoán với vốn điều lệ 43 tỷ đồng. Công ty này thực hiện các loại hình kinh doanh bao gồm môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh và phát hành chứng khoán, tư vấn tài chính và đầu tư chứng khoán.

Chuyên gia phân tích tài chính này nhận xét, một công ty với tên tuổi và nền tảng quá mới mẻ như vậy khó có thể tạo kỳ vọng ở giới đầu tư đến nỗi giá cổ phiếu đã tăng ở mức lên đến 6-7 lần trong thời gian quá ngắn.

“Theo tôi, sự kỳ vọng (của các nhà đầu tư) vào khả năng kinh doanh của TVS đã đột ngột tăng lên khi họ nghe thông tin trên báo chí về việc TVS tuyên bố được Goldman Sachs chọn làm đối tác ở Việt Nam. Là đối tác chiến lược của Goldman Sachs nghĩa là sẽ nhận được các khoản đầu tư của tập đoàn này”, chuyên gia này nói.

Chuyên gia này cũng nhận xét, việc tăng/giảm cổ phiếu TVSC trên thị trường OTC sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các cổ đông sáng lập Thiên Việt - những người nắm giữ phần lớn cổ phiếu của công ty này - vì họ không được chuyển nhượng trong thời gian này.

“Đương nhiên, thiệt hại nhất là các nhà đầu tư tư nhân,” ông nói. 

Theo VTC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá