Cổ phiếu Vinamilk của SCIC bán không được như kỳ vọng

TP - Mặc dù đã tổ chức một buổi giới thiệu cơ hội đầu tư hoành tráng và những bước chuẩn bị khá dài, tuy nhiên đợt đấu giá cổ phiếu Vinamilk lại có số lượng đăng ký thấp.

Đợt chào bán cổ phần VNM của Tổng Công ty kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã không thu hút được nhiều sự quan tâm như kỳ vọng trước đó. Trong đợt chào bán 9% cổ phần của VNM, chỉ có 2 nhà đầu tư tổ chức đăng ký mua với tổng số cổ phần đăng ký là 5,4%.

Điều gì sẽ xảy ra đối với 3,6% cổ phần chưa bán được? Theo Công ty chứng khoán HSC, trên thực tế trước đây đã có nhiều phiên đấu giá diễn ra không thành công hoặc số cổ phần chào bán không được bán hết. Thông thường thì số cổ phần còn lại thường được chào bán sau đó với giá khởi điểm thấp hơn.

Trên sàn chứng khoán và giới đầu tư tựu trung đều bàn luận nhiều và đề xuất SCIC nên xem lại các quy định và thủ tục đấu giá. Đại đa số đều cho rằng, thủ tục trước khi đăng ký đặt mua cổ phần là phức tạp và nhiều. Chưa kể với việc đặt cọc 10% mà chỉ cần viết sai bước giá là nhà đầu tư có thể mất luôn khoản tiền đặt cọc.  Cùng đó, mức giá tối thiểu 144 ngàn đồng bị cho là cao (cao hơn 6% so với giá đóng cửa phiên hôm thứ 6 ngày 9/12. 

Trước đó, chiều 12/12, phiên đấu giá hơn 130 triệu cổ phần của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã kết thúc với số lượng chào bán thành công 60%. Với việc tập đoàn F&N đã mua thành công hơn 78,379 triệu cổ phiếu VNM với giá 144.000 đồng/cổ phiếu, F&N đã nâng tỷ lệ nắm giữ lên 16,35% (2 pháp nhân đăng ký mua đều thuộc F&N). Sau khi đấu giá và chuyển nhượng, cổ phần của F&N sẽ tăng từ 10,95% lên 16,35%.

SCIC cũng khẳng định, trong bối cảnh thị trường chứng khoán Đông Nam Á và Việt Nam có nhiều biến động, giao dịch cổ phiếu Vinamilk của SCIC được xem là thành công khi mức giá đạt cao hơn so với giá tham chiếu tại thời điểm bán là 8.200 đồng/cổ phần (trên 6%). 

Cũng theo SCIC, đối với số lượng cổ phiếu không bán hết sau lần chào bán này, SCIC tiếp tục thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu và sẽ báo cáo xin chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các kế hoạch tiếp theo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng