Có thể giảm 1-2% lãi suất cho vay

TP - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, dù mặt bằng huy động lãi suất được giữ nguyên, nhưng về mặt chủ trương, trong năm 2014, nếu có điều kiện sẽ chỉ đạo các ngân hàng tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay 1-2% để hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Lãi suất cho vay được kỳ vọng sẽ giảm. ảnh: Ngọc Châu
Lãi suất cho vay được kỳ vọng sẽ giảm. ảnh: Ngọc Châu

Về tỷ giá, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương mới đây, thống đốc cũng cho biết năm 2014, sẽ điều chỉnh linh hoạt hơn và mức điều chỉnh không quá 2%. Điều hành tỷ giá một mặt làm sao hỗ trợ cho xuất khẩu, nhưng vẫn đảm bảo cân đối vĩ mô nói chung, không sẽ đội lạm phát.

Năm 2013, biên độ điều chỉnh tỷ giá Chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước không quá 3%. Tuy nhiên, thực tế, tỷ giá bình quân liên ngân hàng chỉ tăng hơn 1%. Ngay cả lúc khó khăn nhất, xuất hiện nhiều tin đồn thì biên độ cho phép 1%, thị trường cũng không dùng hết.

Bộ Tài chính vừa cho biết, từ ngày 5/2/2014, doanh nghiệp được thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA) trong quản lý thuế. Đây là phương pháp giúp xác định giá thị trường trong giao dịch liên kết để thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập, ngăn ngừa việc đánh thuế trùng và trốn lậu thuế, giảm thiểu tranh chấp về xác định giá thị trường trong giao dịch liên kết.

Theo đó, doanh nghiệp được thỏa thuận trước về giá khi giao dịch mua, bán, trao đổi, thuê, cho thuê, chuyển giao hoặc chuyển nhượng hàng hóa, dịch vụ trong quá trình kinh doanh giữa các bên. Tuy nhiên,  phương pháp này không áp dụng trong các giao dịch liên quan đến hàng hoá, dịch vụ thực hiện bình ổn giá.

APA có hiệu lực trong thời gian tối đa 5 năm. Thời điểm bắt đầu hiệu lực trước ngày người nộp thuế nộp hồ sơ đề nghị áp dụng APA. Ngoài ra, APA có thể được gia hạn không quá 5 năm tiếp theo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá